Indonesia - Indonesia

Quốc kỳ Indonesia

Indonesia là một quốc gia ở Đông Nam Á và là quần đảo lớn nhất trên thế giới nằm giữa Ấn Độ Dương và Biển Đông (Thái Bình Dương, ở phía Bắc). Quần đảo này giáp có biên giới giáp với Malaysia (đảo Borneo), Papua New Guinea (trên đảo New Guinea), Timor-Leste (Đông Timor – trên […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Indonesia trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Indonesia

Tên tiếng Anh: Indonesia

Loại chính phủ: Cộng hòa độc lập

ISO: id, IDN

Tên miền quốc gia: id

Múi giờ: +7:00

Mã điện thoại: +62

Thủ đô: Jakarta

Các thành phố lớn: Surabaya, Medan, Bandung

Địa lý

Diện tích: 1.904.569 km².

Địa hình: Hơn 17.000 hòn đảo; 6 000 đảo có người sinh sống; 1 000 trong số đó được định cư vĩnh viễn. Các hòn đảo lớn bao gồm vùng đồng bằng ven biển với nhiều núi.

Khí hậu: nhiệt đới; nóng, ẩm; Mát hơn ở vùng cao.

Nhân khẩu

Dân số: 273.523.621 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: 45% người Java, 14% người Sudan, 7,5% người Madurese và 26% các dân tộc khác.

Tôn giáo: Hồi giáo 87%, Tin lành 6%, Công giáo 3%, Hindu 2%, Phật giáo và 1% khác.

Ngôn ngữ: Bahasa Indonesia (tiếng Malay), tiếng Anh, Hà Lan, cộng với 583 ngôn ngữ, tiếng phổ biến nhất là tiếng Java.

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu khí, thiếc, khí tự nhiên, niken, gỗ, bauxite, đồng, đất phì nhiêu, than, vàng, bạc.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, sắn, lạc, cao su, ca cao, cà phê, dầu cọ, dê cra, gia cầm, thịt bò, thịt lợn, trứng.

Sản phẩm Công nghiệp: Dầu khí, khí đốt, dệt may, giày dép, khai khoáng, xi măng, phân bón hoá học, ván ép, cao su, thực phẩm, du lịch.

Xuất khẩu: - hàng hoá: nhiên liệu khoáng sản, mỡ động vật hoặc thực vật (bao gồm dầu cọ), máy móc điện, cao su, máy móc và thiết bị cơ khí. - đối tác: Nhật Bản 12%, Mỹ 10.8%, Trung Quốc 10%, Singapore 8.4%, Ấn Độ 7.8%, Hàn Quốc 5.1%, Malaysia 5.1% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: nhiên liệu khoáng, nồi hơi, máy móc và bộ phận cơ khí, máy móc điện, sắt thép, thực phẩm. - đối tác: Trung Quốc 20,6%, Singapore 12,6%, Nhật Bản 9,3%, Malaysia 6%, Hàn Quốc 5,9%, Thái Lan 5,7%, Mỹ 5,3% (2015)

Tiền tệ: Rupia Indonesia (IDR)

GDP: 1.111,71 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Indonesia là một quốc gia ở Đông Nam Á và là quần đảo lớn nhất trên thế giới nằm giữa Ấn Độ Dương và Biển Đông (Thái Bình Dương, ở phía Bắc). Quần đảo này giáp có biên giới giáp với Malaysia (đảo Borneo), Papua New Guinea (trên đảo New Guinea), Timor-Leste (Đông Timor – trên đảo Timor). Indonesia có các đường biên giới biển với Úc, Ấn Độ, Palau, Philippines, Singapore, Thái LanViệt Nam.

Nước này bao gồm khoảng 13.000 đến 17.000 hòn đảo, tùy thuộc vào bạn định nghĩa một hòn đảo. Quần đảo lớn nhất là Sumatra, Java (với hơn một nửa dân số của đất nước), Borneo (được gọi là “Kalimantan” ở Indonesia), Sulawesi và New Guinea. Hầu hết các hòn đảo lớn địa hình là núi, với đỉnh núi dao động từ 3.000 đến 3.800 m.

Toàn bộ đất nước nằm ở cánh tay phía tây nam của Vành đai lửa (Ring of Fire) Thái Bình Dương, một vòng cung núi lửa hình thành do các đứt gãy và các chuyển động của tấm địa chất. Các hòn đảo của Indonesia có khả năng xảy ra động đất và thậm chí sóng thần cao. Indonesia được coi là nước có nhiều núi lửa nhất trên thế giới.

Quần đảo này nằm trên một ngã tư giữa hai đại dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, cầu nối hai lục địa, châu ÁChâu Đại Dương. Vị trí chiến lược này luôn ảnh hưởng đến đời sống văn hoá, xã hội, chính trị và kinh tế của đất nước.

Quần đảo Indonesia là một khu vực quan trọng đối với thương mại kể từ ít nhất là vào thế kỷ thứ 7, khi Srivijaya và sau đó là Majapahit giao dịch với các triều đại Trung Quốc và các vương quốc Ấn Độ.

Các nhà cai trị địa phương dần dần tiếp thu các mô hình văn hóa, tôn giáo và chính trị nước ngoài. Từ những thế kỷ đầu Công nguyên các vương quốc Ấn Độ giáo và Phật giáo phát triển mạnh mẽ. Lịch sử Indonesia đã bị ảnh hưởng bởi các cường quốc nước ngoài do bị thu hút bởi tài nguyên thiên nhiên của quốc gia này.

Các thương nhân Hồi giáo và các học giả Sufi đã đưa Hồi giáo, trong khi các cường quốc châu Âu đưa Kitô giáo vào Indonesia. Họ đã chiến đấu với nhau để độc quyền buôn bán tại Quần đảo Spice của Maluku trong Thời đại Khám phá. Indonesia trải qua một thời gian dài bị thống trị bởi chủ nghĩa thực dân Hà Lan bắt đầu từ đảo Amboina và đảo Batavia, cuối cùng bao trùm tất cả các quần đảo bao gồm cả Timor và Tây New Guinea. Đôi khi bị gián đoạn bởi sự cai trị của Bồ Đào Nha, PhápAnh.

Trong quá trình phi thực dân hóa châu Á sau Thế chiến II, Indonesia giành được độc lập vào năm 1949 sau cuộc xung đột vũ trang và ngoại giao với Hà Lan.

Indonesia là quốc gia lớn thứ 16 thế giới tính theo GDP danh nghĩa và lớn thứ 7 tính theo GDP theo hình thức PPP. Các vấn đề cần giải quyết hiện nay bao gồm: thực hiện các cải cách bắt buộc của IMF trong lĩnh vực ngân hàng, quá trình chuyển đổi sang một chính phủ được bầu cử đại chúng sau bốn thập kỷ của chủ nghĩa độc đoán, giải quyết các cáo trạng về tham nhũng, Aceh và Irian Jaya.

Indonesia là thành viên của một số tổ chức đa phương, bao gồm Liên Hiệp Quốc, WTO, IMF và G20. Đây cũng là thành viên sáng lập của Phong trào Không liên kết, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á và Tổ chức hợp tác Hồi giáo.

Đề xuất