Indonesia - Indonesia

Quốc kỳ Indonesia

Indonesia là quần đảo lớn nhất trên thế giới nằm giữa Ấn Độ Dương và Biển Đông (Thái Bình Dương, ở phía Bắc). Quần đảo này giáp với biên giới của Malaysia (Borneo), Papua New Guinea (trên đảo New Guinea), Timor-Leste (Đông Timor) trên đảo Timor. Indonesia có các đường biên giới biển với Úc, Ấn Độ, […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Indonesia trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Indonesia

Tên tiếng Anh: Indonesia

Loại chính phủ: Cộng hòa độc lập

ISO: id

Tên miền quốc gia: id

Múi giờ: +7:00

Mã điện thoại: +62

Thủ đô: Jakarta

Các thành phố lớn: Surabaya, Medan, Bandung

Địa lý

Diện tích: 1.904.569 km².

Địa hình: Hơn 17.000 hòn đảo; 6 000 đảo có người sinh sống; 1 000 trong số đó được định cư vĩnh viễn. Các hòn đảo lớn bao gồm vùng đồng bằng ven biển với nhiều núi.

Khí hậu: nhiệt đới; nóng, ẩm; Mát hơn ở vùng cao.

Nhân khẩu

Dân số: 262.831.499 người. Nguồn: DanSo.org

Dân tộc chính: 45% người Java, 14% người Sudan, 7,5% người Madurese và 26% các dân tộc khác.

Tôn giáo: Hồi giáo 87%, Tin lành 6%, Công giáo 3%, Hindu 2%, Phật giáo và 1% khác.

Ngôn ngữ: Bahasa Indonesia (tiếng Malay), tiếng Anh, Hà Lan, cộng với 583 ngôn ngữ, tiếng phổ biến nhất là tiếng Java.

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu khí, thiếc, khí tự nhiên, niken, gỗ, bauxite, đồng, đất phì nhiêu, than, vàng, bạc.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, sắn, lạc, cao su, ca cao, cà phê, dầu cọ, dê cra, gia cầm, thịt bò, thịt lợn, trứng.

Sản phẩm Công nghiệp: Dầu khí, khí đốt, dệt may, giày dép, khai khoáng, xi măng, phân bón hoá học, ván ép, cao su, thực phẩm, du lịch.

Xuất khẩu: - hàng hoá: nhiên liệu khoáng sản, mỡ động vật hoặc thực vật (bao gồm dầu cọ), máy móc điện, cao su, máy móc và thiết bị cơ khí. - đối tác: Nhật Bản 12%, Mỹ 10.8%, Trung Quốc 10%, Singapore 8.4%, Ấn Độ 7.8%, Hàn Quốc 5.1%, Malaysia 5.1% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: nhiên liệu khoáng, nồi hơi, máy móc và bộ phận cơ khí, máy móc điện, sắt thép, thực phẩm. - đối tác: Trung Quốc 20,6%, Singapore 12,6%, Nhật Bản 9,3%, Malaysia 6%, Hàn Quốc 5,9%, Thái Lan 5,7%, Mỹ 5,3% (2015)

Tiền tệ: Rupia Indonesia (IDR)

GDP: 861,93 tỷ USD

Tổng quan

Indonesia là quần đảo lớn nhất trên thế giới nằm giữa Ấn Độ Dương và Biển Đông (Thái Bình Dương, ở phía Bắc). Quần đảo này giáp với biên giới của Malaysia (Borneo), Papua New Guinea (trên đảo New Guinea), Timor-Leste (Đông Timor) trên đảo Timor. Indonesia có các đường biên giới biển với Úc, Ấn Độ, Palau, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Nước này bao gồm khoảng 13.000 đến 17.000 hòn đảo, tùy thuộc vào bạn định nghĩa một hòn đảo. Quần đảo lớn nhất là Sumatra, Java (với hơn một nửa dân số của đất nước), Borneo (được gọi là “Kalimantan” ở Indonesia), Sulawesi và New Guinea. Hầu hết các hòn đảo lớn địa hình là núi, với đỉnh núi dao động từ 3.000 đến 3.800 m.

Toàn bộ đất nước nằm ở cánh tay phía tây nam của Vành đai lửa (Ring of Fire), một vòng cung núi lửa hình thành do các đứt gãy và các chuyển động của tấm địa chất. Các hòn đảo của Indonesia có khả năng xảy ra động đất và thậm chí sóng thần cao. Indonesia được coi là nước có nhiều núi lửa nhất trên thế giới.

Với diện tích 1,904,569 km² và dân số 262 triệu người (vào năm 2017) làm cho Indonesia là quốc gia lớn nhất và đông dân nhất nằm trên các hòn đảo.

Thủ đô của Indonesia là Jakarta trên đảo Java (10 triệu dân), các thành phố lớn khác: Bandung, Medan, Surabaya. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Indonesia.

Indonesia là quần đảo lớn nhất trên thế giới. Nó bao gồm năm hòn đảo lớn và khoảng 30 nhóm nhỏ hơn. Quần đảo này nằm trên một ngã tư giữa hai đại dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, cầu nối hai lục địa, châu Á và Châu Đại Dương. Vị trí chiến lược này luôn ảnh hưởng đến đời sống văn hoá, xã hội, chính trị và kinh tế của đất nước đã giành được độc lập từ Hà Lan năm 1949.

Các vấn đề hiện nay bao gồm: thực hiện các cải cách bắt buộc của IMF trong lĩnh vực ngân hàng, ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi sang một chính phủ được bầu cử phổ biến sau bốn thập kỷ của chủ nghĩa độc đoán, giải quyết các cáo trạng về tham nhũng, Aceh và Irian Jaya.

Đề xuất