Ý - Italia

Quốc kỳ Ý

Ý (Italia) có quốc danh là Cộng hòa Ý, là một bán đảo nhô ra khỏi miền nam châu Âu vào Biển Adriatic, Biển Tyrrhenian, Địa Trung Hải, khác. Các nước láng giềng bao gồm Áo, Pháp , Thành Vatican, San Marino, Slovenia và Thụy Sĩ. Ý có một vị trí chiến lược thống trị […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Ý trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Ý

Tên tiếng Anh: Italia

Loại chính phủ: Cộng hòa

ISO: it, ITA

Tên miền quốc gia: it

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +39

Thủ đô: Roma

Địa lý

Diện tích: 301.336 km².

Địa hình: bán đảo, chủ yếu là núi non.

Khí hậu: Nói chung mát mẻ; Mùa đông lạnh giá ở miền Bắc.

Nhân khẩu

Dân số: 58.697.744 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: chủ yếu là người Ý, nhưng có những nhóm nhỏ người Đức, Pháp, Slovene, và Albanian-Italians.

Tôn giáo: Công giáo La Mã (đa số).

Ngôn ngữ: Tiếng Ý

Kinh tế

Tài nguyên: Thủy ngân, bùn khoáng, đá cẩm thạch, lưu huỳnh, khí tự nhiên và trữ lượng dầu thô, cá, than, đất canh tác.

Sản phẩm Nông nghiệp: Trái cây, rau, nho, khoai tây, củ cải đường, đậu nành, ngũ cốc, ô liu; Thịt bò, sản phẩm sữa; Cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Du lịch, máy móc, sắt thép, hoá chất, chế biến thực phẩm, dệt may, xe có động cơ, quần áo, giày dép, gốm sứ.

Xuất khẩu: sản phẩm kỹ thuật, dệt may, máy móc sản xuất, xe có động cơ, thiết bị vận tải, hóa chất; Thực phẩm, đồ uống và thuốc lá; Khoáng chất, kim loại màu

Đối tác xuất khẩu: Đức 12,3%, Pháp 10,3%, Mỹ 8,7%, Anh 5.4%, Tây Ban Nha 4.8%, Thu Switzerland Sĩ 4,7% (2015)

Nhập khẩu: sản phẩm kỹ thuật, hoá chất, thiết bị vận tải, sản phẩm năng lượng, khoáng sản và kim loại màu, hàng dệt may; Thực phẩm, đồ uống, thuốc lá

Đối tác nhập khẩu: Đức 15,4%, Pháp 8,7%, Trung Quốc 7,7%, Hà Lan 5,6%, Tây Ban Nha 5%, Bỉ 4,7% (2015)

Tiền tệ: Euro (EUR)

GDP: 2.255,50 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Ý (Italia) có quốc danh là Cộng hòa Ý, là một bán đảo nhô ra khỏi miền nam châu Âu vào Biển Adriatic, Biển Tyrrhenian, Địa Trung Hải, khác.

Các nước láng giềng bao gồm Áo, Pháp , Thành Vatican, San Marino, SloveniaThụy Sĩ. Ý có một vị trí chiến lược thống trị Trung tâm Địa Trung Hải cũng như gần gũi với Tây Âu qua Biển Adriatic. Diện tích của nước Ý hơn 301.336 Km2 được chia thành 20 khu vực với 18 trên đất liền và hai hòn đảo, Sardinia và Sicily. Mặc dù họ đều là người Ý, từng khu vực vẫn còn giữ một số phong tục và truyền thống riêng và có rất nhiều món ăn đặc sản của từng vùng.

Ý có khí hậu Địa Trung Hải chủ yếu mát mẻ với khí hậu núi cao lạnh hơn ở vùng núi phía bắc và một khí hậu nóng và khô hơn ở phía nam.

Theo thần thoại, thành phố Roma được thành lập bởi hai anh em sinh đôi, Romulus và Remus, vào năm 753 trước Công nguyên. Cha của họ là Mars, thần chiến tranh. Họ bị bỏ trôi dạt trên sông Tiber. Thay vì chết đuối, họ trôi vào thành phố Rome tương lai. Và được vướt bởi một con sói và sau đó được tìm thấy bởi một nông dân. Sau khi thành lập của Roma, Romulus giết Remus và chiếm quyền lực. Sau khi ông chết, Remus được tôn thờ như thần Quirinus.

Ý là một quốc gia Công giáo áp đảo: 99 phần trăm của người Ý tự coi mình là người Công giáo La Mã. Chỉ có khoảng một phần ba của người Công giáo Ý, tuy nhiên, thường xuyên tham dự Thánh Lễ. Công giáo đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, ngay cả đối với những người không đi nhà thờ thường xuyên.

Đề xuất