Pháp - France

Quốc kỳ Pháp

Pháp (France) có quốc danh là Cộng hòa Pháp, là một quốc gia nằm ở khu vực Tây Âu với một số vùng lãnh thổ ở nước ngoài và các đảo nằm trên các châu lục khác nhau. Ngoài ra Pháp còn có ranh giới chung với 6 nước khác như: Phía bắc-đông giáp với […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Pháp trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Pháp

Tên tiếng Anh: France

Loại chính phủ: Cộng hòa.

ISO: fr, FRA

Tên miền quốc gia: fr

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +33

Thủ đô: Paris

Các thành phố lớn: Bordeaux, Cannes, Marseille, Nice, Toulouse

Địa lý

Diện tích: 643.421 km².

Địa hình: Hầu hết là các vùng đồng bằng phẳng hoặc những ngọn đồi thấp ở phía bắc và phía tây; Miền núi, đặc biệt là Pyrenees ở phía Nam, Alps ở phía đông.

Khí hậu: mùa đông mát mẻ và mùa hè mát mẻ, nhưng mùa đông ôn hòa và mùa hè nóng dọc theo Địa Trung Hải; Thỉnh thoảng lạnh, khô, gió bắc tới tây bắc được gọi là mistral.

Nhân khẩu

Dân số: 64.881.830 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Celtic và Latin với các nhóm Teutonic, Slavic, Bắc Phi, Sub-Saharan Châu Phi, Đông Dương và Basque.

Tôn giáo: Công giáo La Mã 90%.

Ngôn ngữ: Tiếng Pháp

Kinh tế

Tài nguyên: than đá, quặng sắt, bauxite, kẽm, urani, antimon, asen, potash, fenspat, fluorospar, thạch cao, gỗ, cá.

Sản phẩm Nông nghiệp: Lúa mì, ngũ cốc, củ cải đường, khoai tây, nho rượu; Thịt bò, sản phẩm sữa; cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Máy móc, hoá chất, ô tô, luyện kim, máy bay, điện tử; dệt may, chế biến thực phẩm và du lịch.

Xuất khẩu: máy móc, thiết bị vận tải, máy bay, nhựa, hoá chất, dược phẩm, sắt thép và nước giải khát.

Đối tác xuất khẩu: Đức 15,9%, Tây Ban Nha 7.3%, Mỹ 7,2%, Ý 7.1%, Anh 7.1%, Bỉ 6.8% (2015)

Nhập khẩu: máy móc, thiết bị, phương tiện, dầu thô, máy bay, nhựa, hóa chất.

Đối tác nhập khẩu: Đức 19,5%, Bỉ 10,7%, Ý 7,7%, Hà Lan 7,5%, Tây Ban Nha 6,8%, Mỹ 5,5%, Trung Quốc 5,4%, Anh 4,3% (2015)

Tiền tệ: Euro (EUR)

GDP: 3.031,78 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Pháp (France) có quốc danh là Cộng hòa Pháp, là một quốc gia nằm ở khu vực Tây Âu với một số vùng lãnh thổ ở nước ngoài và các đảo nằm trên các châu lục khác nhau.

Ngoài ra Pháp còn có ranh giới chung với 6 nước khác như: Phía bắc-đông giáp với Bỉ, LuxembourgĐức; giáp Thụy SĩÝ trên dãy núi Alps ở phía nam-đông và Tây Ban Nha ở phía nam-tây; ngoài ra còn giáp với Vương quốc Anh qua eo biển Anh (La Manche).

Pháp có diện tích lãnh thổ là 643.421 km2 , là quốc gia lớn nhất ở châu Âu, chiếm gần một phần năm của toàn bộ Liên minh châu Âu. Hai phần ba của đất nước được tạo thành từ các vùng đồng bằng, nhưng Pháp cũng tự hào có 3.000 km bờ biển, núi lớn và vùng quê xinh đẹp.

Khí hậu ở miền bắc nước Pháp tương tự như Anh, nhưng ở miền Nam thời tiết trở nên nóng hơn và khô hơn. Nhắc đến nước Pháp người ta sẽ nhớ ngay thủ đô Paris của Pháp. Paris được cho là một trong những thành phố hùng vĩ nhất thế giới cũng như có nhiều cảnh đẹp đáng biết đến như Bảo tàng Louvre và tháp Eiffel. Paris và xung quanh Île-de-France khu vực đắt tiền nhưng sự giàu có của các điểm tham quan kiến trúc và văn hóa nó đã cung cấp đi một số cách để biện minh cho giá cao. Pháp được viếng thăm bởi nhiều người như là cửa ngõ của châu Âu.

Pháp có một số sân bay quốc tế lớn, hai trong số đó là ở thủ đô Paris. Nhiều bến phà nằm dọc theo phía bắc, phía tây và bờ biển Địa Trung Hải. Du khách đến từ nước Anh cũng có tùy chọn di chuyển trên đường sắt Channel Tunnel. Khi ở Pháp, mạng lưới đường cao tốc và dịch vụ đường sắt Pháp được biết đến là cực kỳ hiệu quả với tốc độ cao. Pháp trở thành quốc gia nhiều du khách nhất trên thế giới và duy trì thu nhập lớn thứ ba trên thế giới từ du lịch do thu hút ít nhất 79 triệu khách du lịch nước ngoài mỗi năm.

Từ thời tiền sử, Pháp đã là một nơi giao thoa của thương mại, du lịch và xâm lăng. Ba bộ lạc gốc châu Âu cơ bản – Celtic, Latin, và Teutonic (Frankish) – đã pha trộn qua nhiều thế kỷ, để tạo nên dân số hiện tại của Pháp.

Ngày nay Pháp là một trong những nước hiện đại nhất trên thế giới và là nước dẫn đầu trong số các nước châu Âu. Từ năm 1958, nó đã xây dựng một nền dân chủ tổng thống, chống lại sự bất ổn kinh tế trước đó. Trong những năm gần đây, việc hòa giải và hợp tác với Đức đã chứng tỏ là trung tâm cho hội nhập kinh tế của châu Âu.

Hỏi đáp về Pháp

Đề xuất