Tahiti là một quốc gia hay hòn đảo?

Tahiti là tên gọi của một hòn đảo thuộc Polynesia thuộc Pháp, một lãnh thổ hải ngoại của nước Pháp.

đảo tahiti

Tahiti là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Windward của Polynesia thuộc Pháp. Nằm trong nhóm đảo của Quần đảo Society, nằm ở khu vực trung tâm của Nam Thái Bình Dương. Tahiti được chia thành hai phần là Tahiti Nui (phần phía bắc) và Tahiti Iti (phần phía nam). Là một phần của Polynesia thuộc Pháp, hòn đảo nằm ở Nam Thái Bình Dương này, không phải là một quốc gia. Polynesia thuộc Pháp đề cập đến một đất nước ở hải ngoại của Cộng hòa Pháp.

Chính trị

Người dân Tahiti là công dân Pháp có đầy đủ các quyền chính trị và dân sự. Vì nó là một phần của Polynesia thuộc Pháp, Tổng thống Polynesia thuộc Pháp, người đứng đầu chính phủ, đứng đầu Tahiti. Vùng này gần như tự quản với tất cả ba nhánh chính phủ. Tuy nhiên, tất cả đều thuộc thẩm quyền của Tổng thống Pháp. Ảnh hưởng của chính phủ Pháp bị giới hạn trong giáo dục, an ninh và trợ cấp.

Về mặt hành chính, đảo Tahiti gồm 12 xã, là một phần của phân khu hành chính của quần đảo Windward. Xã đông dân nhất là Fa’a’ā, Pape’ete là xã trung tâm, trong khi xã lớn nhất là Taiarapu-Est.

Biển ở Tahiti rất đẹp
Biển ở Tahiti rất đẹp

Nền kinh tế

Một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất ở Tahiti là du lịch. Khách du lịch được “cuốn” đến hòn đảo vì nhiều lý do như lễ hội, điểm tham quan tuyệt đẹp và thời tiết đáng yêu. Ví dụ, tháng Bảy có lễ hội để kỷ niệm văn hóa của Polynesia thuộc Pháp cũng như lễ hội tưởng nhớ cuộc tấn công của Bastille ở Paris.

Một ngành quan trọng khác là nông nghiệp, sản xuất những thứ như Tahitian hoặc Black pearl, vani, hoa và những thứ khác. Hầu hết các sản phẩm này được xuất khẩu sang các thị trường bên ngoài như Mỹ, New Zealand, Úc và các quốc gia khác. Tuy nhiên, đối tác thương mại chính là Metropolitan France, chiếm một tỷ lệ lớn nhập khẩu (40%) và một phần đáng kể của hàng xuất khẩu (25%).

Đồng tiền được sử dụng là Franc Thái Bình Dương của Pháp, tương đương với 0,0084 €.

Địa lý

Hòn đảo này là đảo lớn nhất và cao nhất trong số tất cả các hòn đảo ở Polynesia thuộc Pháp. Nằm khoảng 2734 dặm về phía nam của Hawaii, 4908 dặm từ Chile, và 3.541 dặm từ Úc. Hòn đảo này có diện tích khoảng 403 dặm vuông.

vị trí đảo Tahiti
Vị trí đảo Tahiti

Sự hình thành của hòn đảo là do hoạt động núi lửa, cũng giải thích bản chất đồi núi của nơi này.

Điểm cao nhất là Mont Orohena với độ cao khoảng 7352 feet, trong khi điểm rộng nhất của Tahiti là khoảng 28 dặm.

Cảnh quan bao gồm một số đặc điểm nổi bật như rừng nhiệt đới, thác nước và sông như sông Papenoo và thác Fautaua.

Khí hậu thường mát đến nóng với nhiệt độ trung bình từ 70 ° F đến 88 ° F trong khi mưa nhiều nhất là vào tháng Tám.

Đề xuất