Những quốc gia nào nằm ở cả 2 châu lục?

Những quốc gia nằm ở cả 2 châu lục khác nhau thông thường còn được gọi là những quốc gia xuyên lục địa. Các quốc gia xuyên lục địa này lại có 2 dạng như sau:

  • TH1: Lãnh thổ chính nằm ở cả 2 châu lục, bị chia cách bởi một yếu tố tự nhiên nào đó như: sông, núi…
  • TH2: Lãnh thổ chính nằm ở 1 châu lục + một hoặc nhiều vùng lãnh thổ hải ngoại nằm ở một châu lục khác.

Thông thường khi hỏi “Những quốc gia nào nằm ở cả 2 châu lục?”, nhiều người thật ra đang muốn tìm câu trả lời cho trường hợp 1 (TH1), nhưng nếu tính đúng phải là TH1 + TH2.

Dãy Ural chia Nga làm 2 phần nằm ở 2 châu lục Á và Âu. Click để phóng to

TH1: Lãnh thổ chính nằm ở cả 2 châu lục

Ai Cập

Cộng hòa Ai Cập là một trong những nơi cổ xưa nhất trên trái đất. Hầu hết lãnh thổ của đất nước nằm ở Bắc Phi nhưng phần phía đông bắc của đất nước nằm ở Trung Đông, là ở châu Á. Phần nằm trên bán đảo Sinai thuộc châu Á được phân chia với lãnh thổ chính bởi kênh đào Suez.

Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở đường giao cắt của châu Á và châu Âu và được bao bọc bởi tám quốc gia nằm ở 2 châu lục. Phần lớn của Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở Tây Á trong khi phần còn lại nằm ở Đông Nam Âu. Thành phố Istanbul nằm ở cả hai châu lục, tại một trong những eo biển Thổ Nhĩ Kỳ (Bosporus) do đó làm cho nó trở thành một thành phố xuyên lục địa. Thành phố Canakkale ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm ở hai châu lục, châu Âu và châu Á.

Nga

Liên bang Nga là nước lớn nhất trên thế giới chiếm hơn 12% diện tích đất toàn cầu. Lãnh thổ Nga nằm ở cả châu Âu và châu Á. Nó chiếm phần lớn diện tích châu Âu và toàn bộ phía Bắc châu Á, kéo dài từ biển Baltic đến phía tây Thái Bình Dương. Thành phố Orenburg trên sông Ural là một thành phố xuyên lục địa.

Kazakhstan

Kazakhstan là một quốc gia Trung Á với một phần nhỏ hơn ở châu Âu. Hai tỉnh tỉnh xuyên lục địa của Kazakhstan là: Atyrau và Tây Kazakhstan. Thủ phủ của tỉnh Atyrau bị chia cắt bởi sông Ural và là một thành phố liên lục địa với phần lớn diện tích nằm ở châu Á. Hai trong số các quận ở Atyrau nằm hoàn toàn ở Châu Âu, ba quận ở Châu Á.

Azerbaijan

Azerbaijan là một trong sáu quốc gia độc lập nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Lãnh thổ của Azerbaijan nằm ở cả châu Âu và châu Á với các ranh giới phía đông bắc chạy dọc theo lưu vực sông Caucasus. Có 5 quận nằm hoàn toàn ở châu Âu, 1 quận xuyên lục địa là Khizi. 53 quận khác của Azerbaijan nằm ở Châu Á.

Câu trả lời cho trường hợp 1: có 6 quốc gia nằm ở 2 châu lục.

TH2: Lãnh thổ chính + vùng lãnh thổ hải ngoại

Một số quốc gia có các vùng lãnh thổ hải ngoại nằm tại các lục địa khác. Đó thường là những hòn đảo hoặc quần đảo nằm rải rác ở các đại dương. Những vùng lãnh thổ này đa phần là kết quả của quá trình thuộc địa hóa thời kỳ chủ nghĩa tư bản.

  • Lãnh thổ của Hy Lạp bao gồm một số hòn đảo ngoài khơi thuộc châu Á.
  • Greenland là lãnh thổ của Đan Mạch mặc dù nó nằm trên tấm kiến ​​tạo Bắc Mỹ.
  • Pháp có một số bộ phận ở nước ngoài và tập thể tại các lục địa khác bao gồm: Guadeloupe ở Bắc Mỹ, Guiana Pháp ở Nam Mỹ, và Mayote ở châu Phi.
  • Các quốc gia khác có lãnh thổ ở nước ngoài ở châu lục khác bao gồm Ý, Hoa Kỳ, Bồ Đào Nha, ColombiaVenezuela.
  • Một số nước bao gồm ChileArgentina tuyên bố chủ quyền các phần của lục địa Nam Cực.

Câu trả lời cuối cùng (TH1 + TH2): có 14 quốc gia nằm ở cả 2 châu lục, hoặc hơn, không tính trường hợp tuyên bố chủ quyền Nam Cực.

* Cộng hòa Síp cũng là một quốc gia khá đặc biệt về vấn đề châu lục. Về mặt địa lý, Síp thuộc châu Á nhưng lại thuộc Liên minh châu Âu và có nhiều quan hệ với châu lục này hơn.

Đề xuất