Argentina - Argentina

Quốc kỳ Argentina

Argentina tên chính thức là Cộng hòa Argentina, là một nước cộng hòa liên bang nằm ở đông nam của Nam Mỹ. Chia sẻ phần lớn vùng Southern Cone với nước láng giềng Chile, nó được bao quanh bởi Bolivia và Paraguay ở phía bắc; Brazil ở phía đông bắc; Uruguay và Nam Đại Tây […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Argentina trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Argentina

Tên tiếng Anh: Argentina

Loại chính phủ: Công hòa liên bang

ISO: ar, arg

Tên miền quốc gia: ar

Múi giờ: UTC-3

Mã điện thoại: +54

Thủ đô: Buenos Aires

Các thành phố lớn: Buenos Aires, Córdoba, Rosario

Địa lý

Diện tích: 2.780.400 km².

Địa hình: Đồng bằng trù phú Pampas ở nửa phía bắc, cao nguyên Patagonia ở phía nam, núi Andes gồ ghề dọc biên giới phía tây.

Khí hậu: Đa dạng - chủ yếu là ôn đới với các thái cực khác nhau, từ cận nhiệt đới ở phía bắc đến khô cằn / cận Nam Cực ở phía nam xa xôi.

Nhân khẩu

Dân số: 46.057.867 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Châu Âu 97%, chủ yếu là người gốc Tây Ban Nha và Ý; Mestizo, Amerindian hoặc các nhóm không phải người da trắng khác 3%.

Tôn giáo: Công giáo La Mã 92%, Tin lành 2%, Do Thái 2%, 4% khác.

Ngôn ngữ: Tây Ban Nha (chính thức), tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Pháp.

Kinh tế

Tài nguyên: Đồng bằng màu mỡ (pampas); khoáng sản - chì, kẽm, thiếc, đồng, sắt, mangan, dầu và urani.

Sản phẩm Nông nghiệp: Ngũ cốc, hạt có dầu và các sản phẩm phụ, chanh, đậu nành, nho, ngô, thuốc lá, đậu phộng, trà, lúa mì; chăn nuôi.

Sản phẩm Công nghiệp: Chế biến thực phẩm, xe cơ giới, lọc dầu, máy móc thiết bị, dệt may, hóa chất và hóa dầu.

Xuất khẩu: Đậu nành và các sản phẩm phái sinh, dầu khí, xe cộ, ngô, lúa mì

Đối tác xuất khẩu: Brazil 17%, Trung Quốc 8,6%, Mỹ 5,9% (2015)

Nhập khẩu: hàng hóa trung gian, máy móc, xe cơ giới, xăng dầu và khí tự nhiên, hóa chất hữu cơ,

Đối tác nhập khẩu: Brazil 29%, Mỹ 14%, Trung Quốc 10%, Đức 5% (2015)

Tiền tệ: Peso

GDP: 654,89 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Argentina tên chính thức là Cộng hòa Argentina, là một nước cộng hòa liên bang nằm ở đông nam của Nam Mỹ. Chia sẻ phần lớn vùng Southern Cone với nước láng giềng Chile, nó được bao quanh bởi BoliviaParaguay ở phía bắc; Brazil ở phía đông bắc; Uruguay và Nam Đại Tây Dương ở phía đông; Chile ở phía tây và Passage Drake ở phía nam.

Có tổng diện tích đất liền là 2.780.400 km vuông, Argentina là nước lớn thứ tám trên thế giới, lớn thứ hai ở Mỹ Latinh. Argentina tuyên bố chủ quyền trên một phần của Nam Cực, các quần đảo Falkland, Quần đảo Nam Georgia và Nam Sandwich. Đất nước này được chia thành hai mươi ba tỉnh và một thành phố tự trị. Buenos Aires là thủ đô liên bang của quốc gia theo quyết định của Quốc hội. Các tỉnh và thủ đô có hiến pháp riêng, nhưng tồn tại dưới một hệ thống liên bang.

Sự hiện diện sớm nhất của người hiện đại được ghi nhận ở Argentina bắt đầu từ thời kỳ Cổ sinh. Đế chế Inca mở rộng về phía tây bắc của đất nước vào thời tiền Columbus. Tuy nhiên, đất nước ngày nay có nguồn gốc từ thực dân Tây Ban Nha trong thế kỷ 16. Argentina đã trở thành quốc gia kế thừa sự trung thành với Río de la Plata, một chủ nghĩa độc đoán ở nước ngoài của Tây Ban Nha được thành lập vào năm 1776.

Tuyên bố và đấu tranh giành độc lập trong giai đoạn (1810 – 1818). Sau đó là một cuộc nội chiến kéo dài đến năm 1861, đỉnh cao là sự tái tổ chức của đất nước với tư cách là một nhà nước liên bang của các tỉnh với thành phố thủ đô là Buenos Aires. Đất nước sau đó được hưởng hòa bình và ổn định tương đối. Một làn sóng nhập cư châu Âu, chủ yếu là người Ý và người Tây Ban Nha, định hình lại một cách triệt để triển vọng văn hóa và nhân khẩu học. 62,5% dân số có tổ tiên Ý toàn phần hoặc một phần, và văn hóa Argentina có mối liên hệ quan trọng với văn hóa Ý. Sự gia tăng thịnh vượng đã khiến Argentina trở thành quốc gia giàu thứ bảy trên thế giới vào đầu thế kỷ 20.

Sau cuộc Đại khủng hoảng vào những năm 1930, Argentina rơi vào tình trạng bất ổn chính trị và suy thoái kinh tế đã đẩy nó trở lại tình trạng kém phát triển, mặc dù vẫn nằm trong số mười lăm nước giàu nhất trong nhiều thập kỷ. Sau cái chết của Tổng thống Juan Perón năm 1974, vợ của ông, Isabel Martínez de Perón, lên làm tổng thống. Bà bị lật đổ năm 1976 bởi một cuộc đảo chính do Mỹ hậu thuẫn đã thiết lập chế độ độc tài quân sự cánh hữu. Chính phủ quân sự đã đàn áp và sát hại nhiều nhà phê bình chính trị, các nhà hoạt động và cánh tả trong Chiến tranh bẩn thỉu, thời kỳ khủng bố nhà nước kéo dài cho đến khi bầu cử Raúl Alfonsín làm Tổng thống năm 1983. Một số nhà lãnh đạo của chính quyền sau đó đã bị kết án về tội ác của họ, bị cầm tù.

Một nền kinh tế trung lưu mới nổi và một trong những quốc gia hàng đầu phát triển của thế giới, Agentina là một thành viên của G20 . Hiệu quả kinh tế của nó đã rất không đồng đều, với cao xen kẽ với tăng trưởng kinh tế suy thoái nghiêm trọng, sự nghèo khổ gần đây nhiều thập kỷ tăng. Đầu thế kỷ 20, Argentina đạt được phát triển và trở thành đất nước giàu thứ bảy trên thế giới. Mặc dù quản lý để giữ một vị trí trong số mười lăm nền kinh tế hàng đầu cho đến giữa thế kỷ, nó bị suy giảm lâu dài và ổn định và bây giờ nó chỉ là một nước thu nhập trung bình trên.

Argentina đứng ra 107 của 175 quốc gia trong minh bạch quốc tế năm 2014 của chỉ số nhận thức tham nhũng. Trong khi đất nước đã giải quyết hầu hết các khoản nợ của nó, nó phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nợ kỹ thuật kể từ ngày 31 tháng 7 năm 2014. New York thẩm phán bị chặn thanh toán của Argentina để 93% trái phiếu của nó trừ khi nó trả tiền để ” quỹ kền kền ” đầy đủ giá trị của trái phiếu defaulted họ mua sau khi mặc định năm 2001. Argentina thề sẽ không đầu hàng với những gì nó được coi là chiến thuật đòi tiền chuộc của các quỹ.

Năm 2012 sản xuất chiếm 20,3% GDP, khu vực lớn nhất hàng hóa sản xuất trong nền kinh tế của quốc gia. Với tốc độ tăng trưởng sản xuất 6,5% trong năm 2011, các lĩnh vực sản xuất đa dạng dựa trên một mạng lưới phát triển ổn định của khu công nghiệp.

Argentina nằm trong

Đề xuất