Uruguay - Uruguay

Quốc kỳ Uruguay

Uruguay tên chính thức Oriental Cộng hòa Uruguay là một quốc gia ở khu vực đông nam của Nam Mỹ. Nó giáp với Argentina về phía tây và Brazil đến bắc và phía đông của nó, với ” Río de la Plata ” (River of Silver) về phía nam và với Đại Tây Dương ở […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Tên tiếng Anh: Uruguay

ISO: uy, URY

Mã điện thoại: +598

Thủ đô: Montevideo

Địa lý

Diện tích: 176.215 km².

Nhân khẩu

Dân số: 3.473.727 người (07/2020 theo DanSo.org)

Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha

Kinh tế

Tiền tệ: Peso Uruguay

GDP: 59,92 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Uruguay tên chính thức Oriental Cộng hòa Uruguay là một quốc gia ở khu vực đông nam của Nam Mỹ. Nó giáp với Argentina về phía tây và Brazil đến bắc và phía đông của nó, với ” Río de la Plata ” (River of Silver) về phía nam và với Đại Tây Dương ở phía đông nam. Uruguay là nhà của một ước tính 3,42 triệu người, trong đó 1,8 triệu người sống tại khu vực đô thị của thủ đô và thành phố lớn nhất, Montevideo. Với diện tích khoảng 176.000 km vuông (68.000 dặm vuông), Uruguay là về mặt địa lý của quốc gia thứ hai nhỏ nhất ở Nam Mỹ sau Suriname. Montevideo là thành phố vốn ở cực nam châu Mỹ, và thứ ba phía nam nhất trên thế giới (chỉ Canberra và Wellington là về phía nam).

Với 176.214 km vuông đất lục địa và 142.199 km vuông của đảo nước về thẩm quyền và con sông nhỏ. Uruguay là quốc gia có chủ quyền nhỏ nhất thứ hai ở Nam Mỹ (sau Suriname ) và thứ ba nhỏ vùng lãnh thổ ( Guiana thuộc Pháp là nhỏ nhất). Các đặc trưng phong cảnh đồng bằng chủ yếu là cán và các dãy đồi thấp ( cuchillas ) với một vùng đồng bằng ven biển màu mỡ. Uruguay có 660 km của đường bờ biển.

Một mạng lưới sông ngòi dày đặc bao phủ cả nước, bao gồm bốn lưu vực sông hoặc vùng đồng bằng: các Río de la Plata lưu vực , sông Uruguay, các Laguna Merin và Río Negro. Các sông nội bộ chính là Río Negro ( ‘Black River’). Một số đầm phá được tìm thấy dọc theo bờ biển Đại Tây Dương.

Điểm cao nhất của đất nước là Cerro Catedral, có đỉnh cao đạt 514 mét AMSL trong Sierra Carapé phạm vi đồi. Phía Tây Nam là Río de la Plata, cửa sông của sông Uruguay (mà sông tạo thành biên giới phía tây của đất nước).

Nằm hoàn toàn trong vùng ôn đới, Uruguay có một khí hậu tương đối nhẹ và khá đồng đều trên toàn quốc. Biến theo mùa được phát âm, nhưng thái cực nhiệt độ là rất hiếm. Như dự kiến với sự phong phú của nước, độ ẩm cao và sương mù là phổ biến. Sự vắng mặt của các ngọn núi, mà hành động như những rào cản thời tiết, làm cho tất cả các địa điểm dễ bị gió lớn và thay đổi nhanh chóng trong thời tiết như mặt trận bão quét trên cả nước. Cả mùa hè và thời tiết mùa đông có thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác với sự ra đi của mặt trận bão, nơi một cơn gió bắc nóng đôi khi có thể được theo sau bởi một cơn gió lạnh ( Pampero ) từ Argentina Pampas.

Uruguay có một nhiệt độ phần lớn thống nhất trong suốt cả năm, với mùa hè được kiềm chế bởi gió khơi Đại Tây Dương; lạnh nghiêm trọng trong mùa đông là không biết. Các mưa lớn nhất xảy ra trong những tháng mùa thu, mặc dù đợt mưa thường xuyên hơn xảy ra vào mùa đông. Lượng mưa trung bình hàng năm thường là lớn hơn 40 inch (1.000 mm), giảm với khoảng cách từ bờ biển và là tương đối phân bố đều trong suốt cả năm.

Nhiệt độ trung bình trong tháng giữa mùa đông tháng thay đổi từ 12 ° C tại Salto ở phía bắc nội thất đến 9 °C tại Montevideo ở miền Nam. Các tháng giữa mùa hè tháng dao động từ trung bình ấm 26 °C tại Salto đến 22 °C tại Montevideo. Nhiệt độ khắc nghiệt Quốc ở mực nước biển là thành phố Paysandú 44 °C và Melo phố -11,0 ° C (12,2 ° F).

Uruguay đã trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính lớn từ năm 1999 đến năm 2002, chủ yếu là một hiệu ứng lan tỏa từ các vấn đề kinh tế của Argentina. Các nền kinh tế ký hợp đồng 11%, và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 21%. Mặc dù có mức độ nghiêm trọng của thương mại những cú sốc, chỉ số tài chính của Uruguay vẫn ổn định hơn so với các nước láng giềng, một sự phản ánh của danh tiếng vững chắc của nó trong số các nhà đầu tư và của đầu tư cấp trái phiếu chính phủ đánh giá, một trong hai ở Nam Mỹ.

Năm 2005, Uruguay là nước xuất khẩu đầu tiên của phần mềm ở Nam Mỹ. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 6,7% trong giai đoạn 2004-2008. Các thị trường xuất khẩu của Uruguay đã được đa dạng hóa để giảm sự phụ thuộc vào Argentina và Brazil. [70] nghèo đã giảm từ 33% năm 2002-21,7 % trong tháng 7 năm 2008, trong khi nghèo đói cùng cực đã giảm từ 3,3% đến 1,7%.

Giữa năm 2007 và 2009, Uruguay là quốc gia duy nhất ở châu Mỹ mà không kỹ thuật trải qua một cuộc suy thoái (hai quý giảm liên tiếp). Tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp kỷ lục 5,4% trong tháng 12 năm 2010 trước khi tăng lên 6,1% trong tháng Giêng 2011. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn ở mức thấp, IMF quan sát thấy một sự gia tăng áp lực lạm phát và GDP của Uruguay mở rộng 10,4% trong nửa đầu năm 2010.

Theo ước tính của IMF, Uruguay đã có khả năng để đạt được tốc độ tăng trưởng GDP thực tế từ 8% và 8,5% trong năm 2010, tiếp theo là% tăng trưởng 5 năm 2011 và 4% trong các năm tiếp theo. Tổng nợ của khu vực công theo hợp đồng trong quý II năm 2010, sau năm thời kỳ tăng liên tiếp duy trì, đạt 21,885 $ tỷ USD, tương đương với 59,5% GDP.

Đề xuất