Guiana thuộc Pháp - French Guiana

Quốc kỳ Guiana thuộc Pháp

Guiana thuộc Pháp là một bộ phậnphần lãnh thổ ở nước ngoài của Pháp, nằm trên bờ biển Đại Tây Dương ở phía bắc của Nam Mỹ. Nó giáp Brazil về phía đông và phía nam, Suriname về phía tây. Diện tích lãnh thổ của Guiana thuộc Pháp là 83.534 km có mật độ dân […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Tên tiếng Anh: French Guiana

ISO: gf, GUF

Thủ đô: Cayenne

Địa lý

Diện tích: 83.534 km².

Nhân khẩu

Dân số: 298.682 người (07/2020 theo DanSo.org)

Ngôn ngữ: Tiếng Pháp

Kinh tế

Tiền tệ: euro

Tổng quan

Guiana thuộc Pháp là một bộ phậnphần lãnh thổ ở nước ngoài của Pháp, nằm trên bờ biển Đại Tây Dương ở phía bắc của Nam Mỹ. Nó giáp Brazil về phía đông và phía nam, Suriname về phía tây. Diện tích lãnh thổ của Guiana thuộc Pháp là 83.534 km có mật độ dân số rất thấp chỉ có 3 người trên mỗi km vuông, với một nửa trong số 244.118 cư dân sống tại thủ đô Cayenne. Là một phần của Pháp, Guiana là một phần của Liên minh châu Âu và các khu vực châu Âu; tiền tệ là đồng euro.

Guiana thuộc Pháp là nơi có hệ sinh thái rất đa dạng: rừng mưa nhiệt đới, rừng ngập mặn ven biển, thảo nguyên và nhiều loại hình đất ngập nước. Guiana thuộc Pháp có một mức đa dạng sinh học cao trong cả hai hệ thực vật và động vật. Điều này là do sự hiện diện của rừng già, đó được xem là điểm nóng đa dạng sinh học. Các khu rừng nhiệt đới của Guiana thuộc Pháp là nơi trú ẩn cho nhiều loài trong thời kỳ khô hạn và đóng băng trên mặt đất. Những khu rừng được bảo vệ bởi một công viên quốc gia (công viên Guiana Amazon). Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất những nỗ lực đặc biệt để bảo vệ các khu vực này.

Năm 2012, GDP của Guiana thuộc Pháp theo tỷ giá thị trường là 4.90 $ tỷ, được xếp hạng là nền kinh tế lớn đứng thứ 11 ở Nam Mỹ.

Guiana thuộc Pháp phụ thuộc nhiều vào Pháp cho các khoản trợ cấp, thương mại và hàng hóa. Các ngành công nghiệp truyền thống chính là câu cá (chiếm 5% của kim ngạch xuất khẩu trong năm 2012), khai thác vàng (chiếm 32% kim ngạch xuất khẩu trong năm 2012) và gỗ (chiếm 1% kim ngạch xuất khẩu trong năm 2012). Ngoài ra, Trung tâm Vũ trụ Guiana đã đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế địa phương kể từ khi nó được thành lập tại Kourou vào năm 1964: nó hạch toán trực tiếp và gián tiếp cho 16% GDP vào năm 2002 (giảm từ 26% vào năm 1994, khi nền kinh tế Guianese Pháp ngày càng trở nên đa dạng).

Nền kinh tế của Guiana rất ít sản xuất, nông nghiệp thì phần lớn chưa phát triển, chủ yếu giới hạn trong các khu vực gần bờ biển và dọc theo sông Maroni. Đường và chuối là hai cây trồng chính để xuất khẩu nhưng đã gần như hoàn toàn biến mất. Ngày nay chúng đã được thay thế bởi chăn nuôi (chủ yếu nuôi bò và lợn) ở các thảo nguyên ven biển giữa Cayenne và Saint-Laurent-du-Maroni, và làm vườn (các loại trái cây và rau quả) được phát triển bởi các dân tộc Hmong. Sản xuất lúa phát triển mạnh ở các khu lấn biển gần Mana từ đầu những năm 1980 đến những năm cuối thập niên 2000, và đã gần như hoàn toàn biến mất kể từ năm 2011 do sự xói mòn biển. Du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái đang phát triển. Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng cao dai dẳng trong vài thập kỷ qua: 20% đến 25%.

Năm 2012, GDP bình quân đầu người của Guiana thuộc Pháp là US $ 19.828 (15.416 €), cao nhất ở Nam Mỹ, nhưng chỉ bằng 49% GDP bình quân đầu người của Pháp năm đó và bằng 57,5% của khu vực đô thị Pháp bên ngoài khu vực Paris.

Đề xuất