Bolivia - Bolivia

Quốc kỳ Bolivia

Bolivia tên chính thức được gọi là Cộng hòa Đa Dân Tộc Bolivia, là một quốc gia nằm sâu trong lục địa ở phía tây-trung tâm Nam Mỹ. Nó giáp phía bắc và phía đông với Brazil, phía đông nam với Paraguay, phía nam giáp Argentina, phía tây nam giáp Chile và ở phía tây […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Bolivia trên bản đồ

Tên đầy đủ: Nhà nước đa dân tộc Bolivia

Tên tiếng Anh: Bolivia

Loại chính phủ: Công hòa

ISO: bo, bol

Tên miền quốc gia: bo

Múi giờ: UTC -4h

Mã điện thoại: +591

Thủ đô: Sucre

Các thành phố lớn: Santa Cruz, Cochabamba, El Alto

Địa lý

Diện tích: 1.098.581 km².

Địa hình: Cao nguyên (altiplano), thung lũng ôn đới và cận nhiệt đới, và vùng đất thấp nhiệt đới.

Khí hậu: thay đổi theo độ cao - từ ẩm ướt và nhiệt đới đến bán hoang mạc và lạnh.

Nhân khẩu

Dân số: 11.673.029 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Quechua 30%, mestizo 30%, Aymara 25%, da trắng 15%.

Tôn giáo: Chủ yếu là Công giáo La Mã; Tin Lành chiếm thiểu số.

Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha, Quechua Aymara, Guarani

Kinh tế

Tài nguyên: Thiếc, khí đốt tự nhiên, dầu mỏ, kẽm, vonfram, antimon, bạc, sắt, chì, vàng, gỗ, thủy điện.

Sản phẩm Nông nghiệp: Đậu nành, cà phê, coca, bông, ngô, mía, gạo, khoai tây; gỗ.

Sản phẩm Công nghiệp: Khai thác, luyện kim, dầu mỏ, thực phẩm và đồ uống, thuốc lá, thủ công mỹ nghệ, quần áo

Xuất khẩu: khí đốt tự nhiên, quặng khoáng sản, vàng, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, thiếc

Đối tác xuất khẩu: Brazil 28,1%, Argentina 16,9%, Hoa Kỳ 12,1%, Colombia 6,3%, Trung Quốc 5,3%, Nhật Bản 4,7%,Hàn Quốc 4,3% (2015)

Nhập khẩu: máy móc, sản phẩm dầu mỏ, xe cộ, sắt thép, nhựa

Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 17,9%, Brazil 16,5%, Argentina 11,8%, Hoa Kỳ 10,6%, Peru 6,2%, Nhật Bản 5,2%, Chile 4,6% (2015)

Tiền tệ: Bôlivia

GDP: 42,40 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Bolivia tên chính thức được gọi là Cộng hòa Đa Dân Tộc Bolivia, là một quốc gia nằm sâu trong lục địa ở phía tây-trung tâm Nam Mỹ. Nó giáp phía bắc và phía đông với Brazil, phía đông nam với Paraguay, phía nam giáp Argentina, phía tây nam giáp Chile và ở phía tây bắc với Peru. Một phần ba của đất nước là dãy núi Andean, thành phố lớn nhất của nó và các trung tâm kinh tế chính nằm ở Altiplano.

Dân số nước ước tính khoảng 11 triệu người, đa sắc tộc bao gồm Amerindians, mestizos, châu Âu ,châu Á và châu Phi. Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức và chủ yếu mặc dù 36 ngôn ngữ bản địa cũng có tư cách chính thức, trong đó phổ biến nhất là ngôn ngữ Guarani, Aymara và Quechua.

Trước khi thực dân Tây Ban Nha xâm chiếm, vùng Andean của Bolivia là một phần của Đế chế Inca, trong khi vùng đất thấp phía bắc và phía đông là nơi sinh sống của các bộ lạc độc lập. Những người chinh phạt Tây Ban Nha đến từ Cuzco và Asunción nắm quyền kiểm soát khu vực này vào thế kỷ 16.

Trong thời kỳ thuộc địa Tây Ban Nha, Bolivia được cai quản bởi Hoàng gia Audi Charcas. Tây Ban Nha đã xây dựng đế chế của mình phần lớn dựa trên số bạc được khai thác từ các mỏ của Bolivia.

Sau lời kêu gọi độc lập đầu tiên vào năm 1809, 16 năm chiến tranh đã diễn ra trước khi thành lập nền Cộng hòa, được đặt tên là Simón Bolívar.

Trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, Bolivia đã mất quyền kiểm soát một số vùng lãnh thổ ngoại vi đối vào tay các nước láng giềng, kể cả việc chiếm giữ bờ biển của Chile vào năm 1879. Bolivia vẫn tương đối ổn định về chính trị cho đến năm 1971, khi Hugo Banzer lãnh đạo một cuộc đảo chính thay thế chính phủ xã hội chủ nghĩa của Juan Jose Torres với chế độ độc tài quân sự do Banzer đứng đầu; Torres đã bị sát hại ở Buenos Aires , Argentina bởi một đội cảm tử cánh hữu năm 1976. Chế độ của Banzer đã đàn áp phe cánh tả và xã hội chủ nghĩa, sự phản đối và các hình thức bất đồng chính kiến ​​khác, dẫn đến sự tra tấn và cái chết của nhiều công dân Bolivia. Banzer bị lật đổ năm 1978 và sau đó trở lại với tư cách là tổng thống được bầu cử dân chủ của Bolivia từ năm 1997 đến 2001.

Ước tính năm 2012 tổng sản phẩm nội địa của Bolivia (GDP) đạt 27,43 tỷ $ theo tỷ giá chính thức và 56,14 $ tỷ tại sức mua tương đương. Tăng trưởng kinh tế được ước tính vào khoảng 5,2%, lạm phát đã được ước tính vào khoảng 6,9%. Mặc dù có một loạt những thất bại chủ yếu là chính trị, giữa năm 2006 và năm 2009, chính quyền Morales đã thúc đẩy tăng trưởng cao hơn tại bất kỳ thời điểm nào trong 30 năm trước đó. Sự tăng trưởng được đi kèm với giảm bất bình đẳng. Ngân sách thặng dư 1,7% (GDP) đạt được vào năm 2012, chính phủ đặt mục tiêu thặng dư kể từ khi chính quyền Morales thực thi quản lý kinh tế thận trọng. Các dịch vụ địa chất Mỹ ước tính rằng Bolivia có 5,4 triệu tấn khối lithium, chiếm 50% -70% trữ lượng thế giới.

Đề xuất