Bolivia - Bolivia

Quốc kỳ Bolivia

Bolivia tên chính thức được gọi là Cộng hòa Đa Dân Tộc Bolivia, là một quốc gia nằm kín trong lục địa ở phía tây-trung tâm Nam Mỹ . Nó giáp phía bắc và phía đông của Brazil, ở phía đông nam của Paraguay, phía nam giáp Argentina, phía tây nam của Chile và ở […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Tên tiếng Anh: Bolivia

Mã điện thoại: +591

Thủ đô: Sucre

Địa lý

Diện tích: 1.098.581 km².

Nhân khẩu

Dân số: 11.410.651 người. Nguồn: DanSo.org

Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha, Quechua Aymara, Guarani

Kinh tế

Tiền tệ: Bôlivia

GDP: 33.537.000.000,00 tỷ USD

Tổng quan

Bolivia tên chính thức được gọi là Cộng hòa Đa Dân Tộc Bolivia, là một quốc gia nằm kín trong lục địa ở phía tây-trung tâm Nam Mỹ . Nó giáp phía bắc và phía đông của Brazil, ở phía đông nam của Paraguay, phía nam giáp Argentina, phía tây nam của Chile và ở phía tây bắc của Peru. Một phần ba của đất nước là dãy núi Andean, thành phố lớn nhất của nó và các trung tâm kinh tế chính nằm ở Altiplano .

Dân số nước ước tính khoảng 11 triệu người là đa sắc tộc bao gồm Amerindians, mestizos, châu Âu ,châu Á và châu Phi. Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức và chủ yếu mặc dù 36 ngôn ngữ bản địa cũng có tư cách chính thức, trong đó phổ biến nhất là ngôn ngữ Guarani, Aymara và Quechua.

Khí hậu của Bolivia thay đổi đáng kể từ vùng nhiệt đới ở phía đông llanos đến một khí hậu cực ở Andes phía tây. Mùa hè thường ấm áp, ẩm ướt ở phía đông và khô ở phía tây, với những cơn mưa thất thường; thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, gió, áp suất khí quyển và bốc hơi, năng suất khí hậu rất khác nhau ở các vùng khác nhau. Khi hiện tượng khí hậu được gọi là El Niño diễn ra, nó gây ra sự thay đổi lớn trong thời tiết. Mùa đông rất lạnh ở phía tây và tuyết rơi trong các dãy núi, trong khi ở các vùng phía tây, ngày nhiều gió là phổ biến hơn. Mùa thu là khô trong khu vực phi nhiệt đới.

Llanos: một ẩm khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ trung bình 30 ° C. Gió đến từ rừng Amazon gây ra lượng mưa đáng kể. Trong tháng 5, có lượng mưa thấp vì gió khô và hầu hết các ngày có bầu trời rõ ràng. Mặc dù vậy, những cơn gió từ phía nam, được gọi là surazos, có thể mang lại nhiệt độ lạnh kéo dài vài ngày.

Altiplano: Sa mạc với sức gió mạnh và lạnh. Nhiệt độ trung bình khoảng 15-20 °C. Vào ban đêm, nhiệt độ hạ xuống mạnh lên phía trên 0° C, trong khi trong ngày, thời tiết khô và bức xạ mặt trời cao. Sương giá đất xảy ra mỗi tháng và tuyết là thường xuyên.

Thung lũng và Yungas: khí hậu ôn đới. Những cơn gió đông bắc ẩm được đẩy lên núi, làm cho khu vực này rất ẩm ướt và mưa. Nhiệt độ mát mẻ hơn ở độ cao cao hơn. Tuyết xảy ra ở độ cao 2.000 m (6.600 ft).

Chaco: khí hậu bán khô hạn. Mưa và ẩm ướt vào tháng Giêng và phần còn lại của năm, với những ngày ấm áp và đêm mát mẻ.

Ước tính năm 2012 tổng sản phẩm nội địa của Bolivia (GDP) đạt 27.430.000.000 $ theo tỷ giá chính thức và 56,14 $ tỷ tại sức mua tương đương. Tăng trưởng kinh tế được ước tính vào khoảng 5,2%, lạm phát đã được ước tính vào khoảng 6,9%. Bolivia được đánh giá “dồn nén” của năm 2010 chỉ số tự do kinh tế . Mặc dù có một loạt những thất bại chủ yếu là chính trị, giữa năm 2006 và năm 2009, chính quyền Morales đã thúc đẩy tăng trưởng cao hơn tại bất kỳ thời điểm nào trong 30 năm trước đó. Sự tăng trưởng được đi kèm với giảm vừa phải trong sự bất bình đẳng. Một ngân sách thặng dư 1,7% (GDP) đạt được vào năm 2012, chính phủ chạy thặng dư kể từ khi chính quyền Morales phản ánh một quản lý kinh tế thận trọng. Các dịch vụ địa chất Mỹ ước tính rằng Bolivia có 5,4 triệu tấn khối của lithium, đại diện cho 50% -70% trữ lượng thế giới.

Một khi chính phủ Bolivia phụ thuộc nặng nề vào viện trợ nước ngoài để tài trợ cho các dự án phát triển và để trả các nhân viên công cộng. Vào cuối năm 2002, chính phủ còn nợ 4,5 tỷ $ để nước ngoài chủ nợ, với $ 1.600.000.000 của số tiền này còn nợ cho các chính phủ khác và hầu hết số dư nợ cho ngân hàng phát triển đa phương. Hầu hết các khoản thanh toán cho các chính phủ khác đã được dời lại nhiều lần kể từ năm 1987 thông qua các Câu lạc bộ Paris cơ chế. Chủ nợ bên ngoài đã sẵn sàng để làm điều này vì chính phủ Bolivia đã thường đạt được các mục tiêu tiền tệ và tài khóa được thiết lập bởi chương trình của IMF kể từ năm 1987, mặc dù khủng hoảng kinh tế đã cắt xén kỷ lục thường tốt Bolivia. Tuy nhiên, vào năm 2013 các viện trợ nước ngoài chỉ là một phần nhỏ của nhờ ngân sách chính phủ để thu thuế chủ yếu từ xuất khẩu có lợi nhuận để Brazil và Argentina khí tự nhiên.

Đề xuất