Síp - Cyprus

Quốc kỳ Síp

Síp (Cyprus) là một quốc đảo nằm ở Địa Trung Hải nơi giao nhau giữa Trung Đông và châu Âu. Quốc đảo này, thuộc địa phận châu Á (Trung Đông), cách bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 80 km (50 dặm) về phía tây Syria và Lebanon, tây bắc Israel, phía bắc Ai Cập và phía […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Síp trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Síp

Tên tiếng Anh: Cyprus

Loại chính phủ: Cộng hòa

ISO: cy, CYP

Tên miền quốc gia: cy

Múi giờ: +2:00

Mã điện thoại: +357

Thủ đô: Nicosia

Các thành phố lớn: Larnaca, Limassol (Lemesos), Famagusta, Paphos, Kyrenia, Morphou.

Địa lý

Diện tích: 9.251 km².

Địa hình: Đồng bằng trung tâm với dãy núi phía bắc và nam.

Khí hậu: Địa Trung Hải với mùa hè nóng, khô và mùa đông lạnh, ẩm ướt.

Nhân khẩu

Dân số: 1.207.361 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Hy Lạp (77%), Thổ Nhĩ Kỳ (18%), người Armenia và các nước khác (4%).

Tôn giáo: Chính thống giáo Hy Lạp, Hồi giáo, Maronite, Công giáo La Mã, Chính thống Armenia.

Ngôn ngữ: tiếng Hy Lạp, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Anh.

Kinh tế

Tài nguyên: đồng, pyrit, amiăng, thạch cao, gỗ, muối, đá cẩm thạch, bột màu đất sét.

Sản phẩm Nông nghiệp: Khoai tây, cam quýt, rau, lúa mạch, nho, ô liu, rau, thịt gia cầm, thịt lợn, thịt cừu, trẻ em, sữa.

Sản phẩm Công nghiệp: Thực phẩm, đồ uống, hàng dệt, hoá chất, sản phẩm kim loại, du lịch, sản phẩm gỗ.

Xuất khẩu: Thổ Nhĩ Kỳ 40%; Thương mại trực tiếp giữa khu vực do người Thổ Nhĩ Kỳ Cypriots quản lý và khu vực dưới sự kiểm soát của chính phủ còn hạn chế

Nhập khẩu: Thổ Nhĩ Kỳ 60%; Thương mại trực tiếp giữa khu vực do người Thổ Nhĩ Kỳ Cypriots quản lý và khu vực dưới sự kiểm soát của chính phủ còn hạn chế

Tiền tệ: Khu vực Síp Hy Lạp: Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2008, đồng Síp (CYP) được thay thế bằng đồng Euro; Khu vực Síp Thổ Nhĩ Kỳ: Lia Thổ Nhĩ Kỳ (TRL)

GDP: 24,28 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Síp (Cyprus) là một quốc đảo nằm ở Địa Trung Hải nơi giao nhau giữa Trung Đông và châu Âu. Quốc đảo này, thuộc địa phận châu Á (Trung Đông), cách bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 80 km (50 dặm) về phía tây Syria và Lebanon, tây bắc Israel, phía bắc Ai Cập và phía đông Hy Lạp.

Hòn đảo lớn thứ ba ở Biển Địa Trung Hải có diện tích đất là 9,251 km², bao gồm Cộng hòa Síp, Bắc Síp (một quốc gia chỉ được Thổ Nhĩ Kỳ công nhận) và Khu vực Căn cứ Chủ quyền Anh của Akrotiri và Dhekelia.

Tên chính thức của đất nước nằm phía nam hòn đảo ở Biển Địa Trung Hải là Cộng hòa Síp.

Cộng hòa Síp có dân số 1,185,070 (vào năm 2017). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Nicosia, ngôn ngữ nói là Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Síp nổi tiếng với: Aphrodite, thần thoại Hy Lạp nói rằng nữ thần tình yêu của Hy Lạp được sinh ra ở đây. Các tảng đá rắn Các ngôi mộ của các vị vua và tàn tích La Mã. Phó mát Haloumi và Commandaria, rượu vang tráng miệng ngọt ngào từ Síp và lễ hội Limassol.

Những chính sách của chính phủ đối với giáo dục bậc cao nhằm đáp ứng nhu cầu của địa phương về giáo dục đại học và thiết lập Síp như là một trung tâm nghiên cứu và giáo dục khu vực. Là trung tâm của các học giả và sinh viên quốc tế du học Síp. Hệ thống giáo dục đại học ở Síp được hình thành bởi Khu vực Giáo dục Đại học Châu Âu như được nêu trong Quy trình Bologna. Giáo dục Đại học ở Síp bao gồm các cơ sở giáo dục đại học công lập và tư thục ở cấp đại học và phi đại học.

Đề xuất