Georgia - Georgia

Quốc kỳ Georgia

Georgia là một quốc gia thuộc vùng Caucasus của Âu Á. Nằm ở ngã ba của Tây Á và Đông Âu, phía tây giáp Biển Đen, về phía Bắc là Nga, phía nam là Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, và phía tây nam là Azerbaijan. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Tbilisi. Georgia […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Georgia trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Georgia

Tên tiếng Anh: Georgia

Loại chính phủ: Cộng hòa

ISO: ge, geo

Tên miền quốc gia: ge

Múi giờ: +3:00

Mã điện thoại: +995

Thủ đô: Tbilisi

Các thành phố lớn: Batumi, Gori, Kutais, Rustavi, Sokhumi

Địa lý

Diện tích: 69.700 km².

Địa hình: Chủ yếu là núi non.

Khí hậu: Nói chung ôn hòa; Địa Trung Hải giống như trên bờ Biển Đen với mùa đông lạnh giá ở vùng núi.

Nhân khẩu

Dân số: 3.989.175 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Gruzia 70,1%, Armenian 8,1%, Nga 6,3%, Azerbaijan 5,7%, Ossetian 3%, Abkhaz 1,8%, 5% khác.

Tôn giáo: tôn giáo chính là Greek Orthodoxy (65%), các nhóm khác bao gồm Hồi giáo Shiite và Sunni (11%), Gregorians Armenia, Công giáo, Baptists, Judaists.

Ngôn ngữ: Gruzia (chính thức), Abkhaz cũng là ngôn ngữ chính thức ở Abkhazia.

Kinh tế

Tài nguyên: Rừng, thủy điện, kim loại màu, mangan, quặng sắt, đồng, trái cây có múi, chè, rượu.

Sản phẩm Nông nghiệp: Citrus, nho, trà, phỉa, rau; Gia súc.

Sản phẩm Công nghiệp: Thép, máy bay, máy công cụ, thiết bị điện, khai thác mỏ (mangan và đồng), hóa chất, sản phẩm gỗ, rượu.

Tiền tệ: Lari (GEL)

GDP: 15,93 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Georgia là một quốc gia thuộc vùng Caucasus của Âu Á. Nằm ở ngã ba của Tây Á và Đông Âu, phía tây giáp Biển Đen, về phía Bắc là Nga, phía nam là Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, và phía tây nam là Azerbaijan.

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Tbilisi. Georgia có diện tích 69,700 km2, và dân số năm 2017 của nó là khoảng 3.97 triệu người. Georgia là một nước cộng hòa thống nhất, bán tổng thống, với chính phủ được bầu thông qua một nền dân chủ đại diện.

Trong thời kỳ cổ điển, một số vương quốc độc lập đã được thành lập ở Georgia bây giờ. Các vương quốc của Colchis và Iberia thông qua Kitô giáo vào đầu thế kỷ thứ 4. Vương quốc Gruzia thống nhất đạt đến đỉnh điểm về sức mạnh chính trị và kinh tế của nó dưới thời trị vì của Vua David IV và Hoàng hậu Tamar trong thế kỷ 12 và đầu 13. Sau đó, vương quốc bị từ chối và cuối cùng tan rã dưới quyền bá chủ của các cường quốc khu vực khác nhau, bao gồm Mông Cổ, Đế quốc Ottoman, và các triều đại liên tiếp của Iran. Vào cuối thế kỷ 18, vương quốc Karti-Kakheti của Gruzia đã liên minh với đế quốc Nga, trực tiếp sát nhập vương quốc vào năm 1801 và chinh phục miền tây nước Imereti vào năm 1810. Quy tắc của Nga đối với Gruzia cuối cùng đã được thừa nhận trong các hiệp định hòa bình khác nhau Với Iran và Ottoman. Sau cuộc Cách mạng Nga năm 1917, Georgia đã giành được độc lập trong thời gian ngắn và thành lập nước cộng hòa đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Đảng Dân chủ Xã hội vào năm 1918, sau đó bị Liên Xô xâm chiếm vào năm 1921 và sau đó bị Liên Xô sát nhập vào Liên bang Xô viết cũ. Quân đội Nga vẫn ở trong bốn căn cứ quân sự và giữ gìn hòa bình trong các vùng ly khai của Abkhazia và Nam Ossetia ( Nhưng dự kiến sẽ rút khỏi hai căn cứ vào tháng 7 năm 2001).

Sự chia cắt dân tộc ở Abkhazia và Nam Ossetia, quản lý kém, và căn cứ quân sự của Nga phủ nhận sự kiểm soát hiệu quả của chính phủ đối với toàn bộ lãnh thổ quốc tế được công nhận.

Mặc dù mạng lưới giao thông bị suy thoái – do xung đột sắc tộc gây ra, các hoạt động tội phạm và tình trạng thiếu nhiên liệu – đất nước tiếp tục tiến tới nền kinh tế thị trường và hội nhập sâu hơn với các tổ chức phương Tây.

Đề xuất