Iraq - Iraq

Quốc kỳ Iraq

Iraq tên chính thức là Cộng hòa Iraq, là một quốc gia ở Tây Á, giáp Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc, Iran ở phía đông, Kuwait ở phía đông nam, Ả Rập Xê Út ở phía Nam, Jordan ở phía tây nam, và Syria ở phía tây. Thủ đô, và thành phố lớn nhất […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Iraq trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Iraq

Tên tiếng Anh: Iraq

Loại chính phủ: Cộng hòa. Chính phủ Tạm thời Iraq (IIG) nắm quyền quản lý Iraq

ISO: iq, IRQ

Tên miền quốc gia: iq

Múi giờ: +3:00

Mã điện thoại: +964

Thủ đô: Baghdad

Các thành phố lớn: Basrah, Mosul, Kirkuk, As Sulaymaniyah, Irbil

Địa lý

Diện tích: 438.317 km².

Địa hình: đồng bằng phù sa, núi non và sa mạc, với nhiều lỗ do các tổ chức khác nhau tìm kiếm vũ khí hủy diệt hàng loạt gây ra.

Khí hậu: chủ yếu là sa mạc; mùa đông mát mẻ với mùa hè khô, nóng, không có mây; Các vùng núi phía Bắc dọc theo biên giới Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trải qua mùa đông lạnh giá với tuyết rơi dày đặc vào đầu mùa xuân, đôi khi gây ngập lụt ở miền Trung và miền Nam Iraq.

Nhân khẩu

Dân số: 46.523.657 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Ả Rập 75% - 80%, Kurd 15% -20%, Turkman, Chaldean, Assyrian hoặc những người khác dưới 5%

Tôn giáo: Hồi giáo Shia 60%, người Hồi giáo Sunni 32% -37%, Christian 3%, Do Thái và Yezidi ít hơn 1%

Ngôn ngữ: Tiếng Ả Rập (chính thức); Hơn 70% là người nói tiếng Ả Rập, Kurdish (chính thức từ 28 tháng 6 năm 2004), Assyrian, Armenia

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu khí, khí tự nhiên, phosphate, lưu huỳnh.

Sản phẩm Nông nghiệp: lúa mì, lúa mạch, gạo, rau, ngày, bông; Gia súc, cừu.

Sản phẩm Công nghiệp: Dầu khí, hoá chất, hàng dệt, vật liệu xây dựng, chế biến thực phẩm.

Tiền tệ: Dinar Iraq mới (NID)

GDP: 254,42 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Iraq tên chính thức là Cộng hòa Iraq, là một quốc gia ở Tây Á, giáp Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc, Iran ở phía đông, Kuwait ở phía đông nam, Ả Rập Xê Út ở phía Nam, Jordan ở phía tây nam, và Syria ở phía tây. Thủ đô, và thành phố lớn nhất là Baghdad.

Iraq có bờ biển dài 58 km ở phía bắc Vịnh Ba Tư. Hai con sông lớn nhất là Tigris và Euphrates, chảy về phía nam qua Iraq và vào Shatt al-Arab gần Vịnh Ba Tư.

Khu vực giữa sông Tigris và Euphrates, trong lịch sử được gọi là đồng bằng Lưỡng Hà, là cái nôi của nền văn minh Lưỡng Hà nổi tiếng. Chính tại đây, loài người lần đầu tiên bắt đầu biết đọc, viết, tạo ra luật pháp và sống trong các thành phố dưới một chính phủ có tổ chức. Vùng đất này là nơi sinh ra của rất nhiều nền văn minh kể từ thiên niên kỷ thứ 6 TCN. Iraq từng là trung tâm của các đế chế Akkadian, Sumerian, Assyrian và Babylon. Nó cũng là một phần của các đế chế Median, Achaemenid, Hellenistic, Parthian, Sassanid, Roman, Rashidun, Umayyad, Abbasid, Ayyubid, Mongol, Safavid, Afsharid và Ottoman.

Đất nước Iraq ngày nay là một phần của Đế chế Ottoman cho đến khi nó chia cắt vào thế kỷ 20. Nó được tạo thành từ ba tỉnh, được gọi là vilayets trong ngôn ngữ Ottoman: Mosul Vilayet, Baghdad Vilayet và Basra Vilayet.

Vào tháng 4 năm 1920, Ủy trị Lưỡng Hà thuộc Anh được thành lập dưới quyền của Liên minh các quốc gia. Năm 1921, được Anh hậu thuẫn một chế độ quân chủ Iraq được thành lập dưới sự cai trị của vua Faisal I.

Vương quốc Iraq của Hashemite giành được độc lập từ Vương quốc Anh vào năm 1932.

Năm 1958, chế độ quân chủ bị lật đổ và Cộng hòa Iraq được thành lập. Iraq bị Đảng Xã hội chủ nghĩa Ả Rập Ba’ath kiểm soát từ năm 1968 đến 2003.

Sau cuộc xâm lược của Hoa Kỳ và các đồng minh vào năm 2003, Đảng Ba’ath của Saddam Hussein đã bị phế truất. Một cuộc bầu cử quốc hội đa đảng được tổ chức vào năm 2005.

Sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Iraq đã kết thúc vào năm 2011, nhưng cuộc nổi dậy ở Iraq vẫn tiếp tục và tăng cường khi các chiến binh từ Nội chiến Syria tràn vào nước này. Trong số các cuộc nổi dậy đã xuất hiện một nhóm có sức tàn phá cao gọi là ISIL, chiếm phần lớn ở phía bắc và phía tây. Nó đã bị đánh bại phần lớn. Tranh chấp về chủ quyền của người Kurd ở Iraq vẫn tiếp tục.

Một cuộc trưng cầu dân ý về chủ quyền hoàn toàn của Kurdistan Iraq đã được tổ chức vào ngày 25 tháng 9 năm 2017. Vào ngày 9 tháng 12 năm 2017, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố chiến thắng trước ISIL sau khi nhóm này mất lãnh thổ ở Iraq.

Iraq là thành viên sáng lập của Liên hợp quốc cũng như Liên đoàn Ả Rập, OIC, Phong trào không liên kết và IMF.

Đề xuất