Iraq - Iraq

Quốc kỳ Iraq

Iraq tên chính thức là Cộng hòa Iraq, là một quốc gia ở Tây Á, giáp Thổ Nhĩ Kỳ về phía bắc, Iran về phía đông, Kuwait về phía đông nam, Ả Rập Xê Út về phía Nam, Jordan về phía tây nam, và Syria về phía tây. Thủ đô, và thành phố lớn nhất […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Iraq trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Iraq

Tên tiếng Anh: Iraq

Loại chính phủ: Cộng hòa. Chính phủ Tạm thời Iraq (IIG) nắm quyền quản lý Iraq

ISO: iq

Tên miền quốc gia: iq

Múi giờ: +3:00

Mã điện thoại: +964

Thủ đô: Baghdad

Các thành phố lớn: Basrah, Mosul, Kirkuk, As Sulaymaniyah, Irbil

Địa lý

Diện tích: 438.317 km².

Địa hình: đồng bằng phù sa, núi non và sa mạc, với nhiều lỗ do các tổ chức khác nhau tìm kiếm vũ khí hủy diệt hàng loạt gây ra.

Khí hậu: chủ yếu là sa mạc; mùa đông mát mẻ với mùa hè khô, nóng, không có mây; Các vùng núi phía Bắc dọc theo biên giới Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trải qua mùa đông lạnh giá với tuyết rơi dày đặc vào đầu mùa xuân, đôi khi gây ngập lụt ở miền Trung và miền Nam Iraq.

Nhân khẩu

Dân số: 38.396.302 người. Nguồn: DanSo.org

Dân tộc chính: Ả Rập 75% - 80%, Kurd 15% -20%, Turkman, Chaldean, Assyrian hoặc những người khác dưới 5%

Tôn giáo: Hồi giáo Shia 60%, người Hồi giáo Sunni 32% -37%, Christian 3%, Do Thái và Yezidi ít hơn 1%

Ngôn ngữ: Tiếng Ả Rập (chính thức); Hơn 70% là người nói tiếng Ả Rập, Kurdish (chính thức từ 28 tháng 6 năm 2004), Assyrian, Armenia

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu khí, khí tự nhiên, phosphate, lưu huỳnh.

Sản phẩm Nông nghiệp: lúa mì, lúa mạch, gạo, rau, ngày, bông; Gia súc, cừu.

Sản phẩm Công nghiệp: Dầu khí, hoá chất, hàng dệt, vật liệu xây dựng, chế biến thực phẩm.

Tiền tệ: Dinar Iraq mới (NID)

GDP: 180,07 tỷ USD

Tổng quan

Iraq tên chính thức là Cộng hòa Iraq, là một quốc gia ở Tây Á, giáp Thổ Nhĩ Kỳ về phía bắc, Iran về phía đông, Kuwait về phía đông nam, Ả Rập Xê Út về phía Nam, Jordan về phía tây nam, và Syria về phía tây. Thủ đô, và thành phố lớn nhất là Baghdad.

Các nhóm sắc tộc chính là người Ả rập và người Kurd; Bao gồm Assyrians, Turkmen, Shabakis, Yazidis, Armenians, Mandeans, Circassians, và Kawliya. Khoảng 95% trong số 36 triệu công dân của nước này là người Hồi giáo, với số ít Kitô giáo, Yarsan, Yezidism, và Mandeanism. Ngôn ngữ chính thức của Iraq là tiếng Ả Rập và tiếng Kurd.

Iraq có bờ biển dài 58 km (36 dặm) về phía bắc Vịnh Ba Tư và bao gồm đồng bằng Mesopotamian, kết thúc tại tây bắc của dãy núi Zagros, và phần phía đông của sa mạc Syria. Hai con sông lớn, Tigris và Euphrates, chạy về phía nam qua Iraq và vào Shatt al-Arab gần Vịnh Ba Tư. Những con sông này cung cấp cho Irac đất màu mỡ.

Trước đây là một phần của Đế chế Ottoman, Iraq đã trở thành một vương quốc độc lập vào năm 1932.
Một “nước cộng hòa” được tuyên bố vào năm 1958, nhưng trong thực tế, hàng loạt tổ chức quân đội đã cai trị đất nước kể từ đó, gần đây nhất là SADDAM Husayn.

Các vụ tranh chấp lãnh thổ với Iran đã dẫn đến một cuộc chiến tranh kéo dài tám năm (1980-1988). Tháng 8/1990, Iraq chiếm Kuwait, nhưng đã bị trục xuất bởi lực lượng liên minh do Liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo trong tháng giêng năm 2000. Tuy nhiên, những người chiến thắng không chiếm Iraq, do đó cho phép chế độ kiểm soát được. Sau khi Kuwait giải phóng, Hội đồng Bảo an LHQ yêu cầu Iraq phải bỏ tất cả vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa tầm xa và cho phép kiểm tra xác minh của LHQ. Các biện pháp trừng phạt thương mại của LHQ vẫn có hiệu lực do việc không tuân thủ các nghị quyết của HĐBA LHQ liên quan đến Iraq.

Nếu không có sự ủng hộ của LHQ vào tháng 3/2003, lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu đã xâm chiếm Iraq để chấm dứt chế độ SADDAM Husayn, tìm vũ khí hủy diệt hàng loạt, và dạy cho Trung Đông một bài học về dân chủ.

Đề xuất