Vương quốc Anh - England

Quốc kỳ Vương quốc Anh

Vương quốc Anh là một quốc gia độc lập được tạo thành từ 4 nước thành viên là nước Anh (England), Scotland, xứ Wales và Bắc Ai-len. Vương quốc Anh bao gồm đảo Great Britain, phần đông bắc của đảo Ireland, và nhiều đảo nhỏ hơn trong quần đảo Anh. Tổng diện tích của Vương […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Vương quốc Anh trên bản đồ

Tên tiếng Anh: England

Loại chính phủ: Chế độ quân chủ lập hiến.

ISO: gb, gbr

Tên miền quốc gia: uk

Múi giờ: 0:00

Mã điện thoại: +44

Thủ đô: LonDon

Các thành phố lớn: Belfast, Birmingham, Bradford, Bristol, Cardiff, Edinburgh, Glasgow, Leeds, Liverpool, Manchester, Sheffield.

Địa lý

Diện tích: 129.720 km².

Địa hình: 30% đất canh tác, 50% đồng cỏ, 12% đô thị, 7% rừng, 1% nước nội địa.

Khí hậu: Rất Anh: hơn một nửa số ngày là u ám; mát mẻ và ôn đới;

Nhân khẩu

Dân số: 67.961.440 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Anh, Ailen, Tây Ấn, Nam Á.

Tôn giáo: Cơ đốc Anh quốc (Anglican), Công giáo La Mã, Cơ đốc Scotland (Presbyterian), Hồi giáo.

Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Kinh tế

Tài nguyên: Than, dầu, khí tự nhiên, thiếc, đá vôi, quặng sắt, muối, đất sét, phấn, thạch cao, chì, silic.

Sản phẩm Nông nghiệp: Ngũ cốc, dầu ăn, khoai tây, rau; Gia súc, cừu, gia cầm; Cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Máy công cụ, thiết bị điện, thiết bị tự động hóa, thiết bị đường sắt, đóng tàu, máy bay, xe có động cơ và phụ tùng, thiết bị điện tử và truyền thông, kim loại, hóa chất, than, dầu khí, giấy và sản phẩm giấy, chế biến thực phẩm, hàng dệt may, Hàng tiêu dùng khác.

Xuất khẩu: hàng công nghiệp, nhiên liệu, hóa chất; Thực phẩm, đồ uống, thuốc lá

Đối tác xuất khẩu: Mỹ 14,6%, Đức 10,1%, Thụy Sĩ 7%, Trung Quốc 6%, Pháp 5.9%, Hà Lan 5,8%, Ireland 5,5% (2015)

Nhập khẩu: hàng công nghiệp, máy móc, nhiên liệu; Thực phẩm

Đối tác nhập khẩu: Đức 14,8%, Trung Quốc 9,8%, Mỹ 9,2%, Hà Lan 7,5%, Pháp 5,8%, Bỉ 5% (2015)

Tiền tệ: Bảng Anh £ (GBP)

GDP: 3.344,74 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Vương quốc Anh là một quốc gia độc lập được tạo thành từ 4 nước thành viên là nước Anh (England), Scotland, xứ Wales và Bắc Ai-len. Vương quốc Anh bao gồm đảo Great Britain, phần đông bắc của đảo Ireland, và nhiều đảo nhỏ hơn trong quần đảo Anh.

Tổng diện tích của Vương quốc Anh là 242.495 km2 (93.628 dặm vuông Anh), với dân số ước tính vào năm 2023 là hơn 68 triệu người.

Vương quốc Anh trở thành quốc gia công nghiệp hóa đầu tiên trên thế giới và là cường quốc hàng đầu trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, thời kỳ bá quyền toàn cầu không bị thách thức được gọi là ” Pax Britannica “.

Thủ đô của Vương quốc Anh là thành phố London, nó cũng là thành phố lớn nhất ở Anh và châu Âu. London là trung tâm tài chính của Vương quốc Anh. Khu định cư La Mã (cổ Londinium), phần lâu đời nhất của London và đã 1.000 năm tuổi khi Tháp London được xây dựng. Không chỉ thế người ta còn biết đến London là thành phố đầu tiên trên thế giới có một đường sắt ngầm, được gọi là ‘ống’.

Vương quốc Anh đã có những đóng góp đáng kể cho nền kinh tế thế giới, đặc biệt là về công nghệ và công nghiệp. Tuy nhiên, kể từ Thế chiến thứ hai , mặt hàng xuất khẩu nổi bật nhất của Vương quốc Anh là văn hóa, bao gồm văn học, sân khấu, phim ảnh, truyền hình và âm nhạc đại chúng thu hút mọi miền đất nước. Có lẽ mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Anh là tiếng Anh, hiện được sử dụng ở mọi nơi trên thế giới với tư cách là một trong những phương tiện trao đổi văn hóa và kinh tế quốc tế hàng đầu.

Giáo dục Vương Quốc Anh

Giáo dục ở Vương quốc Anh là một vấn đề phân cấp, ở mỗi quốc gia thuộc Vương quốc Anh có hệ thống riêng biệt theo các chính phủ riêng biệt: Chính phủ Anh chịu trách nhiệm trực tiếp cho Anh; trong khi Chính phủ Scotland, Chính phủ Welsh và Bắc Ireland tương ứng chịu trách nhiệm cho Scotlan, Wales và Bắc Ireland.

Xem thêm: Thông tin Du học Anh Quốc

Tham khảo: vuongquocanh.com

Hỏi đáp về Vương quốc Anh

Vương quốc Anh nằm trong

Đề xuất