Mặt Trăng của nước nào?

Hoa Kỳ là đất nước duy nhất có cờ trên Mặt Trăng, nhưng điều đó có nghĩa là họ có quyền sở hữu Mặt Trăng?

Mặt Trăng thuộc quyền sở hữu của nước nào?
Hoa Kỳ là đất nước đầu tiên có người đặt chân lên trên Mặt Trăng.

Mặt Trăng là tên gọi của một vệ tinh tự nhiên quay quanh Trái Đất. Vệ tinh tự nhiên là một thiên thể hoặc vật thể quay quanh một hành tinh. Hệ mặt trời bao gồm 181 vệ tinh tự nhiên, trong đó có 173 vệ tinh tự nhiên quay quanh các hành tinh đầy đủ và 8 vệ tinh tự nhiên quay quanh các hành tinh lùn nhỏ hơn.

Theo Liên minh Thiên văn Quốc tế (IAU), các hành tinh sau được phân loại thành các hành tinh đầy đủ có các vệ tinh tự nhiên quay quanh: Trái đất, Sao hỏa, Sao Mộc, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương. Ngoài ra, các hành tinh lùn, bao gồm Sao Diêm Vương, Ceres, Haumea, Eris và Makemake, được quay quanh bởi các vệ tinh tự nhiên nhỏ hơn.

Một số hành tinh có nhiều vệ tinh tự nhiên, trong khi những hành tinh khác chỉ có một. Ví dụ, Sao Mộc có xấp xỉ 69 vệ tinh tự nhiên, nhiều nhất trong Hệ Mặt trời, trong khi Trái đất chỉ có một vệ tinh tự nhiên là mặt trăng. Mặt Trăng Trái đất là vệ tinh tự nhiên lớn thứ năm trong Hệ Mặt trời, có đường kính xấp xỉ 3.474 km. Trái đất và Mặt trăng được mô tả là quay hài hòa, còn được gọi là xoay đồng bộ, có nghĩa là phía gần của Mặt trăng luôn có thể nhìn thấy Trái đất.

Thăm dò Mặt Trăng

Chương trình không gian của Liên Xô là chương trình đầu tiên của con người đáp xuống Mặt Trăng. Đó là khi tàu vũ trụ Luna 2 hạ cánh trên bề mặt Mặt Trăng vào tháng 9 năm 1959. Tuy nhiên, Luna 2 là một dự án sử dụng phi hành gia robot không người lái và không có con người thật sự.

Mãi đến năm 1969, các phi hành gia là con người mới bay lên Mặt Trăng một cách an toàn. Cuộc đổ bộ này là kết quả của chương trình không gian Hoa Kỳ, sứ mệnh mặt trăng Apollo 11, được khởi xướng bởi Tổng thống Hoa Kỳ John F Kennedy, cùng với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA).

Vào ngày 20 tháng 7 năm 1969, bốn ngày sau khi phóng, các phi hành gia Hoa Kỳ, Neil Armstrong và Buzz Aldrin, đã hạ cánh Mô-đun Mặt trăng của tàu Apollo lên trên bề mặt mặt trăng và trở thành người đầu tiên bước chân lên Mặt Trăng. Các phi hành gia đã thực hiện các thí nghiệm, thu thập các mẫu vật nghiên cưu và cắm một lá cờ Hoa Kỳ trên Mặt Trăng. Cho đến hiện nay, Hoa Kỳ vẫn là quốc gia duy nhất trên thế giới có lá cờ trên mặt trăng. Vậy nó có thuộc quyền sở hữu của Hoa Kỳ không?

Luật vũ trụ

Trong lịch sử, các nhà thám hiểm sẽ cắm cờ khi phát hiện ra vùng đất mới để chỉ ra quyền sở hữu. Mặc dù các phi hành gia của NASA đã cắm một lá cờ của Hoa Kỳ trên Mặt Trăng vào năm 1969, Hoa Kỳ không có quyền sở hữu Mặt trăng.

Theo Hiệp ước ngoài vũ trụ, chính thức là Hiệp ước về các nguyên tắc điều chỉnh các hoạt động của các quốc gia trong việc khám phá và sử dụng ngoài vũ trụ, bao gồm cả Mặt trăng và các thiên thể khác, không gian bên ngoài sẽ được tự do khám phá và tuyên bố chủ quyền quyền sở hữu không thể được thực hiện. Hiệp ước lần đầu tiên được ký kết vào năm 1967 bởi Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Liên Xô. Vào năm 2018, 107 quốc gia là thành viên của hiệp ước, bên cạnh đó có 23 quốc gia khác đã ký nhưng không phê chuẩn thỏa thuận.

Đề xuất