Đảo Baker nằm ở đâu?

Đảo Baker là một lãnh thổ chưa hợp nhất và không có tổ chức của Hoa Kỳ nằm ở Thái Bình Dương.

vị trí đảo baker
Vị trí đào Baker trên bản đồ

Đảo Baker là một hòn đảo nằm ở trung tâm Thái Bình Dương, nằm gần đường Xích đạo. Hàng xóm gần nhất của nó là Đảo Howland, nằm cách 42 dặm (68 km) về phía bắc-tây bắc. Đảo Baker là một lãnh thổ chưa được tổ chức, chưa hợp nhất của Hoa Kỳ và là một phần của Quần đảo United States Minor Outlying. Hòn đảo này tương đối nhỏ, có tổng diện tích chỉ 2,1 km2. Có khí hậu xích đạo, với lượng mưa ít, ánh nắng mặt trời gay gắt và gió không đổi. Mặc dù có vai trò là một lãnh thổ chưa hợp nhất, đảo Baker vẫn có lịch sử phục vụ như một căn cứ quân sự quan trọng của Hoa Kỳ. Hòn đảo này hiện là một phần của Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia đảo Baker, được thành lập vào năm 1974 và được mở rộng vào năm 2009.

Lịch sử

Đảo Baker được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1818 bởi người Mỹ Elisha Folger, thuyền trưởng của tàu Equator, một con tàu săn cá voi ở Namucket, người đặt tên cho hòn đảo là New Nantucket. Tuy nhiên, hòn đảo này sau đó được đổi tên sau khi Michael Baker, người đã đến hòn đảo này vào năm 1834, và sau đó tuyên bố quyền sở hữu vào năm 1855. Baker đã bán hòn đảo cho Công ty Guano của Hoa Kỳ, nhưng quyền sở hữu toàn bộ hòn đảo đã được Hoa Kỳ tuyên bố vào năm 1857, là một phần của Đạo luật Quần đảo Guano năm 1856. Vào thời điểm đó, Đảo Baker rất giàu guano, được sử dụng để sản xuất phân bón, và Công ty Guano của Hoa Kỳ đã khai thác guano trên đảo từ năm 1859 cho đến năm 1878. Sau khi trữ lượng guano trên đảo đã cạn kiệt, Hoa Kỳ ít quan tâm đến đảo Baker.

Năm 1886, John T. Arundel & Co. có trụ sở tại Anh, cũng khai thác guano, đã mua đảo Baker từ Công ty Guano của Hoa Kỳ và thành lập trụ sở trên đảo. Từ năm 1897 đến 1936, Đảo Baker được Vương quốc Anh coi là một phần của Đế quốc Anh.

Căn cứ quân sự và sân bay

Khi Hoa Kỳ bắt đầu mở rộng các căn cứ quân sự vào những năm 1930, Đảo Baker được công nhận là địa điểm lý tưởng để tạo ra một căn cứ quân sự mới, và do đó Hoa Kỳ đã chiếm đóng hòn đảo. Đến năm 1936, hòn đảo này được quản lý bởi Bộ Nội vụ Hoa Kỳ, nơi đã cố gắng phát triển hòn đảo và giới thiệu nông nghiệp như là một phần của Dự án Thuộc địa Quần đảo Xích đạo Hoa Kỳ. Tuy nhiên, dân thường đã được sơ tán khỏi đảo Baker vào năm 1942 sau cuộc tấn công của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng, nhưng hòn đảo vẫn bị chiếm đóng như một căn cứ quân sự.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, quân đội Hoa Kỳ đã thành lập lực lượng phòng thủ trên đảo Baker vào năm 1943, như một phần của Chiến tranh Thái Bình Dương. Quân đội Hoa Kỳ bảo vệ hòn đảo và tạo ra một sân bay đóng vai trò là nơi cất cánh cho máy bay ném bom B-24 Liberator của Không quân số bảy. Tuy nhiên, sân bay chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn và bị bỏ hoang năm 1944.

Hiện tại

động vật trên đảo baker

Mặc dù vẫn còn các khu định cư trước đây, Đảo Baker thiếu nguồn nước ngọt tự nhiên. Hòn đảo này cũng không có cây, với thảm thực vật khan hiếm mà thành phần chính là cỏ. Do đó, hòn đảo chỉ có một số loài động vật hoang dã biển, chim biển và chim bờ. Đảo Baker hiện không có người ở, mặc dù nó thường được các nhà khoa học ghé thăm. Những chuyến thăm công cộng cần có giấy phép từ Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ.

Đề xuất