Lithuania - lithuania

Quốc kỳ Lithuania

Lithuania tên chính thức là Cộng hòa Litva, là một quốc gia ở Bắc Âu. Một trong ba nước Baltic. Lithuania nằm dọc theo bờ biển đông nam của biển Baltic, phía đông của Thụy Điển và Đan Mạch. Nó được bao bọc bởi Latvia ở phía bắc; Belarus ở phía đông và phía nam; Ba […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Lithuania trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Lithuania

Tên tiếng Anh: lithuania

Loại chính phủ: Cộng hòa Quốc hội.

ISO: lt, LTU

Tên miền quốc gia: lt

Múi giờ: +2:00

Mã điện thoại: +370

Thủ đô: Vilnius

Các thành phố lớn: Kaunas, Klaipeda, Siauliai, Panevezys

Địa lý

Diện tích: 65.303 km².

Địa hình: màu mỡ, đồng bằng trung du thấp chia cách bởi những vùng núi đồi tạo ra bởi băng trôi. Tổng cộng có 758 con sông và 2 833 hồ nước.

Khí hậu: khí hậu lục địa ẩm ướt với bốn mùa khác biệt, chịu ảnh hưởng bởi khí hậu hàng hải từ biển Baltic.

Nhân khẩu

Dân số: 2.692.798 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Litva 83,5%, Ba Lan 6,7%, Nga 6,3%, Byelorussian 1,2%, khác 2,3%.

Tôn giáo: Công giáo (79%), Chính thống (4.1%), Tin lành (1.9%).

Ngôn ngữ: Tiếng Litva. Một số nói tiếng Nga (8%) và tiếng Ba Lan (5.6%).

Kinh tế

Tài nguyên: Than bùn, đất canh tác, hổ phách.

Sản phẩm Nông nghiệp: Hạt, khoai tây, củ cải đường, lanh, rau; bò, sữa, trứng; cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Máy cắt kim loại, động cơ điện, truyền hình, tủ lạnh và tủ đông, lọc dầu, đóng tàu (tàu nhỏ), đồ gỗ, hàng dệt, chế biến thực phẩm, phân bón, máy nông nghiệp, thiết bị quang học, linh kiện điện tử, máy tính, .

Xuất khẩu: nhiên liệu tinh chế, máy móc thiết bị, hoá chất, hàng dệt, thực phẩm, chất dẻo

Đối tác xuất khẩu: Nga 13.7%, Latvia 9.8%, Ba Lan 9.7%, Đức 7.8%, Estonia 5.3%, Bêlarut 4.6%, Anh 4.5%, Mỹ 4.4%, Hà Lan 4% (2015)

Nhập khẩu: dầu, khí tự nhiên, máy móc thiết bị, thiết bị vận tải, hóa chất, hàng dệt may, kim loại

Đối tác nhập khẩu: Nga 16,9%, Đức 11,5%, Ba Lan 10,3%, Latvia 7,6%, Hà Lan 5,1%, Ý 4,5% (2015)

Tiền tệ: Litas (LTL)

GDP: 77,93 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Lithuania tên chính thức là Cộng hòa Litva, là một quốc gia ở Bắc Âu. Một trong ba nước Baltic.

Lithuania nằm dọc theo bờ biển đông nam của biển Baltic, phía đông của Thụy Điển và Đan Mạch. Nó được bao bọc bởi Latvia ở phía bắc; Belarus ở phía đông và phía nam; Ba Lan ở phía nam và Kaliningrad ở phía tây nam.

Lithuania có dân số ước tính 2,9 triệu người. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Vilnius. Ngôn ngữ chính thức là Lithuania cùng với Latvia là hai ngôn ngữ Baltic duy nhất còn sót lại của nhóm ngôn ngữ Ấn-Âu.

Khí hậu của Lithuania nằm trong vùng chuyển tiếp giữa khí hậu đại dương và lục địa. Nhiệt độ trung bình trên bờ biển là -2.5 °C trong tháng Giêng và 16 °C trong tháng Bảy. Tại Vilnius nhiệt độ trung bình là -6 °C trong tháng Giêng và 17 °C trong tháng Bảy. Trong suốt mùa hè, nhiệt độ là 20 °C vào ban ngày, 14 °C vào ban đêm. Một số mùa đông có thể rất lạnh, nhiệt độ thường là -20 ° C xảy ra gần như mỗi mùa đông. Lạnh nhất mùa đông là -34 °C ở các khu vực ven biển và -43 °C ở phía đông của Lithuania.

Lượng mưa trung bình hàng năm là 800 mm trên bờ biển, 900 mm ở vùng cao nguyên Samogitia và 600 mm ở phía đông của đất nước. Tuyết rơi mỗi năm, từ tháng Mười đến tháng Tư. Trong một số năm mưa đá có thể rơi vào tháng Chín.

GDP Lithuania có mức tăng trưởng thực tế rất cao trong những thập kỷ trước năm 2009, đạt đỉnh 11,1% trong năm 2007. Được mệnh danh là con hổ Baltic. Tuy nhiên, năm 2009 đánh dấu một sự suy giảm đáng kể GDP ở mức -14,9% do tăng trưởng quá nóng của nền kinh tế. Nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng trong những năm tiếp theo với tốc độ thấp hơn nhưng bền vững hơn, do nhu cầu trong nước và xuất khẩu hơn là nhà ở và bong bóng tài chính. Tỷ lệ thất nghiệp là 9,1% trong quý thứ ba năm 2014, giảm từ 17,8% trong năm 2010.

Lithuania là một phần của liên minh tiền tệ, khu vực đồng euro. Theo Eurostat, thuế thu nhập cá nhân (15%) và thuế doanh nghiệp (15%) ở Lithuania là một trong những mức thấp nhất trong EU.

Mức thu nhập Lithuania là hơi thấp hơn so với các nước thành viên EU cũ nhưng cao hơn ở hầu hết các nước thành viên mới của EU đã tham gia trong thập kỷ qua. Theo dữ liệu Eurostat, GDP bình quân đầu người Lithuania (PPP) đứng ở mức 74% mức bình quân của EU vào năm 2013.

Đề xuất