Croatia - Croatia

Quốc kỳ Croatia

Croatia tên chính thức là Cộng hòa Croatia, là một nhà nước có chủ quyền nằm tại ngã tư của Trung Âu, Đông Nam châu Âu và Địa Trung Hải. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Zagreb, chiếm phần lớn đất nước với hai mươi quận. Croatia có diện tích bao gồm 56.594 […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Croatia trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Croatia

Tên tiếng Anh: Croatia

Loại chính phủ: Dân chủ Quốc hội.

ISO: hr, hrv

Tên miền quốc gia: hr

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +385

Thủ đô: Zagreb

Các thành phố lớn: Split (189 000), Rijeka (144 000), Osijek (115 000), Zadar (72 000), Dubrovnik (44 000).

Địa lý

Diện tích: 56.594 km².

Địa hình: đồng bằng phẳng dọc theo biên giới Hungary, những ngọn núi với rừng dày đặc, hồ và các ngọn đồi.

Khí hậu: Ở phía Bắc là khí hậu lục địa, Địa Trung Hải dọc theo bờ biển, và khí hậu bán đảo và cao nguyên ở khu vực miền Trung.

Nhân khẩu

Dân số: 3.986.627 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Croat 90%, Serb 4.5%, khác 5.9% (gồm Bosniak, Hungari, Slovene, Czech và Roma)

Tôn giáo: Công giáo 88%, Chính thống 4.5%, Hồi giáo Slavic 1.3%, khác 6.5%.

Ngôn ngữ: tiếng Croatia

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu, một số than, bô xít, quặng sắt, canxi, thạch cao, nhựa đường tự nhiên, silica, mica, đất sét, muối, thủy điện.

Sản phẩm Nông nghiệp: Lúa mì, ngô, củ cải đường, hạt hướng dương, lúa mạch, cỏ linh lăng, cỏ ba lá, ô liu, cam quýt, nho, đậu nành, khoai tây; Chăn nuôi, sản phẩm sữa.

Sản phẩm Công nghiệp: Hóa chất, máy công cụ, kim loại giả tạo, sản phẩm thép, nhôm, điện tử, giấy, sản phẩm gỗ, hàng dệt, đóng tàu, xăng dầu và lọc dầu, thực phẩm và đồ uống, du lịch.

Xuất khẩu: thiết bị vận tải, máy móc, hàng dệt, hoá chất, thực phẩm, nhiên liệu.

Đối tác xuất khẩu: Italia 13,4%, Slovenia 12,5%, Đức 11,4%, Bosnia và Herzegovina 9,9%, Áo 6,6%, Serbia 4,9% (2015)

Nhập khẩu: máy móc, thiết bị điện và vận tải; Hóa chất, nhiên liệu và chất bôi trơn; Thực phẩm.

Đối tác nhập khẩu: Đức 15,5%, Ý 13,1%, Slovenia 10,7%, Áo 9,2%, Hungary 7,8% (2015)

Tiền tệ: Kuna (HRK)

GDP: 82,04 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Croatia tên chính thức là Cộng hòa Croatia, là một nhà nước có chủ quyền nằm tại ngã tư của Trung Âu, Đông Nam châu Âu và Địa Trung Hải. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Zagreb, chiếm phần lớn đất nước với hai mươi quận. Croatia có diện tích bao gồm 56.594 kilômét vuông. Biển Adriatic của Croatia chứa hơn một ngàn hòn đảo. Dân số cả nước là 4,28 triệu người, hầu hết là người Croatia với giáo phái tôn giáo phổ biến nhất là Công giáo La Mã.

Người Croatia đến khu vực này vào thế kỷ thứ 6 và phân chia nơi này thành hai lãnh địa vào thế kỷ thứ 9. Tomislav trở thành vị vua đầu tiên vào năm 925, đưa Croatia lên vị thế của một vương quốc và giữ nguyên chủ quyền của nó trong gần hai thế kỷ. Croatia đạt đỉnh điểm của sự phát triển trong thời cai trị của các vị vua Petar Krešimir IV và Dmitar Zvonimir.

Croatia thành lập một liên minh với Hungary năm 1102.

Năm 1527, phải đối mặt với cuộc chinh phục của người Thổ Nhĩ Kỳ, Quốc hội Croatia đã bầu Ferdinand của nhà Habsburg lên ngai vàng Croatia.

Đến đầu thế kỷ 19, các phần của đất nước đã bị chia thành các tỉnh Illyrian thuộc Pháp trong khi Áo-Hung chiếm đóng Bosnia và Herzegovina – một tranh chấp được giải quyết theo Hiệp ước Berlin 1878. Vào tháng 10 năm 1918, trong những ngày cuối cùng của Thế chiến thứ nhất, Nhà nước của người Slovenia, người Croatia và người Serbia, độc lập khỏi đế quốc Áo-Hung. Vào tháng 12 năm 1918, nó được sáp nhập vào Vương quốc Serbs, Croats và Slovenes. Sau cuộc xâm lược của Nam Tư vào tháng 4 năm 1941, hầu hết lãnh thổ Croatia được kết hợp với nhà nước Nazi, do Đức Quốc xã hậu thuẫn, dẫn đến sự phát triển của phong trào kháng chiến và thành lập Liên bang Croatia sau chiến tranh. Trở thành một thành viên sáng lập của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa liên bang Nam Tư.

Ngày 25 tháng 6 năm 1991, Croatia tuyên bố độc lập, hoàn toàn có hiệu lực vào ngày 8 tháng 10 cùng năm.

Hầu hết đất nước Croatia có khí hậu ấm áp và mưa lục địa. Các khu vực lạnh nhất của đất nước là Lika và Gorski Kotar nơi khí hậu rừng tuyết được tìm thấy ở độ cao trên 1.200 mét. Các khu vực nóng nhất của Croatia là ở bờ biển Adriatic.

Lượng mưa trung bình hàng năm dao động trong khoảng 600 mm và 3.500 mm tùy thuộc vào khu vực địa lý và loại khí hậu. Lượng mưa ít nhất được ghi nhận ở các đảo (Vis, Lastovo , Biševo , Svetac ) và ở phần phía đông của Slavonia.

Các ngành dịch vụ chiếm ưu thế trong nền kinh tế của Croatia, tiếp theo là khu vực công nghiệp và nông nghiệp. Du lịch là một nguồn doanh thu quan trọng với Croatia. Croatia được xếp hạng 18 trong các điểm đến du lịch phổ biến nhất trên thế giới. Nhà nước kiểm soát một phần nền kinh tế. Liên minh châu Âu là đối tác thương mại quan trọng nhất của Croatia. Từ năm 2000, chính phủ Croatia liên tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các tuyến vận chuyển và các cơ sở dọc theo hành lang Pan-Châu Âu.

Đề xuất