Croatia - Croatia

Quốc kỳ Croatia

Croatia tên chính thức là Cộng hòa Croatia, là một nhà nước có chủ quyền tại ngã tư của Trung Âu, Đông Nam châu Âu và Địa Trung Hải. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Zagreb, chiếm một phần của đất nước với hai mươi quận. Croatia bao gồm 56.594 kilômét vuông. Biển […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Croatia trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Croatia

Tên tiếng Anh: Croatia

Loại chính phủ: Dân chủ Quốc hội.

ISO: hr

Tên miền quốc gia: hr

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +385

Thủ đô: Zagreb

Các thành phố lớn: Split (189 000), Rijeka (144 000), Osijek (115 000), Zadar (72 000), Dubrovnik (44 000).

Địa lý

Diện tích: 56.594 km².

Địa hình: đồng bằng phẳng dọc theo biên giới Hungary, những ngọn núi với rừng dày đặc, hồ và các ngọn đồi.

Khí hậu: Ở phía Bắc là khí hậu lục địa, Địa Trung Hải dọc theo bờ biển, và khí hậu bán đảo và cao nguyên ở khu vực miền Trung.

Nhân khẩu

Dân số: 4.210.788 người. Nguồn: DanSo.org

Dân tộc chính: Croat 90%, Serb 4.5%, khác 5.9% (gồm Bosniak, Hungari, Slovene, Czech và Roma)

Tôn giáo: Công giáo 88%, Chính thống 4.5%, Hồi giáo Slavic 1.3%, khác 6.5%.

Ngôn ngữ: tiếng Croatia

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu, một số than, bô xít, quặng sắt, canxi, thạch cao, nhựa đường tự nhiên, silica, mica, đất sét, muối, thủy điện.

Sản phẩm Nông nghiệp: Lúa mì, ngô, củ cải đường, hạt hướng dương, lúa mạch, cỏ linh lăng, cỏ ba lá, ô liu, cam quýt, nho, đậu nành, khoai tây; Chăn nuôi, sản phẩm sữa.

Sản phẩm Công nghiệp: Hóa chất, máy công cụ, kim loại giả tạo, sản phẩm thép, nhôm, điện tử, giấy, sản phẩm gỗ, hàng dệt, đóng tàu, xăng dầu và lọc dầu, thực phẩm và đồ uống, du lịch.

Xuất khẩu: thiết bị vận tải, máy móc, hàng dệt, hoá chất, thực phẩm, nhiên liệu.

Đối tác xuất khẩu: Italia 13,4%, Slovenia 12,5%, Đức 11,4%, Bosnia và Herzegovina 9,9%, Áo 6,6%, Serbia 4,9% (2015)

Nhập khẩu: máy móc, thiết bị điện và vận tải; Hóa chất, nhiên liệu và chất bôi trơn; Thực phẩm.

Đối tác nhập khẩu: Đức 15,5%, Ý 13,1%, Slovenia 10,7%, Áo 9,2%, Hungary 7,8% (2015)

Tiền tệ: Kuna (HRK)

GDP: 48,73 tỷ USD

Tổng quan

Croatia tên chính thức là Cộng hòa Croatia, là một nhà nước có chủ quyền tại ngã tư của Trung Âu, Đông Nam châu Âu và Địa Trung Hải.

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Zagreb, chiếm một phần của đất nước với hai mươi quận. Croatia bao gồm 56.594 kilômét vuông. Biển Adriatic của Croatia chứa hơn một ngàn hòn đảo. Dân số cả nước là 4,28 triệu người, hầu hết trong số họ là người Croatia với các giáo phái tôn giáo phổ biến nhất là Công giáo La Mã.

Hầu hết Croatia có khí hậu ấm áp và mưa lục địa. Các khu vực lạnh nhất của đất nước là Lika và Gorski Kotar nơi khí hậu rừng tuyết được tìm thấy ở độ cao trên 1.200 mét. Các khu vực nóng nhất của Croatia là ở bờ biển Adriatic.

Lượng mưa trung bình hàng năm dao động trong khoảng 600 mm và 3.500 mm tùy thuộc vào khu vực địa lý và thịnh hành loại khí hậu. Lượng mưa ít nhất được ghi nhận ở các đảo (Vis, Lastovo , Biševo , Svetac ) và ở phần phía đông của Slavonia.

Các ngành dịch vụ chiếm ưu thế kinh tế của Croatia, tiếp theo là khu vực công nghiệp và nông nghiệp. Du lịch là một nguồn doanh thu quan trọng với Croatia. Croatia được xếp hạng 18 trong các điểm đến du lịch phổ biến nhất trên thế giới. Nhà nước kiểm soát một phần nền kinh tế. Liên minh châu Âu là đối tác thương mại quan trọng nhất của Croatia. Từ năm 2000, chính phủ Croatia liên tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các tuyến vận chuyển và các cơ sở dọc theo hành lang Pan-Châu Âu.

Đề xuất