Các nước Nam Âu, còn gọi là các nước Địa Trung Hải, bao gồm các quốc gia nằm trên bán đảo Iberia (Tây Ban NhaBồ Đào Nha), bán đảo Ý (Ý, Hy LạpMalta), các quốc gia vùng Balkan của Đông Nam Âu.

Vùng Nam Âu vì gần biển Địa Trung Hải nên có khí hậu Địa Trung Hải. Khu vực này khá ẩm ướt vào mùa đông và có thể rất nóng và khô vào mùa hè.

Danh sách các nước Nam Âu

 

 

Danh sách các nước Nam Âu

Văn hóa

Văn hóa các nước Nam Âu có một số nét tương đồng nhưng vẫn có một số đặc điểm riêng biệt. Tất cả các nước này có ngôn ngữ chính thức riêng, nhưng hầu hết trong số đó đều sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ kinh doanh. Các quốc gia có thể có thêm nhiều phương ngữ của các ngôn ngữ chính thức ở một khu vực nhất định và có thể thậm chí là các ngôn ngữ phổ biến khác nhau trên khắp một vùng hoặc quốc gia.

Ngôn ngữ, tôn giáo

Andorra là quốc gia duy nhất không có ngôn ngữ bản xứ vì nó chia sẻ ngôn ngữ Catalan với một phần Tây Ban Nha. Đối với các nước Nam Âu khác, chính thức: Người Ý nói tiếng Ý, người Hy Lạp nói tiếng Hy Lạp, người Bồ Đào Nha nói tiếng Bồ Đào Nha và người Maltese nói tiếng Maltese. Malta thực sự có hai ngôn ngữ chính thức, một là Maltese và một là tiếng Anh (CIA, 2003).

Tôn giáo chính ở Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha, Andorra, và Malta là Công giáo La Mã.

Tài nguyên

Nguồn tài nguyên của các nước Nam Âu khá hạn chế. Tài nguyên chính trong khu vực này là thủy điện, nhưng ngay cả sự sẵn có, tài nguyên này cũng bị hạn chế. Địa hình đồi núi, đặc biệt ở Ý, quanh dãy núi Alps, cung cấp điều kiện tuyệt vời để khai thác năng lượng thủy điện, nhưng do tình trạng thiếu nước ngăn cản sự phát triển của thủy điện. Do đó, Nam Âu phải nhập khẩu rất nhiều than và nhiên liệu.

Gỗ là một nguồn tài nguyên nổi bật trong khu vực Nam Âu, nhưng nạn phá rừng đã ảnh hưởng đến trữ lượng gỗ.