Andorra - Andorra

Quốc kỳ Andorra

Andorra tên chính thức Công quốc Andorra, là một quốc gia chủ quyền đất liền ở Tây Nam châu Âu, nằm ở phía đông dãy núi Pyrenees; giáp với Tây Ban Nha và Pháp . Andorra là quốc gia nhỏ thứ sáu ở châu Âu, có diện tích 468 km vuông và dân số khoảng 85.000 […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Andorra trên bản đồ

Tên đầy đủ: Công quốc Andorra

Tên tiếng Anh: Andorra

Loại chính phủ: Dân chủ của Nghị viện giữ nguyên vai trò lãnh đạo của hai quốc hoàng.

ISO: ad, and

Tên miền quốc gia: ad

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +376

Thủ đô: Andorra la Vella

Địa lý

Diện tích: 468 km².

Địa hình: chủ yếu là các dãy núi gồ ghề, cao nhất là Coma Pedrosa tại độ cao 2.942 mét

Khí hậu: ôn đới; Mùa đông lạnh giá, mùa hè nóng và khô.

Nhân khẩu

Dân số: 80.341 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Andorrans, Catalans, Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha.

Tôn giáo: Công giáo La Mã

Ngôn ngữ: tiếng Catalan (chính thức), tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp

Kinh tế

Tài nguyên: thủy điện, nước khoáng, gỗ, quặng sắt và chì.

Sản phẩm Nông nghiệp: còn hạn chế, chỉ có 2% diện tích đất canh tác

Xuất khẩu: thuốc lá, đồ gỗ.

Nhập khẩu: hàng tiêu dùng, lương thực, nhiên liệu, điện.

Tiền tệ: Euro (EUR)

GDP: 3,73 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Andorra tên chính thức Công quốc Andorra, là một quốc gia chủ quyền đất liền ở Tây Nam châu Âu, nằm ở phía đông dãy núi Pyrenees; giáp với Tây Ban Nha và Pháp .

Andorra là quốc gia nhỏ thứ sáu ở châu Âu, có diện tích 468 km vuông và dân số khoảng 85.000 người; thủ đô của Andorra là Vella là thủ đô cao nhất ở châu Âu, ở độ cao 1.023 m trên mực nước biển. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Catalan, mặc dù tiếng Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, và Pháp cũng thường được người dân sử dụng.

Du lịch Andorra ước tính đón khoảng 10,2 triệu du khách mỗi năm. Nó không phải là một thành viên của Liên minh châu Âu, nhưng đồng Euro là đồng tiền chính thức. Nó đã trở thành một thành viên của Liên Hợp Quốc kể từ năm 1993. Trong năm 2013, người dân Andorra có tuổi thọ cao nhất thế giới: 81 tuổi, theo tạp chí The Lancet.

Do vị trí của nó ở phía Đông dãy núi Pyrenees, địa hình Andorra bao gồm chủ yếu là các dãy núi gồ ghề, cao nhất là Coma Pedrosa tại độ cao 2.942 mét và độ cao trung bình của Andorra là 1.996 mét. Diện tích đất Andorra là 468 km vuông. Andorra có khí hậu núi cao và khí hậu lục địa.

Du lịch chiếm khoảng 80% GDP. Ước tính có khoảng 10,2 triệu khách du lịch tham quan mỗi năm, thu hút bởi tình trạng miễn thuế ở Andorra và các khu nghỉ dưỡng mùa hè và mùa đông.

Lĩnh vực ngân hàng, với thiên đường thuế, cũng đóng góp đáng kể cho nền kinh tế. Hệ thống tài chính bao gồm năm nhóm ngân hàng, một thực thể tín dụng chuyên ngành, 8 đơn vị quản lý đầu tư cam kết, 3 công ty quản lý tài sản và 29 công ty bảo hiểm, 14 trong số đó là các chi nhánh của các công ty bảo hiểm nước ngoài được phép hoạt động tại công quốc.

Sản xuất nông nghiệp còn hạn chế, chỉ có 2% diện tích đất canh tác, và hầu hết thực phẩm được nhập khẩu. Một số thuốc lá được trồng tại địa phương. Các hoạt động chăn nuôi chủ yếu là chăn cừu trong nước. Sản xuất bao gồm chủ yếu là thuốc lá điếu, xì gà, và đồ nội thất. Tài nguyên thiên nhiên Andorra bao gồm thủy điện, nước khoáng, gỗ, quặng sắt và chì.

Đề xuất