Malta - Malta

Quốc kỳ Malta

Malta tên chính thức được gọi là Cộng hòa Malta, là một quốc đảo phía Nam Châu Âu, gồm một quần đảo ở biển Địa Trung Hải. Đảo Malta nằm ở biển Địa Trung Hải, phía nam Sicily (Italy), bao gồm ba đảo: Malta, Gozo và Comino, trong đó Malta là hòn đảo lớn nhất. […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Malta trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hoà Malta

Tên tiếng Anh: Malta

Loại chính phủ: Cộng hòa

ISO: mt, MLT

Tên miền quốc gia: mt

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +356

Thủ đô: Valletta

Các thành phố lớn: Birkirkara (thành phố lớn nhất của Malta), Mdina, Rabat

Địa lý

Diện tích: 316 km².

Địa hình: Vách đá dốc, đá, đồi thấp.

Khí hậu: Địa Trung Hải: cận nhiệt đới, mùa hè ôn hòa, mùa đông mưa.

Nhân khẩu

Dân số: 441.539 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Hỗn hợp người Ả Rập, Sicilian, Norman, Tây Ban Nha, Ý, Anh.

Tôn giáo: Công giáo La Mã, 98%.

Ngôn ngữ: tiếng Malta, tiếng Anh

Kinh tế

Tài nguyên: Đá vôi, muối, đất canh tác.

Sản phẩm Nông nghiệp: Khoai tây, súp lơ, nho, lúa mì, lúa mạch, cà chua, cam quýt, hoa cắt cành, ớt xanh; Thịt lợn, sữa, gia cầm, trứng.

Sản phẩm Công nghiệp: Du lịch; Điện tử, đóng và sửa chữa tàu biển, xây dựng; Thực phẩm và đồ uống, hàng dệt, giày dép, quần áo, thuốc lá.

Xuất khẩu: máy móc, thiết bị cơ khí; Nhiên liệu khoáng, dầu và sản phẩm dầu mỏ; Dược phẩm; Sách và báo; Máy bay / tàu vũ trụ và các bộ phận; Đồ chơi, trò chơi, và thiết bị thể thao

Đối tác xuất khẩu: Đức 13,3%, Pháp 10,2%, Hồng Kông 7,4%, Singapore 7.3%, Anh 6.4%, Mỹ 5.8%, Italy 5.6%, Nhật Bản 4.7% (2015)

Nhập khẩu: nhiên liệu, dầu và các sản phẩm khoáng sản; Máy móc điện; Máy bay / tàu vũ trụ và các bộ phận của chúng; Máy móc, thiết bị cơ khí; Nhựa và hàng hoá bán thành phẩm khác; Xe và bộ phận xe

Đối tác nhập khẩu: Ý 23%, Hà Lan 8.4%, Anh 7.5%, Đức 6.8%, Canada 6.1%, Trung Quốc 4.1%, Pháp 4% (2015)

Tiền tệ: Maltese Lira (MTL)

GDP: 14,86 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Malta tên chính thức được gọi là Cộng hòa Malta, là một quốc đảo phía Nam Châu Âu, gồm một quần đảo ở biển Địa Trung Hải.

Đảo Malta nằm ở biển Địa Trung Hải, phía nam Sicily (Italy), bao gồm ba đảo: Malta, Gozo và Comino, trong đó Malta là hòn đảo lớn nhất. Trong lịch sử, Quần đảo Maltese có tầm quan trọng chiến lược đối với sự thống trị của Địa Trung Hải. Malta đã trở thành thành viên của EU vào tháng 5 năm 2004.

Malta nằm cách 80 km về phía nam của Ý, 284 km về phía đông của Tunisia và 333 km về phía bắc của Libya. Đất nước này chỉ hơn 316 km vuông với dân số dưới 450.000 người, là một trong những nước nhỏ nhất thế giới. Thủ đô của Malta là Valletta và cũng là thủ đô nhỏ nhất trong Liên minh châu Âu. Malta có hai ngôn ngữ chính thức: Tiếng Malta và tiếng Anh.

Malta có khí hậu Địa Trung Hải với mùa đông mát mẻ và mùa hè nóng. Mưa xảy ra chủ yếu vào mùa thu và mùa đông, mùa hè thường khô.

Malta được phân loại như là một nền kinh tế tiên tiến cùng với 32 quốc gia khác theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Cho đến năm 1800 Malta phụ thuộc vào xuất khẩu bông, thuốc lá và các xưởng đóng tàu.

Năm 1869, việc mở kênh đào Suez làm cho nền kinh tế của Malta có lợi thế lớn.

Vương quốc Anh chính thức chiếm sở hữu của Malta vào đầu thế kỷ 19. Hòn đảo này đã hỗ trợ Anh Quốc trong Chiến tranh Thế giới và vẫn ở Khối thịnh vượng chung khi nó trở thành quốc gia độc lập vào năm 1964. Ngày 13 tháng 12 năm 1974 Malta trở thành một nước cộng hòa. Trong 15 năm qua, hòn đảo đã trở thành điểm trung chuyển tài chính, và một điểm đến du lịch phổ biến.

Đề xuất