Albania - Albania

Quốc kỳ Albania

Albania chính thức được gọi là Cộng hòa Albania, là một quốc gia ở Đông Nam châu Âu có tổng diện tích 28.750 km². Albania giáp với Montenegro ở phía tây bắc, Kosovo ở phía đông bắc, Cộng hòa Macedonia ở phía đông và Hy Lạp ở phía nam và đông nam. Nó có một bờ biển trên Biển […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Albania trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Albania

Tên tiếng Anh: Albania

Loại chính phủ: Quốc hội với Nghị viện

ISO: al, alb

Tên miền quốc gia: al

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +355

Thủ đô: Tirana

Các thành phố lớn: Durres, Shkoder , Vlore

Địa lý

Diện tích: 28.748 km².

Địa hình: Nằm ở vùng phía tây nam của bán đảo Balkan, Albania chủ yếu là núi non và phẳng dọc theo bờ biển Adriatic

Khí hậu: Địa Trung Hải, ôn đới, ẩm ướt; Mùa hè nóng và khô.

Nhân khẩu

Dân số: 2.826.020 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: người Albanian 98,6%, người Hy Lạp 1,17%, người khác, 0,23% (Vlachs, Roma, Serbs, Montenegrins, Macedonians, Ai Cập và Bulgarians).

Tôn giáo: Hồi giáo (Sunni và Bektashi) 70%, Chính thống giáo Albanian 20%, và Công giáo Rôma 10%.

Ngôn ngữ: tiếng Albania

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu khí, khí tự nhiên, than đá, bauxite, chromite, đồng, quặng sắt, niken, muối, gỗ, thủy điện.

Sản phẩm Nông nghiệp: Lúa mì, ngô, khoai tây, rau, trái cây, củ cải đường, nho; Thịt, sản phẩm sữa.

Sản phẩm Công nghiệp: Chế biến thực phẩm, hàng dệt may; Gỗ, dầu, xi măng, hoá chất, khai thác mỏ, kim loại cơ bản, thủy điện.

Xuất khẩu: hàng dệt và giày dép; Nhựa đường, kim loại và quặng kim loại, dầu thô; Rau, hoa quả, thuốc lá.

Đối tác xuất khẩu: Ý 43,4%, Kosovo 9,8%, Mỹ 7,7%, Trung Quốc 6,2%, Hy Lạp, Tây Ban Nha 4.8% (2015)

Nhập khẩu: máy móc, thiết bị, thực phẩm, hàng dệt, hoá chất

Đối tác nhập khẩu: Ý 33,5%, Hy Lạp 9%, Trung Quốc 10,1%, Đức 5,2%, Thổ Nhĩ Kỳ 6,7% (2015)

Tiền tệ: Lek (ALL)

GDP: 22,74 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Albania chính thức được gọi là Cộng hòa Albania, là một quốc gia ở Đông Nam châu Âu có tổng diện tích 28.750 km².

Albania giáp với Montenegro ở phía tây bắc, Kosovo ở phía đông bắc, Cộng hòa Macedonia ở phía đông và Hy Lạp ở phía nam và đông nam. Nó có một bờ biển trên Biển Adriatic ở phía tây và trên biển Ionian ở phía tây nam. Có chiều dài hơn 72 km (45 dặm) từ Ý, qua eo biển Otranto nối Biển Adriatic tới Biển Ionian.

Những vùng đất thấp có mùa đông ôn hòa, trung bình khoảng 7°C. Mùa hè nhiệt độ trung bình 24°C. Trong các vùng đất thấp phía Nam, nhiệt độ trung bình khoảng 5 °C cao hơn trong suốt cả năm.

Nhiệt độ nội địa bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự khác biệt về độ cao so với sự thay đổi vĩ độ hoặc bất kỳ yếu tố nào khác. Nhiệt độ mùa đông thấp ở vùng núi là do khối không khí lục địa chi phối thời tiết ở Đông Âu và khu vực Balkan.

Albania chuyển từ một nền kinh tế kế hoạch tập trung xã hội chủ nghĩa để đi theo con đường tư bản thị trường thành công. Có những dấu hiệu đầu tư ngày càng tăng và việc cắt điện được giảm tới mức mà Albania hiện đang xuất khẩu năng lượng. Trong năm 2012, nó có GDP bình quân đầu người đứng ở mức 30% mức bình quân của EU, trong khi AIC là 35%. Albania, Síp và Ba Lan là những quốc gia số ít ở châu Âu ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên của năm 2010. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng 2,6% cho Albania trong năm 2010 và 3,2% trong năm 2011.

Phần lớn của thu nhập quốc dân của Albania đến từ du lịch. Albania đón khoảng 4,2 triệu du khách trong năm 2012, chủ yếu là từ các nước láng giềng và Liên minh châu Âu. Trong năm 2011, Albania đã được khuyến cáo như là một điểm đến du lịch hàng đầu, bởi Lonely Planet. Trong năm 2014, Albania đã được đề cử là một trong 4 điểm đến du lịch toàn cầu của New York Times. Số lượng khách du lịch đã tăng lên 20% vào năm 2014.

Đề xuất