Tây Ban Nha - Spain

Quốc kỳ Tây Ban Nha

Tây Ban Nha (Tiếng Anh là Spain) tên đầy đủ là Vương quốc Tây Ban Nha, chế độ quân chủ lập hiến. Tây Ban Nha có diện tích 504.750 km vuông, Tây Ban Nha là nước lớn thứ 2 ở Tây Âu và Liên Minh Châu Âu, bao gồm các quần đảo Balearic và Canary. Nó […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Tây Ban Nha trên bản đồ

Tên đầy đủ: Vương quốc Tây Ban Nha

Tên tiếng Anh: Spain

Loại chính phủ: Chế độ quân chủ hiến pháp.

ISO: es, ESP

Tên miền quốc gia: es

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +34

Thủ đô: Madrid

Các thành phố lớn: Barcelona (4,9 triệu), Bilbao (353 950), Malagá (1,3 triệu), Sevilla (1,8 triệu), Valencià (2,3 triệu), Zaragoza (871 000).

Địa lý

Diện tích: 504.750 km².

Địa hình: Cao nguyên, đồng bằng ven biển hẹp và miền núi.

Khí hậu: ôn đới; Mùa hè nóng, ấm áp và nhiều mây dọc theo bờ biển; mùa đông lạnh trong trung tâm, có nhiều mây và mát mẻ dọc theo bờ biển.

Nhân khẩu

Dân số: 47.473.373 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Basque, Catalans và Galicians.

Tôn giáo: Chủ yếu là Công giáo La mã.

Ngôn ngữ: Tây Ban Nha (chính thức) 74%, Catalan-Valenciana 17%, Galicia 7%, Basque 2%.

Kinh tế

Tài nguyên: than, than non, quặng sắt, đồng, chì, kẽm, urani, vonfram, thủy ngân, piryr, magnesit, florua, thạch cao, sepiolite, cao lanh, potash, thủy điện, đất canh tác.

Sản phẩm Nông nghiệp: Hạt, rau, ô liu, nho rượu, củ cải đường, cam quýt; Thịt bò, thịt lợn, gia cầm, các sản phẩm từ sữa; Cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Dệt may (bao gồm giày dép), thực phẩm và đồ uống, kim loại và các sản phẩm kim loại, hóa chất, đóng tàu, ô tô, máy công cụ, du lịch.

Xuất khẩu: máy móc, xe có động cơ; Thực phẩm, dược phẩm, hàng tiêu dùng khác.

Đối tác xuất khẩu: Pháp 15.7%, Đức 11%, Ý 7.4%, Anh 7.4%, Bồ Đào Nha 7.1%, Mỹ 4.5% (2015).

Nhập khẩu: máy móc, thiết bị, nhiên liệu, hoá chất, bán thành phẩm, thực phẩm, hàng tiêu dùng, dụng cụ đo lường, y tế.

Đối tác nhập khẩu: Đức 14,4%, Pháp 11,7%, Trung Quốc 7,1%, Ý 6,5%, Hà Lan 5%, Anh 4.9% (2015)

Tiền tệ: Euro (EUR)

GDP: 1.581,15 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Tây Ban Nha (Tiếng Anh là Spain) tên đầy đủ là Vương quốc Tây Ban Nha, chế độ quân chủ lập hiến.

Tây Ban Nha có diện tích 504.750 km vuông, Tây Ban Nha là nước lớn thứ 2 ở Tây Âu và Liên Minh Châu Âu, bao gồm các quần đảo Balearic và Canary. Nó bao gồm đất liền Tây Ban Nha (492.592 km vuông), trong đó chiếm phần lớn của bán đảo Iberia; quần đảo Balearic ở Biển Địa Trung Hải; và quần đảo Canary ở Đại Tây Dương.

Lãnh thổ Tây Ban Nha kéo dài từ dãy núi Pyrenees và Vịnh Biscay, một nhánh của Đại Tây Dương, đến eo biển Gibraltar. Gibraltar thuộc sở hữu của Anh, mặc dù Tây Ban Nha từ lâu đã tuyên bố chủ quyền trên nó. Ở phía tây, Tây Ban Nha giáp với Đại Tây Dương cả hai phía bắc và phía nam có biên giới với Bồ Đào Nha. Nước cộng hòa nhỏ của Andorra nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha ở Pyrenees.

Tây Ban Nha đã có những tiến bộ về kinh tế trong những thập kỷ gần đây, nhưng nó vẫn đứng đằng sau hầu hết các nước Tây Âu. Mặc dù ngành công nghiệp đã phát triển đáng kể từ những năm 1950, cả nước còn có sự mất cân bằng thương mại lớn. Thương mại lớn nhất của Tây Ban Nha là với Pháp, Đức, Ý, và Anh.

Trong thời cổ đại, bán đảo Iberia ở mũi tây nam của châu Âu đã được cư ngụ bởi các nhóm dân tộc khác nhau. Bộ lạc di chuyển đến bán đảo Iberia vào thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên – không phải từ Bắc Phi hay miền Nam châu Âu – và lan rộng ra khắp khu vực rộng lớn đó. Trong thế kỷ thứ tám và chín trước Công nguyên, người Phoenicia, người Hy Lạp, Carthaginians, và một số lượng đáng kể người nhập cư Celtic từ Trung và Bắc Âu đến bán đảo. Những quần thể chủng tộc đa dạng này thuộc giai đoạn tiền La Mã, cấu thành tổ tiên của người Tây Ban Nha sau này.

Xã hội khác biệt và tổ chức bộ lạc của người Iberia làm chậm cuộc chinh phục “La Mã” của người La Mã, kéo dài từ năm 218 TCN – 19.

Với sự suy tàn của đế chế La Mã, Suebi, Vandals và Alans đã kiểm soát các phần của Hispania. Tiếp theo là Visigoths, người đã chinh phục toàn bộ Hispania vào thế kỷ thứ 5 và thiết lập một vương quốc kéo dài cho đến năm 711, khi nó rơi vào cuộc xâm lược của Hồi giáo Bắc Phi Moors. Reconquista, cuộc đấu tranh giữa các vương quốc Thiên chúa giáo và Moors đã kéo dài cho đến năm 1492. Đến năm 1512, sự thống nhất của Tây Ban Nha ngày nay đã hoàn tất.

Trong thế kỷ 16, Tây Ban Nha trở thành quốc gia hùng mạnh nhất ở châu Âu, do sự giàu có xuất phát từ tài sản khổng lồ của họ ở châu Mỹ. Sự sụt giảm mạnh mẽ của quyền lực Tây Ban Nha ở châu Âu bắt đầu vào cuối thế kỷ 16. Vào thế kỷ 19, Tây Ban Nha đã mất hầu hết các thuộc địa của mình.

Với chiến thắng của lực lượng dân tộc chủ nghĩa vào năm 1939, tướng Franco Franco đã cai trị một quốc gia kiệt sức về mặt chính trị và kinh tế, bị quân Đồng minh cô lập.

Năm 1955, Tây Ban Nha gia nhập Liên Hợp Quốc. Năm 1975, người thừa kế của Franco, Hoàng tử Juan Carlos, đảm nhận vị trí của vị vua và người đứng đầu nhà nước.

Tây Ban Nha gia nhập NATO vào năm 1982 và trở thành thành viên của Liên minh châu Âu vào năm 1986.

Đề xuất