Đức - Germany

Quốc kỳ Đức

Đức (hay còn gọi là Germany) là một trong những quốc gia thuộc Cộng Hòa Liên Bang Đức, thuộc khu vực Trung Âu. Là thành viên của NATO, G8, G20, OECD, Liên hiệp quốc và WTO. Đức được mệnh danh là trái tim của Châu Âu do nằm ở khu vực Trung Âu và chia sẽ biên […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Đức trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa liên bang Đức

Tên tiếng Anh: Germany

Loại chính phủ: Nhà nước liên bang nghị viện dân chủ

ISO: de

Tên miền quốc gia: de

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +49

Thủ đô: Berlin

Các thành phố lớn: Bremen, Dortmund, Dresden, Düsseldorf, Essen, Frankfurt, Hamburg, Hannover, Köln, München, Stuttgart

Địa lý

Diện tích: 357.022 km².

Địa hình: đồng bằng thấp ở phía Bắc; Cao nguyên, đồi núi, và các lưu vực ở trung tâm và phía đông; Vùng núi cao ở miền nam. Núi cao nhất: Zugspitze 2 962 m.

Khí hậu: Nói chung khí hậu lục địa ôn hòa không có thời gian lạnh hoặc nóng kéo dài, khí hậu biển ở miền Bắc, khí hậu miền Nam ở vùng núi Alpine.

Nhân khẩu

Dân số: 80.646.752 người. Nguồn: DanSo.org

Dân tộc chính: chủ yếu là người Đức; Dân tộc thiểu số Đan Mạch ở phía bắc, ở phía nam là người Sê-ri (Slavic); 8,2 triệu người nước ngoài, 10% dân số (năm 2015).

Tôn giáo: Tin lành (27.9 triệu), Công giáo (27.3 triệu); Khoảng 3.2 triệu người Hồi giáo.

Ngôn ngữ: tiếng Đức, thứ hai: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Kinh tế

Tài nguyên: than đá, than nâu, khí tự nhiên, quặng sắt, đồng, niken, urani, kali, muối, vật liệu xây dựng, gỗ, đất canh tác.

Sản phẩm Nông nghiệp: Khoai tây, lúa mạch, lúa mạch, củ cải đường, hoa quả, cải bắp; Gia súc, lợn, gia cầm.

Sản phẩm Công nghiệp: sắt, thép, than đá, xi măng, hóa chất, máy móc, phương tiện, máy công cụ, điện tử, thực phẩm và đồ uống trên thế giới; Đóng tàu; Hàng dệt may.

Xuất khẩu: - hàng hoá: xe có động cơ, máy móc, hóa chất, máy tính và các sản phẩm điện tử, thiết bị điện, dược phẩm, kim loại, thiết bị vận tải, thực phẩm, hàng dệt, cao su và các sản phẩm nhựa

Đối tác xuất khẩu: Mỹ 9,6%, Pháp 8,6%, Anh 7,5%, Hà Lan 6,6%, Trung Quốc 6%, Ý 4,9%, Áo 4,8%, Ba Lan 4,4%, Thu Switzerland Sỹ 4,2% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: máy móc, thiết bị xử lý dữ liệu, phương tiện, hóa chất, dầu khí, kim loại, thiết bị điện, dược phẩm, thực phẩm, nông sản.

Đối tác nhập khẩu: Hà Lan 13,7%, Pháp 7,6%, Trung Quốc 7,3%, Bỉ 6%, Ý 5,2%, Ba Lan 5%, Mỹ 4,7%, Séc 4.5%, Anh 4.2%, Áo 4.2%, Thụy Sỹ 4.2%

Tiền tệ: Euro (EUR)

GDP: 3.363,00 tỷ USD

Tổng quan

Đức (hay còn gọi là Germany) là một trong những quốc gia thuộc Cộng Hòa Liên Bang Đức, thuộc khu vực Trung Âu. Là thành viên của NATO, G8, G20, OECD, Liên hiệp quốc và WTO.

Đức được mệnh danh là trái tim của Châu Âu do nằm ở khu vực Trung Âu và chia sẽ biên giới với 9 nước: Phía Tây giáp với Đan Mạch; Phía Đông giáp với Ba LanSéc; Phía Nam giáp với Thụy Sĩ, Áo; về phía tây giáp Hà Lan, Pháp, Bỉ, Luxembourg. Lãnh thổ Đức trải rộng 357.021 km2, đứng thứ 7 trên thế giới, trong đó bao gồm 349.223 km2 diện tích đất và 7.798 km2 mặt nước. Với địa hình thay đổi đặc biệt theo hướng từ Bắc vào Nam vì địa thế có chiều hướng cao hơn và dốc hơn về phía nam. Phần miền Bắc của nước Đức, vùng đồng bằng Bắc Đức, kế tiếp về phía nam là vùng đồi núi có rừng ở trung tâm và các phần đất miền Nam của Đức; vùng núi Alpen Nam Đức và vùng núi Alpen Bayern. Ngoài ra nước Đức còn nằm trong vùng khí hậu ôn đới theo mùa, là khu vực chuyển tiếp giữa khí đại dương và khí hậu lục địa , chịu ảnh hưởng của dòng hải lưu Golfstream nên khí hậu trong lành và ấm áp khác thường. Ở phía Bắc khí hậu mang tính đại dương nên có mưa quanh năm. Mùa đông thì tương đối êm dịu , mùa hè thì tương đối mát mẻ.Còn  phía đông, khí hậu mang đặc tính lục địa nên mùa đông có thể rất lạnh và kéo dài còn mùa hè có thể rất ấm áp và thường có một khoảng thời gian khô hạn.

Là quốc gia có dân số gần 82 triệu người, Đức trở thành quốc gia có dân số lớn nhất trong Liên Minh Châu Âu và đứng thứ 15 trên thế giới. Dân số nước Đức chủ yếu đến từ hơn 109 quốc gia trên thế giới, là nước có số dân nhập cư lớn thứ ba trên thế giới cho nên khoảng 20% dân số nước Đức không có hộ chiếu nước Đức hoặc là con cháu của những người nhập cư. Thủ đô và thành phố lớn nhất của nước Đức là Berlin hay còn gọi là béc-lin, là thành phố lớn thứ 2 chỉ xếp sau Luân Đôn trong Liên Minh Châu Âu.

Đức đã khẳng định được vị thế là một trung tâm kinh tế của châu Âu. Đức là thị trường lớn và quan trọng nhất của Châu âu. Với tổng sản phẩm GDP  lên đến 3.027 tỷ euro và Đức là nền kinh tế lớn nhất Châu Âu và đứng thứ 4 trên thế giới. Đức được biết đến như là nhà vô địch thế giới về xuất khẩu và giá trị xuất khẩu lên đến 969 tỷ EUR, Đức thực sự là một Đối Tác Toàn Cầu. Các đối tác thương mại lớn nhất của Đức bao gồm Anh, Pháp và Mỹ. Ngoài ra, giao thương kinh tế không ngừng gia tăng giữa Đức với các nước châu Á mới nổi như Việt Nam, Trung Quốc. Không chỉ dừng lại tại đó, nước Đức còn là nước có ngân sách quốc phòng đứng thứ sáu trên thế giới, là nước viện trợ phát triển hàng năm nhiều thứ hai. Nước Đức còn được biết đến là quốc gia dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Giáo dục ở Đức

Chịu trách nhiệm đối với hệ thống giáo dục ở Đức chủ yếu là các tiểu bang (Länder), trong khi chính phủ liên bang chỉ đóng một vai trò nhỏ. Giáo dục mẫu giáo (trường mầm non) được cung cấp cho tất cả trẻ em từ 1 đến 6 tuổi, sau đó là việc học bắt buộc. Hệ thống có sự khác nhau ở Đức, vì mỗi tiểu bang được quyết định các chính sách giáo dục của riêng họ. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em sẽ học Grundschule ở độ tuổi từ 6 đến 10 tuổi. Giáo dục trung…

Khí hậu nước Đức

Khí hậu nước Đức ôn hòa và mang khí hậu biển, với mùa đông lạnh, nhiều mây và ẩm ướt, và mùa hè ấm áp vừa phải và mang theo gió nam ấm áp không thường xuyên. Phần lớn nước Đức nằm trong khu vực khí hậu mát mẻ / ôn đới, trong đó gió tây ẩm ướt chiếm ưu thế. Ở phía Tây Bắc và phía bắc, khí hậu mang tính chất đại dương và có mưa quanh năm. Mùa đông có tương đối ôn hòa và mùa hè tương đối mát mẻ. Ở phía đông, khí hậu có…

Địa lý nước Đức

Tìm hiểu địa lý nước Đức Đức là quốc gia lớn thứ bảy ở Châu Âu, và địa hình từ bắc tới nam thay đổi khá đáng kể. Các đồng bằng Bắc Âu kéo dài dọc theo các con sông phía Bắc của nước Đức; địa hình bằng phẳng, thấp bị chia cắt bởi nhiều đầm lầy, sông, suối, và chủ yếu được sử dụng làm đất nông nghiệp. Đường bờ biển Bắc Hải thấp, đất ẩm ướt lầy lội, với các tuyến đê, bãi bồi và các hòn đảo rải rác. Biển Baltic có địa hình nhiều đồi núi…

Đề xuất