Bỉ - Belgium

Quốc kỳ Bỉ

Bỉ (Belgium) tên đầy đủ là Vương Quốc Bỉ. Bỉ có diện tích 30.528 km2 và dân số khoảng 10.7 triệu người. Bỉ nằm ở ngã tư của Tây Âu. Các nước láng giềng là Pháp ở phía tây nam, Luxembourg ở phía Đông Nam, Đức ở phía đông và Hà Lan ở phía bắc. […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Bỉ trên bản đồ

Tên đầy đủ: Vương quốc Bỉ

Tên tiếng Anh: Belgium

Loại chính phủ: quân chủ lập hiến

ISO: be, bel

Tên miền quốc gia: be

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +32

Thủ đô: Brussels

Các thành phố lớn: Antwerp, Brugge, Charleroi, Gent, Liège, Namur, Verviers, Waterloo

Địa lý

Diện tích: 30.528 km².

Địa hình: đa dạng bao gồm: 67 km bờ biển và vùng đồng bằng ven biển phẳng dọc theo Biển Bắc; ở phía nam là một cao nguyên trung tâm và những ngọn đồi và rừng của vùng Ardennes.

Khí hậu: ôn hòa; mùa đông ấm áp và mùa hè mát mẻ; không khí ẩm ướt, trời nhiều mây

Nhân khẩu

Dân số: 11.589.616 người (07/2020 theo DanSo.org)

Tôn giáo: chủ yếu là Công giáo La Mã; Tin lành, Do Thái, Hồi giáo, Anh giáo, Hy Lạp và Chính thống Nga

Ngôn ngữ: Tiếng Hà Lan, tiếng Pháp và tiếng Đức

Kinh tế

Tài nguyên: than đá, khí tự nhiên, vật liệu xây dựng, cát silica, cacbonat.

Sản phẩm Nông nghiệp: củ cải đường, rau tươi, hoa quả, ngũ cốc, thuốc lá; Thịt bò, thịt bê, thịt lợn, sữa.

Sản phẩm Công nghiệp: Kỹ thuật và sản phẩm kim loại, lắp ráp xe cơ giới, chế biến thực phẩm và đồ uống, hóa chất, kim loại cơ bản, hàng dệt, thủy tinh, dầu khí.

Xuất khẩu: máy móc, thiết bị, hoá chất, kim cương thành phẩm, kim loại và các sản phẩm kim loại, thực phẩm

Đối tác xuất khẩu: Đức 16,9%, Pháp 15,5%, Hà Lan 11,4%, Anh 8,8%, Mỹ 6%, Italy 5% (2015)

Nhập khẩu: nguyên liệu, máy móc thiết bị, hóa chất, kim cương thô, dược phẩm, thực phẩm, thiết bị vận chuyển, sản phẩm dầu

Đối tác nhập khẩu: Hà Lan 16.7%, Đức 12.7%, Pháp 9.6%, Mỹ 8.7%, Anh 5.1%, Ireland 4.7%, Trung Quốc 4.3% (2015)

Tiền tệ: Euro (EUR)

GDP: 517,61 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Bỉ (Belgium) tên đầy đủ là Vương Quốc Bỉ. Bỉ có diện tích 30.528 km2 và dân số khoảng 10.7 triệu người. Bỉ nằm ở ngã tư của Tây Âu. Các nước láng giềng là Pháp ở phía tây nam, Luxembourg ở phía Đông Nam, Đức ở phía đông và Hà Lan ở phía bắc. Khí hậu ở Bỉ ôn hòa; mùa đông ấm áp và mùa hè mát mẻ; không khí ẩm ướt, trời nhiều mây. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 10 °C. Nước Bỉ có cảnh quan đa dạng bao gồm: 67 km bờ biển và vùng đồng bằng ven biển phẳng dọc theo Biển Bắc; ở phía nam là một cao nguyên trung tâm và những ngọn đồi và rừng của vùng Ardennes.

Brussels là thủ đô của Bỉ đồng thời là thủ đô song ngữ nói tiếng Pháp và Tiếng Hà Lan. Ngoài ra Bỉ còn là một trong những thành phố đa văn hóa nhất ở châu Âu. Brussels có một trung tâm lịch sử tốt đẹp xung quanh nổi tiếng là Grand Place với tòa thị chính và hội trường. Điểm đến phổ biến khác là Atomium là một trong những biểu tượng của Bỉ với cung điện hoàng gia, nhà thờ Saint Michael và Gudula ; những ngôi nhà nghệ thuật Nouveau của Victor Horta. Brussels có một số bảo tàng quan trọng, chẳng hạn như bảo tàng Magritte, bảo tàng truyện tranh và bảo tàng mỹ thuật hoàng gia.

Điều đặc biệt ở Bỉ là nó có ba ngôn ngữ chính thức. Ngôn ngữ chính thức của Flanders là tiếng Hà Lan; ở Brussels bao gồm cả tiếng Hà Lan và tiếng Pháp; ở Wallonia là tiếng Pháp, ngoại trừ 9 đô thị (bao gồm cả thị trấn Eupen và môi trường xung quanh của nó) nói tiếng Đức.

Các lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế của Bỉ trong năm 2014 là hành chính, quốc phòng, giáo dục, sức khỏe con người, các hoạt động công tác xã hội, thương mại bán buôn và bán lẻ, vận tải, dịch vụ ăn ở và thực phẩm, công nghiệp. Đối tác xuất khẩu chính của Bỉ là Đức, Pháp và Hà Lan; trong khi đó đối tác nhập khẩu chính của Bỉ là Hà Lan, Đức và Pháp.

Trong số những người Bỉ nổi tiếng nhất là Georges Rémi (Hergé), tác giả của Tintin, nhà văn Georges Simenon và Hugo Claus, nhạc sĩ và ca sĩ Jacques Brel và đua xe đạp Eddy Merckx. Họa sĩ như James Ensor, Paul Delvaux và René Magritte là những người kế hiện đại của Rubens và các bậc thầy Flemish khác của năm qua.

Hệ thống trường học ở Bỉ có thể có vẻ phức tạp ở lần đầu tiên do có nhiều lựa chọn về giữ trẻ và giáo dục ở Bỉ mà các gia đình cần phải xét đến.

Theo hệ thống quan liêu của quốc gia và địa phương ở Bỉ, hệ thống trường học ở Bỉ có thể là một “bãi mìn” cho những người mới nhập cư cố gắng ghi danh cho con. Tuy nhiên, từ khi Bỉ là thủ đô của EU, hệ thống giáo dục được phát triển tốt để phục vụ các gia đình quốc tế này. Số lượng sinh viên quốc tế lựa chọn du học Bỉ cũng tăng lên đáng kể. Ngoài ra, các cơ sở chăm sóc trẻ em trước hoặc sau giờ học giúp cho cha mẹ làm việc cũng tăng lên đáng kể, đôi khi được cung cấp tại trường và thường có một khoản phí.

Ở Bỉ, bạn có thể chọn từ các trường tiểu học, các trường tư thục được trợ cấp hoặc miễn phí, các trường song ngữ, trường học phương pháp và các trường tư thục và quốc tế. Tìm một trường học ở Bỉ phù hợp với nhu cầu của bạn sẽ không phải là vấn đề; Thay vào đó, câu hỏi lớn nhất sẽ là làm thế nào để chọn được trường học phù hợp cho việc học hành của con bạn trong tất cả các trường ở Bỉ?

Đề xuất