Liechtenstein - Liechtenstein

Quốc kỳ Liechtenstein

Liechtenstein tên chính thức là Công quốc Liechtenstein. Đây là một chế độ quân chủ lập hiến với cấp bậc của công quốc, đứng đầu là Hoàng tử của Liechtenstein. Liechtenstein giáp Thụy Sĩ ở phía tây và phía nam; giáp với Áo ở phía đông và phía bắc. Nó có diện tích chỉ hơn 160km […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Liechtenstein trên bản đồ

Tên đầy đủ: Công quốc Liechtenstein

Tên tiếng Anh: Liechtenstein

Loại chính phủ: chế độ quân chủ

ISO: li, LIE

Tên miền quốc gia: li

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +423

Thủ đô: Vaduz

Các thành phố lớn: Balzers: (4 400), Eschen: (4 000), Schaan: (5 700), Triesen: (4 600),

Địa lý

Diện tích: 160 km².

Địa hình: 66% dãy núi (Alps), vùng đồi còn lại và cao nguyên nằm bên cạnh thung lũng Rhine.

Khí hậu: bốn mùa, mùa đông lạnh với tuyết hoặc mưa; Mùa hè mát mẻ đến ấm áp vừa phải.

Nhân khẩu

Dân số: 38.137 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Liechtensteiners, Thụy Sĩ, Áo và Đức.

Tôn giáo: Công giáo La mã 80,4%, Tin Lành 7,1%, các tôn giáo khác 12,5%.

Ngôn ngữ: Tiếng Đức

Kinh tế

Tài nguyên: tiềm năng thủy điện, đất canh tác.

Sản phẩm Nông nghiệp: Lúa mì, lúa mạch, ngô, khoai tây; Chăn nuôi, sản phẩm sữa.

Sản phẩm Công nghiệp: Điện tử, sản xuất kim loại, sản phẩm nha khoa, gốm sứ, dược phẩm, thực phẩm, dụng cụ chính xác, du lịch, dụng cụ quang học.

Xuất khẩu: máy móc đặc biệt nhỏ, bộ kết nối cho âm thanh và video, phụ tùng cho xe có động cơ, sản phẩm nha khoa, phần cứng, thực phẩm chế biến, thiết bị điện tử, sản phẩm quang học

Nhập khẩu: nông sản, nguyên liệu, sản phẩm năng lượng, máy móc, hàng kim loại, hàng dệt, thực phẩm, xe có động cơ

Tiền tệ: Swiss Franc (CHF)

GDP: 6,30 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Liechtenstein tên chính thức là Công quốc Liechtenstein. Đây là một chế độ quân chủ lập hiến với cấp bậc của công quốc, đứng đầu là Hoàng tử của Liechtenstein.

Liechtenstein giáp Thụy Sĩ ở phía tây và phía nam; giáp với Áo ở phía đông và phía bắc. Nó có diện tích chỉ hơn 160km vuông và dân số ước tính 37.000. Được chia thành 11 thành phố, thủ đô của nó là Vaduz và đô thị lớn nhất là Schaan. Liechtenstein là quốc gia nhỏ thứ tư ở châu Âu chỉ xếp sau Thành phố Vatican, San Marino và Monaco có cư dân ít. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Đức.

Diện tích Liechtenstein chủ yếu là miền núi. Nhiều lĩnh vực trồng trọt và trang trại nhỏ được tìm thấy cả ở phía nam và phía bắc. Đất nước này có một lĩnh vực tài chính tập trung tại Vaduz. Liechtenstein là một thành viên của Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu trong khi không phải là một thành viên của Liên minh châu Âu. Nó cũng có một liên minh thuế quan và một liên minh tiền tệ với Thụy Sĩ.

Liechtenstein có tuổi thọ trung bình là 80,31 tuổi; trong đó nam: 76,86 tuổi và nữ: 83,77 tuổi. Tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh là 4,64 ca tử vong trên 1.000 trẻ sinh sống, theo ước tính gần đây.

Đất nước này nhập khẩu khoảng 85% năng lượng. Liechtenstein là một thành viên của Khu vực Kinh tế châu Âu từ tháng năm 1995. Từ năm 2002, tỷ lệ thất nghiệp Liechtenstein đã tăng gấp đôi. Trong năm 2008, đứng ở mức 1,5%. Hiện nay, chỉ có một bệnh viện ở Liechtenstein là Liechtensteinisches Landesspital tại Vaduz.

Liechtenstein là một nhà sản xuất gốm sứ lớn và là nhà sản xuất răng giả lớn nhất trên thế giới. Các ngành công nghiệp khác bao gồm điện tử, dệt may, dụng cụ chính xác, sản xuất kim loại, dụng cụ điện, bu lông neo, máy tính, dược phẩm và các sản phẩm thực phẩm.

Công quốc Liechtenstein được thành lập trong Đế chế La Mã năm 1719; Nó đã trở thành một quốc gia có chủ quyền vào năm 1806. Cho đến khi kết thúc Thế chiến thứ I, nó gắn bó chặt chẽ với Áo.

Kể từ Thế chiến thứ hai (Liechtenstein vẫn trung lập), thuế thấp của nước này đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nổi bật. Tuy nhiên, những thiếu sót trong giám sát ngân hàng đã dẫn đến những lo ngại về việc sử dụng các tổ chức tài chính để rửa tiền. Liechtenstein đã thực thi luật chống rửa tiền và Hiệp định Hỗ trợ Pháp lý Tương trợ với Hoa Kỳ năm 2003 và các quy định về chống rửa tiền khác như Đạo luật Due Diligence Act (DDA) năm 2009 và 2013.

Đề xuất