Thụy Sĩ - Switzerland

Thụy Sĩ
Quốc kỳ Thụy Sĩ

Thụy Sĩ (Switzerland) tên chính thức là Liên bang Thụy Sĩ, là một nước cộng hòa liên bang ở châu Âu. Thụy Sĩ là một liên bang gồm 26 bang. Thủ đô của Thụy Sĩ là thành phố Bern. Đất nước này nằm ở Tây và Trung Âu, nó tiếp giáp với Ý ở phía […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Thụy Sĩ trên bản đồ

Tên đầy đủ: Liên bang Thụy Sĩ

Tên tiếng Anh: Switzerland

Loại chính phủ: Cộng hòa Liên bang

ISO: ch, CHE

Tên miền quốc gia: ch

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +41

Thủ đô: Bern

Các thành phố lớn: Basel, Genève (Genf, Genève, Geneva), Luzern, Lausanne, Lugano, Zürich.

Địa lý

Diện tích: 41.285 km².

Địa hình: 60% là dãy núi, vùng đồi còn lại là cao nguyên.

Khí hậu: Địa Trung Hải ở phía nam, thay đổi theo độ cao và mùa.

Nhân khẩu

Dân số: 8.654.618 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: hỗn hợp Châu Âu 65%, Pháp 18%, Ý 10%, Romansch 1%, khác.

Tôn giáo: Công giáo La Mã 42%, Tin Lành 33%, Hồi giáo 4,3%, khác 5,4%, không tôn giáo 11%.

Ngôn ngữ: tiếng Đức 63.7%, tiếng Pháp 20.4%, tiếng Ý 6.5%, Romansch 0.5%, khác 9.4%.

Kinh tế

Tài nguyên: thủy điện, gỗ, muối.

Sản phẩm Nông nghiệp: Sữa, gia súc, ngũ cốc, hoa quả và rau, khoai tây, rượu.

Sản phẩm Công nghiệp: Máy móc, hóa chất, đồng hồ đeo tay, hàng dệt, dụng cụ chính xác.

Xuất khẩu: máy móc, hóa chất, kim loại, đồng hồ, nông sản. Thụy Sĩ là nhà xuất khẩu vàng hàng đầu, đồng hồ đeo tay cơ bản và đồng hồ đeo tay quý.

Đối tác xuất khẩu: Đức 14.2%, USA 10.6%, Hồng Kông 8.7%, Ấn Độ 7.3%, Trung Quốc 6.9%, Pháp 6.1%, Ý 5.4%, Anh 4.8% (2015)

Nhập khẩu: máy móc, hóa chất, phương tiện, kim loại; Nông sản, hàng dệt may

Đối tác nhập khẩu: Đức 20.7%, Anh 12.8%, USA 8.1%, Italy 7.8%, Pháp 6.7%, Trung Quốc 5.1% (2015)

Tiền tệ: Swiss Franc (CHF)

GDP: 715,36 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Thụy Sĩ (Switzerland) tên chính thức là Liên bang Thụy Sĩ, là một nước cộng hòa liên bang ở châu Âu. Thụy Sĩ là một liên bang gồm 26 bang. Thủ đô của Thụy Sĩ là thành phố Bern.

Đất nước này nằm ở Tây và Trung Âu, nó tiếp giáp với Ý ở phía nam; Pháp ở phía Tây; Đức ở phía bắc; ÁoLiechtenstein ở phía đông. Thụy Sĩ là một quốc gia không giáp biển được phân chia giữa các dãy núi Alps, các cao nguyên của Thụy Sĩ và Jura, diện tích 41.285 km vuông. Trong khi Alps chiếm phần lớn lãnh thổ, dân số của Thụy Sĩ khoảng tám triệu người đang tập trung chủ yếu vào các cao nguyên, nơi những thành phố lớn nhất được tìm thấy: Zurich và Geneva .

Khí hậu Thụy Sĩ nói chung là ôn hòa nhưng rất khác nhau giữa các địa phương từ điều kiện băng giá trên đỉnh núi đến vùng gần khí hậu Địa Trung Hải ở mũi phía nam của Thụy Sĩ. Có một số vùng thung lũng ở phía nam của Thụy Sĩ, nơi một số cây cọ chịu lạnh được tìm thấy.

Thụy Sĩ có một nền kinh tế ổn định, thịnh vượng và công nghệ cao và được hưởng gia tài lớn được xếp hạng là quốc gia giàu có nhất thế giới theo bình quân đầu người trong nhiều bảng xếp hạng.

Về quân sự, các lực lượng vũ trang của Thụy Sĩ bao gồm cả bộ binh và không quân được cấu tạo chủ yếu là lính nghĩa vụ, công dân nam trong độ tuổi từ 20-34. Là một đất nước không giáp biển nên Thụy Sĩ không có hải quân; Tuy nhiên có các hồ giáp với các nước láng giềng nên có tàu tuần tra quân sự.

Vào thế kỷ 13, vùng Gotthard Pass ở trung tâm dãy Alps đã trở thành trung tâm thương mại và nhanh chóng phát triển thành một điểm quan trọng về kinh tế bắc nam. Kết quả là các thung lũng Uri, Schwyz và Unterwalden ở chân phía bắc của quần đảo Gotthard đột nhiên trở thành tâm điểm của quyền lực chính trị châu Âu và điều này khiến cho cư dân của họ tìm ra cốt lõi của việc trở thành Thụy Sĩ với một hiệp ước Hỗ trợ lẫn nhau.

Sự độc lập và trung lập của Thụy Sĩ từ lâu đã được các cường quốc châu Âu công nhận và Thụy Sĩ không tham gia vào hai cuộc Chiến tranh Thế giới.

Hỏi đáp về Thụy Sĩ

Thụy Sĩ nằm trong

Đề xuất