Luxembourg - Luxembourg

Quốc kỳ Luxembourg

Luxembourg tên chính thức là Đại công quốc Luxembourg, là một quốc gia đất liền ở miền tây châu Âu. Nó giáp với Bỉ ở phía tây và phía bắc, Đức ở phía đông và Pháp ở phía nam. Thành phố Luxembourg cùng với Brussels và Strasbourg là một trong ba thủ đô chính thức […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Luxembourg trên bản đồ

Tên đầy đủ: Đại công quốc Luxembourg

Tên tiếng Anh: Luxembourg

Loại chính phủ: Chế độ quân chủ lập hiến.

ISO: lu, LUX

Tên miền quốc gia: lu

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +352

Thủ đô: Luxembourg

Các thành phố lớn: Esch-sur-Alzette, Differdange, Dudelange

Địa lý

Diện tích: 2.586 km².

Địa hình: dãy Belgian Ardennes ở phía Bắc, phần phía nam là phần mở rộng đồi núi của cao nguyên French Lorraine.

Khí hậu: Lục địa, mùa hè ôn hòa và tuyết rơi vào mùa đông.

Nhân khẩu

Dân số: 661.594 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Celtic với sự pha trộn giữa Pháp và Đức; Các cộng đồng lớn của người Bồ Đào Nha, người Ý, người Pháp, người Bỉ và người Đức.

Tôn giáo: 87% Thiên chúa giáo, 13% Tin Lành, Do Thái, và Hồi giáo.

Ngôn ngữ: Luxembourgish, Pháp và Đức (chính thức); Tiếng Anh được nói rộng rãi.

Kinh tế

Tài nguyên: Quặng sắt, (không còn khai thác), gỗ.

Sản phẩm Nông nghiệp: Sữa, rượu, khoai tây, lúa mì, trái cây, lâm nghiệp, cây ăn quả.

Sản phẩm Công nghiệp: Dịch vụ ngân hàng và tài chính, thép, hóa chất.

Xuất khẩu: máy móc, thiết bị, sản phẩm thép, hóa chất, sản phẩm cao su, thủy tinh

Đối tác xuất khẩu: Đức 22,1%, Bỉ 16,7%, Pháp 16,6%, Anh 4,7%, Ý 4,6%, Hà Lan 4% (2015)

Nhập khẩu: máy bay thương mại, khoáng sản, hóa chất, kim loại, thực phẩm, hàng tiêu dùng xa xỉ

Đối tác nhập khẩu: Bỉ 27,6%, Đức 22,9%, Trung Quốc 11,7%, Pháp 9,5%, Mỹ 8,4%, Hà Lan 4,2%, Mexico 4,1% (2015)

Tiền tệ: Euro (EUR)

GDP: 85,78 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Luxembourg tên chính thức là Đại công quốc Luxembourg, là một quốc gia đất liền ở miền tây châu Âu.

Nó giáp với Bỉ ở phía tây và phía bắc, Đức ở phía đông và Pháp ở phía nam. Thành phố Luxembourg cùng với Brussels và Strasbourg là một trong ba thủ đô chính thức của Liên minh châu Âu và Tòa án Công lý châu Âu. Văn hóa, con người và ngôn ngữ được đánh giá cao đan xen với các nước láng giềng làm cho Luxembourg cơ bản giống như một hỗn hợp của văn hóa Pháp và Đức.

Luxembourg bao gồm hai khu vực chính là Oesling ở phía bắc như một phần của khối núi Ardennes và Gutland ( “Good Land”) ở miền Nam. Với diện tích 2.586 km vuông, nó là một trong các nước có chủ quyền nhỏ nhất ở châu Âu. Luxembourg có dân số 524.853 người. Luxembourg là một trong những quốc gia nhỏ nhất ở châu Âu, và được xếp hạng 179 trong số 194 quốc gia độc lập của thế giới. Như một nền dân chủ đại diện với chế độ quân chủ lập hiến, nó được lãnh đạo bởi một công tước, Henri, Đại Công tước Luxembourg. Luxembourg là một quốc gia phát triển với một nền kinh tế tiên tiến và cao nhất trên thế giới.

Luxembourg là một thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu, OECD , Liên Hiệp Quốc , NATO , và Benelux , phản ánh sự đồng thuận chính trị của mình theo hướng kinh tế hội nhập, chính trị và quân sự. Luxembourg phục vụ trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong những năm 2013 và 2014, đó là lần đầu tiên trong lịch sử của đất nước.

Luxembourg có một khí hậu đại dương được đánh dấu bằng lượng mưa đặc biệt là vào cuối mùa hè. Những mùa hè mát mẻ và mùa đông ôn hòa.

 

Luxembourg được thành lập vào năm 963, trở thành một công quốc vào năm 1815 và là một nhà nước độc lập của Hà Lan. Nó đã mất hơn một nửa lãnh thổ vào tay Bỉ vào năm 1839, nhưng đã đạt được một bước lớn hơn về quyền tự trị. Đạt được độc lập hoàn toàn vào năm 1867. Bị Đức tàn phá trong hai cuộc Chiến tranh Thế giới, chấm dứt vào năm 1948 khi Luxembourg gia nhập Liên minh Hải quan Benelux và gia nhập NATO vào năm sau. Năm 1957, Luxembourg trở thành một trong sáu nước thành lập Cộng đồng Kinh tế châu Âu (sau này là Liên minh Châu Âu) và vào năm 1999, nước này gia nhập khu vực tiền tệ euro.

Đề xuất