Áo - Austria

áo
Quốc kỳ Áo

Áo (Austria) là một quốc gia không giáp biển. Áo có lãnh thổ 84.000 kilômét vuông, phần lớn lãnh thổ là dãy Alps phía đông và vùng Danube. Từ đông sang tây, Áo trải dài tới 580 km và 294 km từ nam đến bắc. Tổng cộng, cả nước hiện có biên giới dài 2.708 km. […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Áo trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Áo

Tên tiếng Anh: Austria

Loại chính phủ: Dân chủ nghị viện

ISO: at, aut

Tên miền quốc gia: at

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +43

Thủ đô: Vienna

Các thành phố lớn: Bregenz, Graz, Innsbruck, Klagenfurt, Linz, Salzburg.

Địa lý

Diện tích: 84.000 km².

Địa hình: Alpine (64%), vùng cao nguyên phía bắc tạo thành một phần của khối núi Bohemian (10%), vùng đất thấp ở phía đông (26%).

Khí hậu: ôn đới.

Nhân khẩu

Dân số: 9.006.400 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: 81,1% người Áo, 2,7% người Đức, 2,2% người Thổ; Các nhóm thiểu số được công nhận khác bao gồm Hungary, Czech, Slovaks và Roma.

Tôn giáo: Thiên chúa giáo 73,6%, Lutheran 4,7%, Hồi giáo 4,2%, khác 5,5, không theo đạo 12,0%.

Ngôn ngữ: Tiếng Đức, Sloven (ở Carinthia), Croat (ở Burgenland), Hung (ở Burgenland)

Kinh tế

Tài nguyên: Quặng sắt, dầu thô, khí tự nhiên, gỗ, vonfram, magnesit, than nâu, xi măng.

Sản phẩm Nông nghiệp: khoai tây, củ cải đường, rượu, hoa quả; Sản phẩm sữa, gia súc, lợn, gia cầm; Gỗ xẻ.

Sản phẩm Công nghiệp: Xây dựng, máy móc, phương tiện và phụ tùng, thực phẩm, hóa chất, chế biến gỗ và gỗ, giấy và cáctông, thiết bị liên lạc, du lịch.

Xuất khẩu: máy móc, thiết bị, xe có động cơ và phụ tùng, giấy và cáctông, hàng kim loại, hóa chất, sắt thép, dệt may, thực phẩm.

Đối tác xuất khẩu: Đức 29,4%, Mỹ 6.4%, Ý 6.1%, Thụy Sĩ 5,7%, Pháp 4.4%, Slovakia 4.2% (2015)

Nhập khẩu: máy móc, thiết bị, xe có động cơ, hóa chất, hàng kim loại, dầu và các sản phẩm dầu; Thực phẩm.

Đối tác nhập khẩu: Đức 41,5%, Ý 6,3%, Thụy Sĩ 6%, Séc 4.2% (2015)

Tiền tệ: Euro (EUR)

GDP: 447,72 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Áo (Austria) là một quốc gia không giáp biển. Áo có lãnh thổ 84.000 kilômét vuông, phần lớn lãnh thổ là dãy Alps phía đông và vùng Danube. Từ đông sang tây, Áo trải dài tới 580 km và 294 km từ nam đến bắc. Tổng cộng, cả nước hiện có biên giới dài 2.708 km. Áo có đường biên giới với 8 quốc gia châu Âu: Đức, Cộng hòa SécÝ , Slovenia, Hungary, Thụy Sĩ, SlovakiaLiechtenstein.

Áo là một nhà nước liên bang bao gồm 9 tỉnh: Burgenland, Carinthia, Hạ Áo, Salzburg, Styria, Tyrol Upper Austria, Vorarlberg, và Vienna. Các thành phố lớn của quốc gia này là Vienna, Graz, Linz, Salzburg và Innsbruck.

Áo luôn luôn là một ngã ba giao tiếp thương mại và giao lưu văn hóa ở châu Âu. Thủ đô là Vienna, nó nằm trên hai bờ sông Danube, ở phía đông bắc của đất nước gần Slovakia và Hungary; đã từng là trung tâm chính trị và kinh tế của quân đội Áo-Hung đế quốc. Áo bây giờ là trụ sở của một số tổ chức quan trọng nhất của thế giới, chẳng hạn như các Cơ quan quốc tế năng lượng nguyên tử ( IAEA ) và Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO). Các tổ chức quốc tế khác có trụ sở tại Vienna bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Quỹ của nó phát triển quốc tế và Viện Quốc tế về hệ thống ứng dụng phân tích (IIASA).

Áo có dân số 8.139.299 trong đó khoảng 4,0 triệu là nam giới và 4,2 triệu (51,5 phần trăm) là phụ nữ. Đất nước này đang rất được đô thị hóa và đông dân cư với 651 người trên kilômét vuông. Do điều kiện sức khỏe được cải thiện và tỷ lệ sinh sản thấp, dân số già ngày càng tăng nhanh ở nước này. Tuổi thọ trung bình cho những người sinh ra trong năm 2000 là 73,9 năm đối với nam và 80,2 năm đối với nữ. Khoảng 21 phần trăm dân số là dưới 18 tuổi. Nếu xu hướng này tiếp tục, đến năm 2030, số trẻ em dưới 18 tuổi sẽ giảm xuống chỉ có 17 phần trăm. Tỷ lệ sinh sản là một ước tính 9,9/1.000 người, và tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh là 6,7/1.000 trẻ đẻ sống.

Giáo dục tại Áo

Cộng hòa Áo có hệ thống trường công lập miễn phí dành cho công dân. Giáo dục phổ thông là bắt buộc với học sinh Áo, đào tạo trong chín năm. Ở các trường này cung cấp một loạt các kỹ năng để chuẩn bị cho 4 năm đại học tiếp theo.

Tìm hiểu thêm về du học Áo miễn phí học phí 100%.

Kinh tế nước Áo

Áo là nước giàu thứ 12 trên thế giới về GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) bình quân đầu người, có một nền kinh tế thị trường xã hội phát triển tốt, và một mức sống cao. Cho đến những năm 1980, nhiều công ty công nghiệp lớn nhất của Áo đã được quốc hữu;  Tuy nhiên trong những năm gần đây, tư nhân đã giảm nắm giữ nhà nước đến một mức độ tương đương với các nền kinh tế châu Âu khác. Phong trào lao động đặc biệt mạnh ở Áo và có ảnh hưởng lớn trên chính…

Khí hậu nước Áo

Phần lớn Áo nằm trong vùng khí hậu mát mẻ / ôn đới, nơi mà gió tây ẩm chiếm ưu thế. Với gần ba phần tư đất nước bị chi phối bởi các dãy núi Alps, khí hậu núi cao là chủ yếu. Ở phía đông- đồng bằng Pannonia và dọc theo sông Danube thung lũng khí hậu cho thấy tính năng lục địa với mưa ít hơn so với các vùng núi cao. Mặc dù Áo lạnh vào mùa đông (-10 - 0 ° C), nhiệt độ mùa hè có thể tương đối cao, với nhiệt độ trung bình…

Địa lý nước Áo

Bản đồ Áo thuộc phân loại khí hậu Köppen. Bản đồ địa hình của Áo cho thấy thành phố với hơn 100.000 dân. Áo là một quốc gia miền núi rộng lớn do vị trí của nó nằm trong dãy núi Alps. Trung Đông Alps, Bắc đá vôi Alps và Nam đá vôi Alps là tất cả các bộ phận cuả Áo. Trong tổng số diện tích của Áo (84.000 km2 hoặc 32.433 dặm vuông), chỉ có khoảng một phần tư có thể được coi là vùng trũng, và chỉ có 32% của cả nước là dưới 500 m (1.640…

Lịch sử của Áo

Hình thành từ thời cổ đại, vùng đất trung tâm Châu Âu (hiện nay là nước Áo) bị chiếm đóng trong thời tiền La Mã bởi những bộ tộc Celtic khác nhau. Vương quốc Celtic của vùng Noricum sau đó bị thống trị bởi Đế chế La Mã và trở thành một tỉnh của nó. Petronell- Carnuntum ở Đông Áo ngày nay từng là một căn cứ quân sự quan trọng khiến thành phố thủ đô trở thành tỉnh Upper Pannonia. Carnuntum từng là nhà cho 50.000 người trong gần 400 năm. "Heidentor" – tàn dư của thành phố quân sự…

Đề xuất