Cộng hòa Séc - Czech Republic

cộng hòa séc
Quốc kỳ Cộng hòa Séc

Cộng hòa Séc (Czech) là một quốc gia ở Trung Âu giáp Đức ở phía tây, Áo ở phía nam, Slovakia ở phía đông và Ba Lan ở phía đông bắc. Cộng hòa Séc có diện tích 78.866 km2 với khí hậu lục địa chủ yếu là ôn đới. Nó là một nhất thể cộng hòa đại nghị […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Cộng hòa Séc trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Séc

Tên tiếng Anh: Czech Republic

Loại chính phủ: Cộng hòa đại nghị.

ISO: cz, cze

Tên miền quốc gia: cz

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +418

Thủ đô: Prague

Các thành phố lớn: Brno (400.000), Ostrava (310.000), Plzen, (Pilsen) (172.000)

Địa lý

Diện tích: 78.866 km².

Địa hình: Bohemia ở phía tây bao gồm các đồng bằng, đồi và cao nguyên bao quanh bởi các ngọn núi thấp; Moravia ở phía đông bao gồm nhiều đồi núi lõm chõm.

Khí hậu: khí hậu ôn đới lục địa, với mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh nhiều mây và tuyết

Nhân khẩu

Dân số: 10.708.982 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Séc (90,4%); Moravian; Slovak; Roma; Silesian; Ba Lan; Đức; Ukraina và người Việt (18.000).

Tôn giáo: Công giáo La Mã, đạo Tin Lành.

Ngôn ngữ: Tiếng Séc, Tiếng Slovak.

Kinh tế

Tài nguyên: Than đá, than cốc, cao lanh, than nâu, magnesit, gỗ, urani.

Sản phẩm Nông nghiệp: Lúa mì, khoai tây, củ cải đường, hoa bia, hoa quả; Lợn, gia cầm.

Sản phẩm Công nghiệp: Luyện kim, máy móc và thiết bị, xe có động cơ, thủy tinh, vũ khí.

Đối tác xuất khẩu: Đức 32,4%, Slovakia 9%, Ba Lan 5,8%, Anh 5,3%, Pháp 5,1%, Áo 4,1% (2015)

Đối tác nhập khẩu: Đức 30%, Ba Lan 9%, Trung Quốc 8.3%, Slovakia 6.6%, Hà Lan 5%, Áo 4.1% (2015)

Tiền tệ: Czech Koruna (CZK)

GDP: 246,95 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Cộng hòa Séc (Czech) là một quốc gia ở Trung Âu giáp Đức ở phía tây, Áo ở phía nam, Slovakia ở phía đông và Ba Lan ở phía đông bắc.

Cộng hòa Séc có diện tích 78.866 km2 với khí hậu lục địa chủ yếu là ôn đới. Nó là một nhất thể cộng hòa đại nghị có 10,5 triệu dân, thủ đô và thành phố lớn nhất là Prague với hơn 1,2 triệu dân.

Cộng hòa Séc có khí hậu ôn đới lục địa, với mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh nhiều mây và tuyết. Sự khác biệt nhiệt độ giữa mùa hè và mùa đông tương đối cao do vị trí địa lý nằm trong đất liền.

Lãnh thổ Cộng hòa Séc có nhiệt độ thay đổi rất nhiều tùy theo độ cao. Nói chung, ở độ cao càng cao thì nhiệt độ giảm và lượng mưa tăng lên. Các khu vực ẩm ướt nhất tại Cộng hòa Séc được tìm thấy xung quanh Bílý Potok trong núi Jizera và vùng khô nhất là huyện Louny ở phía tây bắc của Prague. Tại đỉnh cao nhất Sněžka nhiệt độ trung bình chỉ là -0.4 ° C trong khi ở các vùng đất thấp của khu vực Nam Moravian nhiệt độ trung bình cao nhất là 10°C.

Tháng lạnh nhất thường là tháng Giêng tiếp theo là tháng hai và tháng Mười Hai. Trong những tháng này, thường có tuyết ở vùng núi và đôi khi ở các thành phố lớn và vùng đồng bằng. Trong tháng Ba, tháng Tư và tháng Năm nhiệt độ thường tăng lên nhanh chóng đặc biệt là trong tháng Tư nhiệt độ và thời tiết có xu hướng khác nhau trong ngày. Mùa xuân cũng là đặc trưng của mực nước cao ở các sông, do tuyết tan chảy, thỉnh thoảng lũ lụt.

Các tháng nóng nhất trong năm là tháng bảy, sau tháng Tám và tháng Sáu. Tính trung bình, nhiệt độ mùa hè khoảng 20 ° C – 30 ° C cao hơn trong mùa đông. Mùa hè cũng là đặc trưng của mưa bão.

Cộng hòa Séc sở hữu một nền kinh tế phát triển có mức thu nhập cao, có tỷ lệ GDP là 87% mức bình quân Liên minh châu Âu. Cộng hòa Séc đã tăng trưởng trên 6% mỗi năm trong ba năm trước khi sự bùng nổ của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu gần đây. Tăng trưởng đã được dẫn dắt bởi xuất khẩu sang Liên minh châu Âu đặc biệt là Đức và đầu tư nước ngoài trong khi nhu cầu trong nước đang phục hồi.

Cộng hòa Séc nằm trong tốp 10 quốc gia hàng đầu trên toàn thế giới với tốc độ internet trung bình nhanh nhất.

Cộng hòa Séc có truyền thống khoa học lâu dài và phong phú. Các nghiên cứu dựa trên sự hợp tác giữa các trường đại học, Viện Khoa học và trung tâm nghiên cứu chuyên ngành mang lại những phát minh mới và xung phong trong lĩnh vực này.

Đề xuất