Belarus - Belarus

Quốc kỳ Belarus

Belarus tên chính thức Cộng hòa Belarus là một quốc gia không giáp biển ở Đông Âu. Belarus giáp với Nga ở phía đông bắc, Ukraina ở phía nam, Ba Lan ở phía tây, Lithuania và Latvia ở phía tây bắc. Thủ đô của Belarus là Minsk; các thành phố lớn khác bao gồm Brest, Hrodna, Homiel, Mahilyow […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Belarus trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Belarus

Tên tiếng Anh: Belarus

Loại chính phủ: Cộng hòa (trên thực tế là một chế độ độc tài)

ISO: by, blr

Tên miền quốc gia: by

Múi giờ: +2:00

Mã điện thoại: +375

Thủ đô: Minsk

Các thành phố lớn: Baranovichi, Bobruysk, Brest, Gomel, Grodno, Hrodna, Mogilev, Polotsk, Vitebsk.

Địa lý

Diện tích: 207.600 km².

Địa hình: Bờ biển, thường phẳng với rừng rậm, nhiều đầm lầy và cánh đồng.

Khí hậu: Mùa đông lạnh, mùa hè mát mẻ và ẩm ướt, chuyển tiếp giữa khí hậu lục địa và đại dương.

Nhân khẩu

Dân số: 9.449.321 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Người Belarus (81%), người Nga (11%), người Ba Lan, Ukrainian, khác (8%).

Tôn giáo: Chính thống phương Đông 80%, khác (bao gồm Công giáo La Mã, Công giáo Hy Lạp, Tin lành, Tự trị Chính thống, Do Thái, Hồi giáo) 20%.

Ngôn ngữ: Tiếng Belarus, Tiếng Nga

Kinh tế

Tài nguyên: Rừng, mỏ than bùn, một lượng nhỏ dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, đá granit, đá vôi dolomit, đá vôi, phấn, cát, sỏi, đất sét.

Sản phẩm Nông nghiệp: Hạt, khoai tây, rau, củ cải đường, lanh; Bò, sữa.

Sản phẩm Công nghiệp: Máy cắt kim loại, máy kéo, xe tải, máy phay đất, xe máy, ti vi, sợi hoá học, phân bón, hàng dệt, radio, tủ lạnh.

Đối tác xuất khẩu: Nga 39%, Anh 11.2%, Ukraina 9.5%, Netherlands 4.3%, Đức 4.1% (2015)

Đối tác nhập khẩu: Nga 56,6%, Trung Quốc 7,9%, Đức 4,6% (2015)

Tiền tệ: Rúp Belarus (BYB / BYR)

GDP: 62,57 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Belarus tên chính thức Cộng hòa Belarus là một quốc gia không giáp biển ở Đông Âu.

Belarus giáp với Nga ở phía đông bắc, Ukraina ở phía nam, Ba Lan ở phía tây, Lithuania và Latvia ở phía tây bắc. Thủ đô của Belarus là Minsk; các thành phố lớn khác bao gồm Brest, Hrodna, Homiel, Mahilyow và Vitsebsk. Diện tích lãnh thổ là 207.600 km2.

Belarus nằm giữa vĩ độ 51° và 57°N; kinh độ 23° và 33°E . Phần mở rộng của nó từ Bắc vào Nam là 560 km (350 dặm), từ tây sang đông là 650 km (400 dặm). Nó có đất liền tương đối bằng phẳng, bao gồm những vùng đầm lầy lớn. Khoảng 40% diện tích của Belarus được bao phủ bởi rừng.

Nhiều suối và 11.000 hồ được tìm thấy tại Belarus. Ba con sông lớn chảy qua nước này là: Neman, Pripyat và Dnepr.  Neman chảy theo hướng tây về phía biển Baltic và Pripyat chảy về phía đông đến Dnepr; Dnepr chảy về phía nam hướng tới Biển Đen.

Điểm cao nhất là Dzyarzhynskaya Hara ở 345 mét và điểm thấp nhất là trên sông Neman ở 90 m. Độ cao trung bình của Belarus là 160 m trên mực nước biển.

Khí hậu ôn hòa với mùa đông lạnh; nhiệt độ tối thiểu trung bình tháng dao động từ -4°C ở phía tây nam đến -8°C ở phía đông bắc. Mùa hè mát và ẩm với nhiệt độ trung bình 18°C. Belarus có lượng mưa trung bình hàng năm 550-700 mm. Là quốc gia đang trong vùng chuyển tiếp giữa khí hậu lục địa và khí hậu biển.

Nền kinh tế Belarus vẫn do nhà nước kiểm soát và đã được mô tả là “kiểu Liên Xô”. Trong năm 2015 đến 39,3% công ty của Belarus đã được kiểm soát bởi nhà nước, 57,2% công ty tư nhân và 3,5% công ty nước ngoài. Đất nước dựa vào Nga để nhập khẩu, bao gồm cả dầu khí. Sản phẩm nông nghiệp bao gồm khoai tây và gia súc phụ phẩm, bao gồm thịt. Trong năm 1994, xuất khẩu chính của Belarus bao gồm máy móc hạng nặng (đặc biệt là máy kéo ), các sản phẩm nông nghiệp, và các sản phẩm năng lượng.

Tại thời điểm tan rã của Liên Xô vào năm 1991, Belarus là một trong các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới với tỷ lệ phần trăm của GDP cũng như những người giàu nhất. Về kinh tế, Belarus tham gia chính trong CIS, Cộng đồng kinh tế Á-Âu, và Liên minh với Nga .

Tuy nhiên, vào những năm 1990, sản xuất công nghiệp giảm do giảm nhập khẩu, đầu tư và nhu cầu đối với các sản phẩm của Belarus. Năm 2006, GDP là 83,1 tỷ $ tính theo sức mua tương đương (PPP) (ước tính), khoảng $ 8,100 thu nhập bình quân đầu người. Trong năm 2005, GDP tăng 9,9%; tỷ lệ lạm phát trung bình 9,5%.

Năm 2006, đối tác thương mại lớn nhất của Belarus là Nga, chiếm gần một nửa tổng thương mại, với Liên minh châu Âu là đối tác thương mại lớn tiếp theo, với gần một phần ba thương mại nước ngoài. Tính đến năm 2015, 38% các mặt hàng xuất khẩu của Belarus đi đến Nga và 56% hàng hóa nhập khẩu từ Nga.

Đề xuất