Ba Lan - Poland

Quốc kỳ Ba Lan

Ba Lan (Poland) là một quốc gia ở Trung Âu, giáp Đức ở phía tây, Cộng hòa Séc và Slovakia ở phía nam, Ukraine và Belarus ở phía đông và phía bắc. Ba Lan có một bờ biển dài trên biển Baltic và phần lớn được chi phối bởi đồng bằng trũng ở phía bắc. Phía […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Ba Lan trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Ba Lan

Tên tiếng Anh: Poland

Loại chính phủ: Cộng hòa

ISO: pl

Tên miền quốc gia: pl

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +48

Thủ đô: Warszawa

Các thành phố lớn: Lodz, Krakow, Wroclaw, Poznan, Gdansk.

Địa lý

Diện tích: 312.679 km².

Địa hình: phẳng, trừ những dãy núi dọc theo biên giới phía Nam.

Khí hậu: ôn đới với các yếu tố khí hậu đại dương và lục địa.

Nhân khẩu

Dân số: 38.566.157 người. Nguồn: DanSo.org

Dân tộc chính: Ba Lan 98%, Đức, Ukraina, Belorussian, Lithuania.

Tôn giáo: Công giáo La Mã 90%, Chính Thống Đông, Tin Lành, Do thái giáo.

Ngôn ngữ: Tiếng Ba Lan

Kinh tế

Tài nguyên: than, sulphur, khí tự nhiên, bạc, chì, muối.

Sản phẩm Nông nghiệp: ngũ cốc, lợn, sữa, khoai tây, trồng trọt, củ cải đường, dầu ăn.

Sản phẩm Công nghiệp: Xây dựng máy móc, sắt thép, khai thác than, hóa chất, đóng tàu, chế biến thực phẩm, thủy tinh, đồ uống, hàng dệt.

Xuất khẩu: máy móc, thiết bị vận tải 37,8%, hàng hoá sản xuất trung gian 23,7%, hàng chế tạo linh tinh 17,1%, thực phẩm, động vật sống 7,6%.

Đối tác xuất khẩu: Đức 27,1%, Anh 6.8%, Cộng hòa Séc 6,6%, Pháp 5,5%, Ý 4,8%, Hà Lan 4,4% (2015)

Nhập khẩu: máy móc thiết bị vận tải 38%, hàng hoá sản xuất trung gian 21%, hoá chất 15%, khoáng sản, nhiên liệu, dầu nhờn và các vật liệu liên quan 9%.

Đối tác nhập khẩu: Đức 27,6%, Trung Quốc 7,5%, Nga 7,2%, Hà Lan 5,9%, Ý 5,2%, Pháp 4,1% (2015)

Tiền tệ: Zloty (PLN)

GDP: 477,00 tỷ USD

Tổng quan

Ba Lan (Poland) là một quốc gia ở Trung Âu, giáp Đức ở phía tây, Cộng hòa SécSlovakia ở phía nam, UkraineBelarus ở phía đông và phía bắc.

Ba Lan có một bờ biển dài trên biển Baltic và phần lớn được chi phối bởi đồng bằng trũng ở phía bắc. Phía nam, dãy núi Carpathian hình thành một ranh giới tự nhiên với Slovakia. Tổng diện tích của Ba Lan là 312.679 km2 là nước lớn thứ 69 trên thế giới và lớn thứ 9 ở châu Âu.

Các lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế Ba Lan trong năm 2014 là bán buôn và bán lẻ, vận chuyển, lưu trú và dịch vụ ăn uống (27,1%), công nghiệp (25,1%) và hành chính công, quốc phòng, giáo dục, sức khỏe con người và các hoạt động công tác xã hội (14,3%). Đối tác xuất khẩu chính của Ba Lan là Đức, Anh và Cộng hòa Séc trong khi các đối tác nhập khẩu chính của nó là Đức, NgaTrung Quốc.

Tiếng Ba Lan là ngôn ngữ chính thức của Ba Lan, một đất nước có 38,5 triệu người và là quốc gia đông dân thứ 34 trên thế giới. Ba Lan là một ngôn ngữ thuộc Tây Slav và các ngôn ngữ tương tự gần nhất với các nước láng giềng Ba Lan: Cộng hòa Séc, Slovakia, Ukraina.

Các khối không khí va chạm ảnh hưởng đến thời tiết và khí hậu Ba Lan. Khí hậu đại dương ở phía tây, khí hậu cận cực ở Scandinavia, Nga, và ấm hơn, khí hậu nhiệt đới ở phía nam.

Du học Ba Lan với một nền giáo dục lâu đời, hơn 650 năm, là sự lựa chọn của rất nhiều học sinh.

Giáo dục ở Ba Lan

Giáo dục bắt buộc ở Ba Lan bắt đầu ở 5 hoặc 6 tuổi, theo các cải cách năm 1999, lớp mẫu giáo bắt đầu từ 0 tuổi (Tiếng Ba Lan là przedszkole, nghĩa là trước khi đi học) và từ 6 đến 7 tuổi, cho các lớp tiểu học (szkołapodstawowa). Giáo dục bắt buộc kéo dài 9 năm. Sau 6 năm đầu tiên của giáo dục tiểu học, học sinh tham gia trung học trong 3 năm (giáo dục trung học cơ sở) và cuối cùng là tham gia một kỳ thi bắt buộc. Bộ Giáo dục Ba Lan…

Kinh tế của Ba Lan

Nền kinh tế có thu nhập cao của Ba Lan được coi là một trong những nước lớn mạnh nhất trong các nước hậu cộng sản và là một trong những nước phát triển nhanh nhất trong EU. Có một thị trường nội địa tăng mạnh, nợ cá nhân thấp, linh hoạt tiền tệ, và không bị lệ thuộc vào một khu vực xuất khẩu duy nhất, Ba Lan là nền kinh tế châu Âu duy nhất có thể tránh được suy thoái kinh tế cuối những năm 2000 . Kể từ sự sụp đổ của chính quyền cộng sản,…

Khí hậu ở Ba Lan

Khí hậu chủ yếu là ôn đới trên khắp cả nước. Khí hậu đại dương ở phía bắc và phía tây và ấm dần trở thành khí hậu lục địa phía Nam và phía Đông. Mùa hè thường ấm áp, với nhiệt độ trung bình từ 18 đến 30 ° C (64,4 và 86,0 ° F) tùy thuộc vào khu vực. Mùa đông khá lạnh, với nhiệt độ trung bình khoảng 3 ° C (37,4 ° F) ở phía tây bắc và -6 ° C (21 ° F) ở phía đông bắc. Mưa rơi quanh năm,tuy nhiên đặc biệt là…

Địa lý của Ba Lan

Lãnh thổ của Ba Lan mở rộng khắp nhiều vùng địa lý, giữa vĩ độ 49 ° và 55 ° Bắc và kinh độ 14 ° và 25 ° Đông. Ở phía tây bắc là bờ biển Baltic, kéo dài từ vịnh Pomerania đến Vịnh Gdańsk. Bờ biển này được chú ý bởi nhiều mũi đất , hồ ven biển (những vịnh trước đây đã bị chia cắt ra từ biển), và những cồn cát. Đường bờ biển thẳng rộng bị chia cắt bởi đầm Szczecin, vịnh Puck, và đầm Vistula. Trung tâm và các phần ở phía bắc nằm…

Đề xuất