Hà Lan - Netherlands

Quốc kỳ Hà Lan

Hà Lan (Netherlands) hay còn gọi là Vương quốc Hà Lan. Là một đất nước nhỏ đông dân cư nằm ở Tây Bắc Âu với ba vùng lãnh thổ đảo ở Caribbean. Diện tích lãnh thổ của nước Hà Lan là 41.848 km vuông, Hà Lan giáp với Đức ở phía đông, Bỉ ở phía nam […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Hà Lan trên bản đồ

Tên đầy đủ: Vương quốc Hà Lan

Tên tiếng Anh: Netherlands

Loại chính phủ: Chế độ quân chủ lập hiến

ISO: nl, NLD

Tên miền quốc gia: nl

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +31

Thủ đô: Amsterdam

Các thành phố lớn: Groningen, Haarlem, Maastricht, Rotterdam, Utrecht

Địa lý

Diện tích: 41.848 km².

Địa hình: Vùng đất thấp ven biển; Đất dưới mực nước biển 24%

Khí hậu: ôn đới đại dương

Nhân khẩu

Dân số: 17.134.873 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Hà Lan; Các cộng đồng thiểu số lớn nhất là Moroccan, Turks, Surinamese.

Tôn giáo: Công giáo La Mã (31%), Tin lành (21%), Hồi giáo (5,5%), khác (2,5%), không theo đạo (40%).

Ngôn ngữ: Tiếng Hà Lan, Tiếng Anh

Kinh tế

Tài nguyên: Khí tự nhiên, dầu mỏ, than bùn, đá vôi, muối, cát, sỏi, đất canh tác.

Sản phẩm Nông nghiệp: ngũ cốc, khoai tây, củ cải đường, hoa quả, rau; Gia súc.

Sản phẩm Công nghiệp: ngành công nghiệp nông nghiệp, sản phẩm kim loại và kỹ thuật, máy móc thiết bị điện, hóa chất, xăng dầu, xây dựng, vi điện tử, đánh bắt cá.

Xuất khẩu: máy móc, thiết bị, hóa chất, nhiên liệu; Thực phẩm

Đối tác xuất khẩu: Đức 24.5%, Bỉ 11.1%, Anh 9.3%, Pháp 8.4%, Ý 4.2% (2015)

Nhập khẩu: máy móc thiết bị vận tải, hóa chất, nhiên liệu, thực phẩm, quần áo

Đối tác nhập khẩu: Đức 14.7%, Trung Quốc 14.5%, Bỉ 8.2%, Mỹ 8.1%, Anh 5.1% (2015)

Tiền tệ: Euro (EUR)

GDP: 902,36 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Hà Lan (Netherlands) hay còn gọi là Vương quốc Hà Lan. Là một đất nước nhỏ đông dân cư nằm ở Tây Bắc Âu với ba vùng lãnh thổ đảo ở Caribbean.

Diện tích lãnh thổ của nước Hà Lan là 41.848 km vuông, Hà Lan giáp với Đức ở phía đông, Bỉ ở phía nam và Biển Bắc ở phía tây bắc, chia sẻ ranh giới trên biển với Bỉ, Vương quốc Anh và Đức. Thành phố lớn nhất và quan trọng nhất ở Hà Lan là Amsterdam, The Hague và Rotterdam trong đó thành phố Amsterdam là thủ đô của đất nước. Cảng Rotterdam là cảng lớn nhất ở châu Âu và là cảng lớn nhất thế giới từ 1962 đến 2004.

“Hà Lan” theo nghĩa đen có nghĩa là “nước thấp hơn”, chịu ảnh hưởng của đất và vị trí thấp, chỉ khoảng 50% diện tích đất vượt quá một mét trên mực nước biển. Hầu hết các khu vực bên dưới mực nước biển là do con người thực hiện. Từ cuối thế kỷ 16, khu vực rộng lớn ( lấn biển ) đã được khai hoang từ biển, hồ, chiếm gần 17% diện tích đất hiện tại của đất nước.

Hà Lan có dân số ước tính 16.785.403 người (tính đến cuối năm 2013), với mật độ dân số 408 người trên mỗi km vuông trở thành quốc gia đông dân thứ 10 ở châu Âu và đứng thứ 63 trên thế giới .

Hướng gió chủ yếu ở Hà Lan là Tây Nam, gây ra khí hậu biển , với mùa hè mát mẻ và mùa đông ôn hòa, và độ ẩm thường cao.

Hà Lan là nước xuất khẩu lớn thứ hai thế giới về thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp, sau Hoa Kỳ. Điều này một phần là do sự màu mỡ của đất và khí hậu ôn hòa.

Sau nhiều thế kỷ tuân theo quy tắc đối ngoại của người La Mã, Franks, Burgunds, Habsburgs và Tây Ban Nha vào năm 1648 Cộng hòa Hà Lan trở thành một quốc gia tự do và có chủ quyền. Trong thế kỷ 17, còn được gọi là ‘Thời đại Hoàng kim’, nước Cộng hòa ngày càng trở nên thịnh vượng và là một cường quốc thuộc địa, phần lớn nhờ Công ty Đông Ấn của Hà Lan (VOC).

Năm 1815, miền bắc và miền nam Hà Lan – ngày nay là Hà Lan và Bỉ – được kết hợp thành Vương quốc Hà Lan. Năm 1830, Bỉ đã giải thể và thành lập một vương quốc độc lập. Hà Lan vẫn trung lập trong Chiến tranh thế giới thứ nhất nhưng đã bị Đức tấn công vào tháng 5 năm 1940 trong Chiến tranh thế giới thứ II và bị chiếm cứ trong 5 năm.

Ngày nay Hà Lan là một nước công nghiệp hiện đại và là nước xuất khẩu lương thực lớn thứ ba. Đất nước này là một thành viên sáng lập của NATO và EU.

Hà Lan nằm trong

Đề xuất