Slovenia - Slovenia

Quốc kỳ Slovenia

Slovenia còn gọi là Cộng hòa Slovenia, là một quốc gia nằm ở Nam Trung Âu. Nó nằm tại ngã tư tuyến đường văn hóa và thương mại của châu Âu. Nó giáp Ý ở phía tây; Áo ở phía bắc; Hungary ở phía đông bắc; Croatia ở phía nam và phía đông nam; và biển […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Slovenia trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Slovenia

Tên tiếng Anh: Slovenia

Loại chính phủ: Dân chủ Cộng hòa nghị viện.

ISO: si, SVN

Tên miền quốc gia: si

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +386

Thủ đô: Ljubljana

Các thành phố lớn: Maribor (110 668), Kranj (51 225), Celje (48 081), Koper (47 539).

Địa lý

Diện tích: 20.274 km².

Địa hình: Dãy núi Alps ở phía bắc, cao nguyên rộng trên 1000 m ở phía Đông Nam, khu vực đá vôi Karst với các hang động ở phía nam-tây nam, các ngọn đồi ở Phía đông, và khoảng 50 km đường bờ biển trên biển Adriatic.

Khí hậu: Hôn hơp của khí hậu lục địa, núi cao và Địa Trung Hải, với mùa đông lạnh và mùa hè ấm áp.

Nhân khẩu

Dân số: 2.118.965 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Slovenes 83,06%, Croats 1,81%, Serbs 1,98%, Bosniaks 1,10%, Hungaria 0,32%, Montenegrins 0,14%, Macedonians 0,20%, Albani 0,31%, Ý 0,11%, Roma 0,17%.

Tôn giáo: Thiên chúa giáo La mã 57,8%, không chịu trả lời 15,7%, vô thần 10,1%, chính thống giáo 2,3%, Hồi giáo 2,4%.

Ngôn ngữ: Slovene (chính thức). Tiếng Hungary, tiếng Ý được nói ở khu vực biên giới, tiếng Đức phổ biến gần biên giới Áo. Bosnia, Croatia, và Serbian được nói bởi một thiểu số (6%). Tiếng Anh được người kinh doanh và sinh viên hiểu rộng rãi.

Kinh tế

Tài nguyên: than đá, thuỷ ngân, gỗ.

Sản phẩm Nông nghiệp: Khoai tây, hoa bia, lúa mì, củ cải đường, ngô, nho; Gia súc, cừu, gia cầm.

Sản phẩm Công nghiệp: luyện kim và các sản phẩm bằng nhôm, luyện kim chì và kẽm, điện tử (kể cả điện tử quân sự), xe tải, thiết bị điện, sản phẩm gỗ, hàng dệt, hoá chất, máy công cụ.

Xuất khẩu: hàng công nghiệp, máy móc thiết bị vận tải, hoá chất, thực phẩm

Đối tác xuất khẩu: Đức 19,1%, Ý 10,6%, Áo 8%, Croatia 6,8%, Slovakia 4,7%, Hungary 4,4%, Pháp 4,2% (2015)

Nhập khẩu: máy móc thiết bị vận tải, hàng hoá sản xuất, hóa chất, nhiên liệu và dầu nhờn, thực phẩm

Đối tác nhập khẩu: Đức 16,5%, Ý 13,6%, Áo 10,2%, Trung Quốc 5,5%, Croatia 5,1%, Thổ Nhĩ Kỳ 4% (2015)

Tiền tệ: Euro (EUR)

GDP: 68,24 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Slovenia còn gọi là Cộng hòa Slovenia, là một quốc gia nằm ở Nam Trung Âu. Nó nằm tại ngã tư tuyến đường văn hóa và thương mại của châu Âu.

Nó giáp Ý ở phía tây; Áo ở phía bắc; Hungary ở phía đông bắc; Croatia ở phía nam và phía đông nam; và biển Adriatic ở phía tây nam. Nó bao gồm 20.273 km vuông và có dân số 2,06 triệu người. Đó là một nước cộng hòa nghị viện và là thành viên của Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu và NATO. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Ljubljana.

Slovenia nằm ở vĩ độ ôn đới. Khí hậu cũng bị ảnh hưởng bởi sự đa dạng và ảnh hưởng của dãy núi Alps và biển Adriatic. Trong vùng Đông Bắc, khí hậu lục địa với sự khác biệt lớn giữa nhiệt độ mùa đông và mùa hè chiếm ưu thế. Tại khu vực ven biển, có tiểu khí hậu Địa Trung Hải. Ảnh hưởng của biển vào mức nhiệt độ có thể nhìn thấy ở thung lũng Soča. Khí hậu núi cao có mặt ở các vùng núi cao. Có một sự tương tác mạnh mẽ giữa ba hệ thống khí hậu trên hầu hết cả nước.

Dân số ở Slovenia không đồng nhất, đa số nói tiếng Slovenia. Tiếng Slovenia là ngôn ngữ chính thức trong cả nước. Nền kinh tế của Slovenia là nhỏ, mở, định hướng xuất khẩu và bị ảnh hưởng mạnh bởi điều kiện quốc tế. Nó đã bị tổn thương nặng nề bởi cuộc khủng hoảng khu vực châu Âu, bắt đầu từ cuối những năm 2000. Các lĩnh vực kinh tế chính là dịch vụ, tiếp theo là công nghiệp và xây dựng.

Slovenia có một nền kinh tế phát triển và là nước có bình quân đầu người giàu thứ hai trong nhóm Slav sau Cộng hòa Séc. Từ năm 2010, nó đã trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển.

Sau Thế chiến II, Slovenia đã trở thành một nước cộng hoà Nam Tư mới, đã tách khỏi sự cai trị của Mátxcơva. Không hài lòng với việc thực hiện quyền lực của đa số người Serbs, Slovenes đã thành công trong việc giành quyền độc lập vào năm 1991. Kể từ đó, Slovenia đã hội nhập thành công vào cộng đồng quốc tế và trở thành thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu và gia nhập NATO.

Đề xuất