Ẩm thực và thói quen ăn uống của người Đức

Nước Đức nằm ở Tây Âu. Địa hình của đất nước khác nhau bao gồm các khu vực rừng sâu, núi cao, cũng như một thung lũng rộng bao quanh sông Rhine, con sông lớn nhất của Đức. Đỉnh núi cao nhất, Zugspitze, nằm ở biên giới với Áo. Có ít hơn 3% người Đức là nông dân vì vậy đất nước phải nhập khẩu lương thực nhiều. Táo, lê, anh đào, đào và nho dùng để sản xuất rượu vang là những loại cây trồng quan trọng ở Đức.

Lịch sử ẩm thực Đức

Thực phẩm luôn luôn là một phần quan trọng trong nền văn hóa Đức. Ngay cả câu chuyện cổ tích nổi tiếng của Đức, Hansel và Gretel, cũng liên quan đến thực phẩm. Hai anh em Hansel và Gretel phát hiện ra một ngôi nhà trong rừng làm bằng bánh gừng và kẹo. Vua Frederick II (Vua Frederick Đại đế, 1712-1786) giới thiệu khoai tây, một món ăn quan trọng trong chế độ ăn uống của người Đức. Ông đã đưa cho người dân những hạt khoai tây giống và dạy người dân cách trồng chúng.

Frederick II trồng khoai tây
Frederick II kiểm tra đất đai của mình và nói chuyện với người trồng khoai tây

Nhưng chiến tranh gây ra tình trạng thiếu lương thực và khó khăn gấp đôi trong suốt thế kỷ XX. Sau khi Đức thua trong Thế chiến I (1914-1918), thực phẩm khan hiếm và các binh sĩ dần chết đói. Sau Thế chiến II (1939-1945), cả nước thậm chí còn ít thức ăn có sẵn, nhưng lần này những quốc gia đánh bại Đức, trong đó có Hoa Kỳ, đã giúp đỡ người Đức và tái thiết đất nước.

Năm 1949, sau Thế chiến II, nước Đức bị chia thành Đông Đức và Tây Đức. Sự phân chia này khiến 2 nửa đất nước phát triển phong cách nấu ăn khác nhau.

  • Đông Đức, kết hợp chặt chẽ với nước láng giềng Nga, mang phong cách nấu ăn giống Nga.
  • Tây Đức tiếp tục những món ăn truyền thống của Đức.

Sự khác nhau về phong cách nấu ăn giữa bắc và nam

Nước Đức có sự khác nhau về phong cách nấu ăn bắc và nam. Ở miền Bắc, các nhà hàng ở Hamburg và Berlin nổi bật với món aalsuppe (súp lươn) hoặc eintopf (hải sản hầm). Súp đậu, chẳng hạn như weissebohnensuppe (súp đậu trắng) cũng rất phổ biến. Ở trung tâm đất nước, thực đơn bao gồm bánh mì và ngũ cốc làm từ kiều mạch và bột lúa mạch đen. Một món ăn yêu thích khác là birnen, bohnen und (lê, đậu xanh, và thịt xông khói). Ở trung tâm đất nước, một khu vực gần Hà Lan được biết đến là Wesphalia nổi tiếng với spargel (măng tây), măng tây đặc biệt là màu trắng, và bánh mì pumpernickel. Westphalia ham, ăn với mù tạt cay nồng, là món ăn phổ biến với người Đức trên toàn thế giới.

Súp lươn (Aalsuppe) ở Hamburg
Súp lươn (Aalsuppe) ở Hamburg

Frankfurt ở phía nam, là quê hương của một loại xúc xích tên là Wüstchen. Xúc xích này tương tự như hotdot của Hoa Kỳ, đôi khi được gọi là “Frankfurter” ở thành phố Đức. Ở phía nam, một món ăn bí ẩn được gọi là Himmel und Erde (Heaven and Earth) kết hợp giữa khoai tây và táo với hành tây và thịt xông khói. Khu vực phía Nam Bavaria nổi tiếng với những ngọn núi gồ ghề và Black Forest. Bánh cherry Black Forest, cũng như Kirschwasser, là 2 nhãn hiệu nổi tiếng của khu vực này. Spätzle (bánh bao nhỏ) một phiên bản của KNODEL (bánh bao khoai tây) ở miền Bắc. Lebkuchen là một loại cookie cay được chuẩn bị đặc biệt trong mùa Giáng sinh.

Xúc xích Frankfurter
Xúc xích Frankfurter

Cách ăn uống của người Đức

Người Đức có xu hướng ăn no và nhiều bao gồm thịt và bánh mì. Khoai tây là thực phẩm chủ yếu, và mỗi vùng lại có những cách chuẩn bị riêng. Một số người Đức ăn khoai tây với lê, thịt xông khói, và đậu. Những người khác chuẩn bị một món hầm đặc biệt gọi là Pichelsteiner, được làm bằng ba loại thịt và khoai tây. Ở thủ đô Berlin người ta ăn khoai tây với thịt xông khói và xúc xích cay. Sauerbraten là món nướng làm từ thịt heo, thịt bò, hoặc thịt bê phổ biến trên toàn nước Đức, và hương vị khác nhau tùy thuộc vào khu vực. Ở khu vực sông Rhine, nó được pha thêm hương vị nho khô, nhưng thường được nấu với nhiều loại gia vị thơm ngon và dấm. Trái cây (thay vì các loại rau) thường được kết hợp với các món thịt để thêm hương vị chua ngọt cho bữa ăn. Ở Đức, món tráng miệng làm từ táo là rất phổ biến.

KNODEL, hoặc bánh bao, là món ăn kèm trong nhiều bữa ăn đặc biệt là ở phía bắc. Ở phía nam, phiên bản nhỏ spätzle phổ biến hơn. KNODEL có thể được nấu bằng khoai tây nghiền hoặc bánh mì (hoặc cả hai), và được luộc hoặc chiên. Người Đức thưởng thức bánh mì trong mỗi bữa ăn, với lúa mạch đen, pumpernickel, bánh mì bột chua phổ biến hơn so với bánh mì trắng. Bánh quy Soft có thể được tìm thấy gần như bất cứ nơi nào. Spargel (măng tây) ăn kèm với nước sốt hoặc súp rất phổ biến trong mùa xuân.

Món ăn của người Đức: KNODEL
Món KNODEL

Những món ăn cho lễ kỷ niệm tôn giáo hay kỳ nghĩ

Oktoberfest

Oktoberfest là lễ hội vào tháng 10 của Đức. Lễ hội này được tổ chức không phải vào tháng 10 mà là tuần cuối cùng của tháng 9 tại Munich. Vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu tại Hoa Kỳ, nhiều thành phố tổ chức Oktoberfests để tôn vinh văn hóa Đức, đặc biệt là bia Đức. Tại Oktoberfests Đức, bia truyền thống được trang trí thành một tháp đá lớn gọi là Bier Stein (bia Stein). Đức có hơn 1.200 nhà máy bia, tạo nên trên 5.000 loại bia khác nhau.

Giáng sinh

Trong Giáng sinh, bánh mật ong được gọi là Lebkuchen được nướng trong các hình vuông, trái tim, hình bán nguyệt, hoặc hình gấu nhỏ và được trang trí với cherubs (thiên thần) và chuông. 5 đến 7 chiếc bánh nhỏ được gắn với nhau bằng một dải ruy băng và được một cô gái trẻ tặng cho chàng trai mà cô ấy lựa chọn vào ngày Giáng sinh. Springerle (cookies), kẹo bánh hạnh nhân, và Stollen (một loại bánh cà phê với kẹo và hoa quả sấy khô) cũng là những món tráng miệng phổ biến trong Giáng sinh. Đi cùng với cookie thì người Đức uống Glühwein, một loại vang nóng. Thức uống ưa thích với thanh thiếu niên là Apfelschörle, một loại nước trái cây. Một bữa tối Giáng sinh truyền thống sẽ có ngỗng quay với rau và Kartoffelknödeln (bánh bao khoai tây).

Xem thêm: Ẩm thực Pháp: Phong cách nấu ăn truyền thống và hiện đại

Thói quen ăn uống

  • Khi ăn uống tại Đức, bạn nên lịch sự để hai tay trên bàn, nhưng khuỷu tay không nên để nằm xuống bàn.
  • Bạn bị coi là bất lịch sự khi “chừa” thức ăn trên dĩa.
  • Phục vụ có thể xin 5-10% tiền tip.
  • Một loại hình khác của nhà hàng là bierhall, thường được phục vụ Bratwurst, kèm theo bia.

Bữa ăn sáng, hoặc Früstück, gồm có mứt, phô mai, trứng và thịt. Cà phê hoặc trà cũng có thể được phục vụ. Zweitesfrüstück  là bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng tại nơi làm việc hay trường học. Học sinh có thể ăn belegtesbrot (bánh mì đen), một chiếc bánh kẹp thịt nhỏ hoặc pho mát, và trái cây.

Bữa ăn chính của người Đức, Mittagessen, vào khoảng giữa trưa hoặc đôi khi trễ hơn vào 14h. Các bữa ăn hầu như luôn luôn bắt đầu với suppe (súp), và một số món bên dưới (xem thực đơn).

Vào buổi chiều, Kaffee (bữa ăn nhẹ với cà phê) thường được phục vụ, bao gồm bánh ngọt.

Abendbrot (bữa ăn tối, nghĩa là “bánh mì của buổi tối”) là một bữa ăn nhẹ hơn so với bữa ăn trưa, thường là một miếng bánh sandwich với thịt nguội và pho mát, ăn kèm với xà lách trộn hoặc trái cây. Bánh quy và kẹo luôn được dùng, đặc biệt là trẻ em, vào bất cứ lúc nào trong ngày.

Xem thêm: Món ăn Áo – Hướng dẫn của người bản xứ về các món ăn và công thức

Menu mẫu

  • Fleischbrühe (súp)
  • Rollmops (philê cuộn cá trích)
  • Königsbergerklopse (thịt viên sốt kem)
  • Sauerkraut (Dưa cải bắp)
  • Armerritter (bánh mì nướng Pháp Đức)
  • Pho mát và bánh quy giòn
  • Cookie với cà phê

Chính trị, kinh tế và ẩm thực

Nhiều người Đức đã bắt đầu thay đổi thói quen ăn uống của họ để giảm calo và lượng cholesterol. Kể từ khi thống nhất đất nước Đông và Tây Đức trong thập niên 1990, chính phủ đã phải đối mặt với những thách thức của việc đưa các điều kiện sống ở Đông Đức cũ đến các tiêu chuẩn ở Tây Đức trước đây. Nâng cấp nhà ở, trường học, và các tiện ích được tiếp tục sau năm 2001. Mặc dù điều kiện sống không đồng đều, tất cả các bộ phận của đất nước đều rất phát triển. Thật sự hầu hết trẻ em Đức đều đủ ăn đủ mặc.

Khám phá ẩm thực Ẩm thực và thói quen ăn uống của người Đức

Đề xuất