Món ăn Áo – Hướng dẫn của người bản xứ về các món ăn và công thức

Các món ăn ngon nhất và công thức của người Áo

Bạn sẽ yêu thích các món ăn Áo nếu bạn thích các món ăn thịnh soạn, có mùi thơm, và ngọt. Dưới đây là danh sách các món ăn địa phương mà tôi yêu thích, gồm các công thức nấu ăn của người Áo. Món ăn Áo có sự pha trộn của sản phẩm Trung Âu, kết hợp hương vị theo một cách độc đáo. Hầu hết những ảnh hưởng này có từ hơn 6 thế kỷ trước của đế chế Habsburg.

mon-ngon-nhat-ao

Món ăn Áo chủ yếu dựa vào thịt, gia cầm, rau củ, sữa và ngũ cốc. Món tráng miệng Áo chủ yếu sử dụng sô cô la, pho mát mềm, nấm men, mứt. Bạn có thể mua sắm thực phẩm Áo tốt nhất tại các siêu thị địa phương trong thời gian nghỉ của bạn.

Súp với những công thức thống nhất

Người Áo thường làm giàu cho món súp với tất cả các loại nguyên liệu thống nhất, một số trong đó có sự khác biệt theo vùng miền. Cà rốt, củ cải vàng, củ cải, tỏi tây và cầy tây làm nước dùng ngon,còn phải bổ sung thêm: bột hòn, bánh bao gan, bánh bao thịt xông khói, bánh kếp, súp ngọc trai, và trứng là các thành phần phổ biến nhất. Súp ngọc trai và trứng là những thứ được chế biến sẵn,các thành phần khác khá dễ dàng thực hiện và là một phần trong mỗi cuốn sách nấu ăn phong cách Áo. Bạn cũng sẽ tìm thấy hầu hết chúng trong mọi nhà hàng Áo.

Trong khi các loại súp đều dựa vào nước luộc thịt bò, Carinthia Klachelsuppe được làm từ thịt lợn đùi và các loại rau củ. Nó được nấu từ bột xoay vào súp, và hương vị từ hành tây thái lát, nguyệt quế, hạt tiêu, quả bách xù và đinh hương.

Món bánh Spreads

Mon-banh-Spreads

Ẩm thực Áo nổi tiếng bởi nét sáng tạo của những người đầu bếp tài ba. Du khách đến các điểm du lịch Áo sẽ có cơ hội được nếm thử món bánh mì phết đặc sản này. Món ăn hấp dẫn ở Áo này có màu sắc hấp dẫn với ớt đỏ và các loại rau xanh. Cách chế biến món bánh mì phết này cũng khá kì công gồm: thịt xông khói thái nhỏ, các Brat’lfettn, trong đó chủ yếu là sốt và mỡ heo và củ cải, phô mai cùng nhiều gia vị thơm ngon khác. Món ăn nổi tiếng ở Áo này được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức khi đến Áo.

Thịt bò chiên, tẩm bột và nướng, thịt bê, thịt lợn và gia cầm

Những đồng cỏ xanh tươi, những khu rừng lớn của chúng tôi và khí hậu ôn hòa đã tạo ra một quốc gia của thịt bò và gia cầm. Những gia đình nuôi cá từ sông, hồ rất hiếm hoi so với thực phẩm Áo nhưng lại xuất hiện trong các bữa ăn của chúng tôi rất thường xuyên. Chúng ta càng gần với môi trường sống của họ, chúng ta càng có những món đặc sản của khu vực hơn.

Món Tafelspitz

Mon- Tafelspitz

Món Tafelspitz là một món ăn nổi tiếng ở Áo được làm từ thịt bò thơm ngon. Có thể nói món Tafelspitz được xem là một món ăn ngon nhất mà du khách nên thưởng thức khi đến Áo. Thịt bò dùng để làm món ăn ngon nức tiếng này đều làm từ loạt thịt nạc, thịt bò được đun sôi, chế biến cùng cà rốt, tỏi tây và củ cải tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Thịt lợn nướng ( Schweinsbraten)

Thịt lợn nướng (Schweinsbraten) là món ăn trưa chủ nhật truyền thống của Đông Áo. Thịt vai lợn đi kèm với một lớp vỏ giòn với thì là và được ăn kèm với bắp cải trắng (dưa cải bắp) và bánh bao. Schweinsbraten được phục vụ với nước thịt, đôi khi có thể là lớp bột dày.

Gà quay (Backhendl, Paprikahendl)

Chúng ta ướp thịt trong bột mì, trứng và vụn bánh mì làm gà tẩm bột toàn bộ (Backhendl). Đây là một món ăn Áo chủ yếu ở các quán rượu và nhà máy rượu vang của Đông Áo. Trong vài thập kỷ qua, các Styrians đã thêm thành công một món ăn mới để biến nó thành món ăn Áo điển hình: Xà lách với dầu hạt bí ngô Styria, và gọi kèm gà tẩm bột!

Paprikahendl là gà nướng với ớt ngọt,thường dùng chung với pasta Spätzle Đức và rau diếp. Gasthaus Hanno Poeschl, một trong những quán rượu ngon nhất ở trung tâm Vienna (Weihburggasse 17), áp dụng công thức truyền thống để ướp Paprikahendl ngon tuyệt vời (xem thêm các món ăn ẩm thực Vienna).

Những loại bánh mặn và ngọt: Nockerl

Nockerl là lương thực chính của Áo. Chúng được làm dựa trên một trong hai loại bột, Semolina / Polenta, hoặc pho mát mềm, với trứng và sữa. Chúngđược ăn kèm với các món ăn mặn hay các món ăn ngọt. Hoàn toàn đơn giản, linh hoạt, và không tốn kém. Bạn có thể dễ dàng sử dụng hai chiếc muỗng, một công cụ đặc biệt gọi là Nockerlhobel để có được chúng trong hình dạng hoàn hảo. Dưới đây là ba loại Nockerl phổ biến nhất.

Griessnockerl

When I crave Austrian food at my London home, I usually make semolina balls. They are easy to prepare and are used as a solid ingredient for clear soups. Khi tôi thèm ăn món ăn Áo tại London, tôi thường làm những viên semolina tròn. Chúng rất dễ chuẩn bị và được sử dụng như một thành phần cho món súp.

Eiernockerl

Đây là những viên đơn giản làm bằng bột, trứng và sữa. Thêm chúng vào trứng và xếp chúng với rau mùi tây cho một món ăn đơn giản. Dùng ngon nhất với rau diếp.

Topfennockerl

Những viên phô mai mềm được làm từ semolina và pho mát mềm mại, mang đến cho chúng kết cấu nhẹ nhàng. Bạn dùng chúng với dâu tây và mận, kèm với vụn bánh mì chiên bơ và quế.

SalzburgerNockerl

SalzburgerNockerl

Chúng không chỉ là loại ngon nhất trong tất cả các loại Nockerl mà còn là một món tráng miệng được sùng bái từ vùng Salzburg. Chúng được làm từ lòng đỏ trứng, đường và một ít bột.

Các loại rau củ trong thực phẩm Áo

Món ăn Áo, giống như các món ăn khác ở Trung Âu luôn có các loại rau củ. Cà rốt, củ cải, củ cải vàng,củ cải đường và khoai tây được sử dụng như các món phụ. Không có gì bằng việc có Wiener Schnitzel với salad khoai tây Áo vẫn còn ấm với hành tây thái nhỏ và hương vị gỏi củ cải đường với rau mùi tây băm nhỏ cũng rất phổ biến. Celeriac tẩm bột và chiên cũng được thực hiện một cách hoàn hảo như một món ăn độc lập, ăn kèm với sốt mayonnaise và khoai tây. Đầu bếp giỏi nhất của Áo Heinz Reitbauer đã nuôi dưỡng niềm đam mê của mình tại nhà hàng Michelin tại Vienna, phục vụ cà rốt ngọt và rễ vàng.

Món tráng miệng của Áo

Món tráng miệng Áo được hưởng danh tiếng bởi Mozart. Hầu như khó có trang nào về ẩm thực Áo có thể vượt qua Sacher Torte. Có rất nhiều bánh ngọt tuyệt vời được phục vụ trong patisseries Áo, chẳng hạn như Dobostorte, Eszterhazytorte, Imperialtorte, hoặc Kardinalschnitten. Danh sách dưới đây tập trung vào những món tráng miệng phổ biến nhất trong các gia đình Áo truyền thống, ngoài các viên bánh và bánh bao mà tôi mô tả ở trên.

Món bánh táo tẩm đường

tao-tam-duong-ao

Theo kinh nghiệm du lịch Áo, đây được xem là một món ăn nhẹ ngon bậc nhất ở Áo mà bạn không nên bỏ qua cơ hội nếm thử. Món ăn được những người nấu chế biến khá công phu từ việc nhào bột cho đến việc tẩm các gia vị cùng với sốt vani thơm béo ngậy.

Rehrücken

Bánh sô cô la này không được làm bằng bột mì, mà làm từ bánh mì vụn, đôi khi là marzipane, hạnh nhân nghiền, sô cô la và mứt mơ. Kết quả là một loại bột ngọt và mịn, được thêm vào mẫu bánh dài và đó là lý do tại sao nó được gọi là ‘Deer Back’ (Rehrücken). Bà tôi chỉ có thể nấu được các món Áo và làm rất xuất sắc loại bánh này trong nhiều năm.

Kaiserschmarrn

Kaiserschmarrn là một loại bánh dày với nho khô, xé thành từng mảnh nhỏ và điểm phía trên là mận, đường caster và quế. Theo một truyền thuyết, nhân viên nhà bếp của Hoàng đế Áo làm hỏng bánh của Hoàng đế, tạo ra ‘Emperor’s Mess’ (Kaiserschmarrn) và đã phải ăn chúng. Trong những bộ phim hàng năm và Lễ hội ẩm thực trước tòa thị chính của Vienna, Kaiserschmarrn được chuẩn bị trong một chảo lớn và bán cho công chúng.

Palatschinken

Mặc dù tương tự như bánh crepe Pháp, Palatschinken là một món Áo điển hình. Chúng nhẹ nhàng hơn so với bánh crepe vì không được trộn với nước khoáng. Topping phổ biến là mứt mơ và sô cô la. Palatschinken thường được thái lát thành Fritatten cho món súp.

Topfenkolatschen

Topfenkolatschen

Topfenkolatsche, một loại cheesecake hình vuông nhỏ được làm từ danish hoặc bánh ngọt, là một món ăn ngọt của Áo . Bánh pho mát mềm được làm từ đường caster, nho khô, lòng đỏ trứng và tinh bột ngô.

Topfenkolatschen được dùng cho buổi trà chiều hoặc như một món ăn tráng miệng. Hầu hết các tiệm bánh Áo hoặc patisseries đều có bán chúng. Mua bánh tại Mann, Anker hoặc dây chuyền bánh Ströck.

KärntnerReindling

Carinthia Reindling là một chiếc bánh men khô với nho khô, và là một trong những món ăn địa phương phổ biến nhất của Carinthia. Hương vị của nó khá gần với Panettone của nước láng giềng Ý. Reindling có một hương vị khá trung lập,người ta ăn chúng với giăm bông và củ cải, hoặc với mứt và bơ. Tên Reindling có nguồn gốc từ chữ Áo cho nồi phẳng (Reindl).

Sản phẩm khu vực

Ẩm thực Áo bao gồm một vài đặc sản khu vực điển hình hoặc thậm chí độc đáo. Bạn có thể mua hầu hết ở Naschmarkt, trong các siêu thị hoặc cửa hàng đặc sản Áo. Một cơ hội tuyệt vời để thưởng thức các món ăn ngon Áo đích thực là hàng thực phẩm Áo hàng năm Genussfestival.

Dầu hạt bí ngô Styria

Dầu hạt bí ngô Styria là một dung dịch xanh-đen được ép từ hạt bí ngô dầu trồng ở Styria. Nó được bán trên khắp nước Áo và ở một số nước ở nước ngoài (Tôi đã thấy nó ở London). Nó làm cho món salad xanh và salad khoai tây có hương vị tuyệt vời. Kỳ lạ hơn, tôi đã thậm chí đã có kem từ dầu hạt bí ngô trong một quán rượu tại Vienna Woods, ngon lạ! Dầu hạt bí ngô cũng được cho là giúp các bệnh tuyến tiền liệt liên quan đến xơ cứng động mạch và cao huyết áp. Một số phụ nữ sử dụng nó như là một sản phẩm chống lão hóa và ngăn ngừa da khô vì nó rất giàu vitamin A, E và carotenoid.

Củ cải ngựa Styria

Củ cải ngựa chủ yếu được trồng ở khu vực Đông Nam Áo Styria. Nó được gọi là Radi ở Vienna, và thường được phục vụ với thịt lợn đùi. Tại sao? Nó giúp tiêu hóa nhưng lại không gây béo.

Most và Sturm

Most là một thức uống trái cây tương tự như rượu táo Pháp. Nó gần với nước nho ép trước khi lên men để thành rượu Sturm .Thuật ngữ này dùng để chỉ Thượng Áo và táo Styria táo và lê ciders, thường chứa 4-8 % rượu.Sturm độc quyền đề cập đến rượu trẻ vẫn còn lên men (vinmoussant trong tiếng Pháp) của Áo và có khoảng 1% rượu. Bạn chỉ có nó ở nhà máy rượu vang địa phương giữa tháng 9 và tháng 12.

Gợi ý: Du học cộng hòa Áo miễn phí học phí tại Vic và thõa sức trải nghiệm nền ẩm thực của Áo.