Ẩm thực Pháp: Phong cách nấu ăn truyền thống và hiện đại

Ẩm thực Pháp bao gồm phong cách nấu ăn truyền thống và hiện đại của Pháp.

Vào thế kỷ 14 Guillaume Tirel, một đầu bếp chính được biết với tên gọi “Taillevent” đã viết Le Viandier, một trong những bộ sưu tầm thực đơn sớm nhất nước Pháp thời trung đại. Trong khoảng thời gian đó, ẩm thực Pháp bị ảnh hưởng nặng nề bởi ẩm thực Ý. Vào thế kỉ 17, đầu bếp Francois Pierre La Varenne và Marie Antoine Careme tạo những thay đổi tiên phong làm giảm ảnh hưởng ngoại quốc và tạo ra nét đặt trương riêng cho ẩm thực Pháp. Phô mai và rượu vang là thành phần chính của thực đơn, mang một vai trò nhất định trong khu vực và đất nước, với nhiều biến thể và luật tên gọi (quy định tên gọi) d’originecontrôlée (AOC).
Le-Viandier

Ẩm thực Pháp được hệ thống hóa vào thế kỉ 20 bởi Auguste Escoffier và trở thành thực đơn cao cấp hiện đại; tuy nhiên Escoffier để lại quá nhiều phương pháp chế biến khu vực trong lãnh thổ Pháp và được đánh giá là phức tạp trong việc thực hiện trong gia đình. Gastro-tourism và Michelin Guide giúp gắn kết giai cấp tư sản với ẩm thực phong phú của vùng nông thôn Pháp bắt đầu từ thế kỷ 20. Ẩm thực Gascon cũng có ảnh hưởng lớn trong các món ăn ở phía tây nam nước Pháp. Nhiều món ăn đã tăng lên nhanh chóng trong các biến thể khác nhau trên cả nước.

Kiến thức về cách nấu ăn Pháp đã góp phần đáng kể vào các món ăn phương Tây và các tiêu chí của nó được sử dụng rộng rãi trong hội đồng nấu ăn phương Tây và giáo dục ẩm thực. Trong tháng 11 năm 2010, ẩm thực Pháp đã được bổ sung bởi UNESCO vào danh sách “di sản văn hóa phi vật thể” của thế giới.

Có rất nhiều món ăn được coi là một phần của Pháp ngày nay.

Một bữa ăn thường gồm ba món, hors d’oeuvre hoặc entrée (khai vị, đôi khi là súp), plat principal (món chính), fromage (món tráng miệng), đôi khi món salad được ăn trước pho mát hay món tráng miệng.

Nội dung

Ẩm thực vùng miền

Ẩm thực Pháp đặc trưng bởi sự đa dạng và phong cách. Theo truyền thống, mỗi vùng của Pháp có một món ăn đặc biệt riêng.

Paris và Île-de-France

Paris và Île-de-France là khu vực trung tâm, nơi hầu như bất cứ điều gì của đất nước đều có sẵn,vì tất cả các dòng xe lửa gặp nhau tại thành phố. Hơn 9.000 nhà hàng ở Paris và hầu như món ăn nào có thể có ở đây. Nhà hàng chất lượng cao Michelin Guide-rất phát triển ở đây.

Champagne, Lorraine và Alsace

Game và ham rất phổ biến ở Champagne, cũng như thứ nước rượu vang lấp lánh đặc biệt được gọi là Champagne. Những quả ngon dự trữ đến từ vùng Lorraine cũng như bánh trứng Lorraine. Alsace bị ảnh hưởng bởi văn hóa ẩm thực Alemannic; vì thế loại bia tại khu vực này tương tự như phong cách của Đức. Các món ăn như choucroute ( tiếng Pháp của dưa cải bắp) cũng rất phổ biến.

Cấu trúc các bữa ăn

Bữa sáng

Café với bánh sừng bò cho bữa sáng

cafe-va-banh-sung-bo

Le petit déjeuner (bữa ăn sáng) theo truyền thống là một bữa ăn nhanh gồm tartines (lát bánh) bánh mì Pháp với bơ và mật ong hay mứt, đôi khi là Brioche, cùng với cà phê sữa (còn gọi là “café crème”), hay cà phê đen, hoặc trà ,  đôi khi dùng với rau diếp xoăn. Trẻ em thường uống chocolate nóng trong bát hoặc cốc trong bữa sáng của chúng. Bánh sừng bò, nho khô hoặc chocolat (còn có tên chocolatine ở miền Nam nước Pháp) thường được ăn vào cuối tuần. Bữa ăn sáng luôn được phục vụ trong các quán cà phê mở cửa sớm trong ngày.

Cũng có những bữa ăn sáng mặn của người Pháp. Ví dụ, “le petit déjeunergaulois” hoặc “petit déjeunerfermier” với những lát bánh mì dài với pho mát trắng mềm phết lên trên hay trứng luộc, được gọi là “mouillettes”, dùng chung một số loại nước trái cây và thức uống nóng. Một phiên bản khác được gọi là “le petit déjeuner Chasseur”, có nghĩa là phải rất thịnh soạn, được phục vụ với pa tê và các sản phẩm CHARCUTERIE khác. Một phiên bản sang trọng hơn, được gọi là “le petit déjeuner du Voyageur” gồm thịt xông khói, cá hồi, trứng chiên, hoặc Croque-monsieur, đôi khi là trứng luộc mềm và luôn luôn dùng kèm với cà phê / trà / sô cô la truyền thống cùng trái cây hoặc nước ép trái cây. Khi trứng được nấu chín đặt trên Croque-monsieur, nó được gọi là Croque-madame. Trong tiểu thuyết ,nhà văn Émile Zola cũng miêu tả bữa ăn với hai lát bánh dài nhồi với bơ, pho mát hoặc ham và chúng ta có thể ăn khi đi bộ vào buổi sáng hoặc trước khi ăn trưa.

Trong bộ phim “Bienvenue chez les Ch’tis”, Philippe Abrams (KadMerad) và Antoine Bailleul (Dany Boon) cùng ăn với nhau rất nhiều bữa sáng gồm tartines de Maroilles ( pho mát ) cùng với rau diếp xoăn.

Ăn trưa

Le déjeuner (ăn trưa) là một bữa ăn 2 giờ giữa ngày, nhưng gần đây đã có xu hướng thành bữa ăn 1 giờ. Ở một số thị trấn nhỏ và ở phía nam nước Pháp, bữa ăn trưa 2 giờ vẫn còn là thói quen. Những bữa ăn trưa chủ nhật thường dài và được dùng với gia đình. Nhà hàng thường có bữa ăn trưa vào 12 giờ và đóng cửa lúc 14:30. Một số nhà hàng đóng cửa vào thứ hai suốt giờ ăn trưa.

bua-trua-phap

Tại các thành phố lớn, đa số người dân và học sinh ăn trưa tại một quán cà phê của công ty hoặc trường học, thường phục vụ các bữa ăn hoàn chỉnh như mô tả ở trên; do đó thật không bình thường khi sinh viên mang thức ăn trưa của mình đến. Trường hợp công ty không có một quán cà phê, nhân viên sẽ được nhận voucher ăn trưa như một phần lợi ích của họ. Những voucher này có thể được sử dụng trong hầu hết các nhà hàng, siêu thị và traiteurs; Tuy nhiên, công nhân ăn trưa theo cách này thường không ăn tất cả các món ăn của một bữa ăn truyền thống do cân nhắc về giá cả và thời gian. Tại các thành phố nhỏ và thị trấn, một số người làm việc rời khỏi nơi làm việc của họ để trở về nhà ăn trưa, tạo ra 4 giờ cao điểm trong ngày. Cuối cùng, một sự thay thế cũng rất phổ biến, đặc biệt là giới công nhân, là ăn trưa với bánh sandwich, có thể kèm với một món tráng miệng; cả hai món này được làm sẵn tại các tiệm bánh và siêu thị với giá thành thấp.

Ăn tối

Le Diner (ăn tối) thường bao gồm món, hors d’oeuvre hoặc entrée (món khai vị, đôi khi là súp), plat princial (món chính), và pho mát hoặc món tráng miệng, đôi khi món salad được ăn trước pho mát hoặc món tráng miệng. Sữa chua có thể thay thế phô mai, món tráng miệng đơn giản có thể là trái cây tươi. Các bữa ăn thường đi kèm với bánh mì, rượu và nước khoáng. Hầu hết là loại bánh baguette rất phổ biến ở Pháp và được chế biến gần như mỗi ngày. Món thịt chính thường được ăn kèm với rau, khoai tây, cơm hoặc mì ống. Nhà hàng thường mở cửa vào 19:30 cho bữa ăn tối, và ngừng nhận đơn đặt hàng giữa 22:00 và 11:00. Một số nhà hàng không phục vụ bữa ăn tối vào chủ nhật.

Đề xuất