Syria - Syria

Quốc kỳ Syria

Syria là một quốc gia ở Trung Đông, với đường bờ biển ở phía Đông Địa Trung Hải. Khu vực này giáp với Iraq, Israel, Jordan, Li-băng và Thổ Nhĩ Kỳ, có chung biên giới biển với Síp. Quốc gia này có diện tích 185,180 km², gấp đôi diện tích của Bồ Đào Nha hoặc […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Syria trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Ả Rập Syria

Tên tiếng Anh: Syria

Loại chính phủ: Cộng hòa Bán tổng thống

ISO: sy

Tên miền quốc gia: sy

Múi giờ: +2:00

Mã điện thoại: +963

Thủ đô: Damascus (Dimashq)

Các thành phố lớn: Aleppo, Homs, Hama, Lattakia

Địa lý

Diện tích: 185.180 km².

Địa hình: vành đai núi đôi ở phía tây; bán khô cằn và sa mạc ở phía đông.

Khí hậu: nóng và khô, mùa hè đầy nắng (tháng 6 đến tháng 8) và mùa mưa nhẹ (tháng 12 đến tháng 2) dọc bờ biển.

Nhân khẩu

Dân số: 18.829.219 người. Nguồn: DanSo.org

Dân tộc chính: người Ả Rập (90%), người Kurd (9%), người Armenia, người Circassian, Turkomans

Tôn giáo: Hồi giáo Sunni (74%), Alawis (12%), Công giáo (10%), Druze (3%), và một số nhỏ các giáo phái Hồi giáo khác, Do Thái và Yazidis

Ngôn ngữ: Tiếng Ả Rập (chính thức), tiếng Anh và tiếng Pháp (được dùng rộng rãi),

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu mỏ, phốt phát, quặng crôm và mangan, nhựa đường, quặng sắt, muối đá, đá cẩm thạch, thạch cao, thủy điện.

Sản phẩm Nông nghiệp: Lúa mì, lúa mạch, bông, đậu lăng, đậu chickpeas, ô liu, củ cải đường; Thịt bò, thịt cừu, trứng, gia cầm, sữa.

Sản phẩm Công nghiệp: Dầu khí, dệt may, chế biến thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, khai thác mỏ đá phosphate.

Tiền tệ: Syrian Pound (SYP)

GDP: 73,67 tỷ USD

Tổng quan

Syria là một quốc gia ở Trung Đông, với đường bờ biển ở phía Đông Địa Trung Hải. Khu vực này giáp với Iraq, Israel, Jordan, Li-băng và Thổ Nhĩ Kỳ, có chung biên giới biển với Síp.

Quốc gia này có diện tích 185,180 km², gấp đôi diện tích của Bồ Đào Nha hoặc lớn hơn một chút so với bang North Dakota của Hoa Kỳ. Syria có dân số 18.8 triệu người (2017).

Syria là địa điểm gắn iền với nhiều nền văn minh cổ xưa, nổi bật nhất là Phoenicians, Ba Tư, Macedonia và Rôma, nó đã trở thành một trung tâm quyền lực và văn minh Hồi giáo từ thế kỷ thứ 7 và là một tỉnh của Đế chế Ottoman năm 1516.

Sau sự tan rã của đế chế Ottoman trong Thế chiến I, Syria đã được người Pháp quản lý cho đến khi độc lập năm 1946.

Từ năm 1958 đến năm 1961, Syria cùng với Ai Cập lập ra Cộng hoà Thống nhất, một cuộc đảo chính Syria năm 1961 đã giải thể liên bang.

Trong cuộc Chiến tranh Ảrập-Do Thái năm 1967, Syria đã đánh mất Cao nguyên Golan vào tay Israel. Kể từ năm 1976, quân đội Syria đã được đóng quân ở Li Băng.

Ảnh hưởng bởi những cuộc nổi dậy chính đã bắt đầu ở Tunisia, các cuộc biểu tình chống chính quyền đã nổ ra ở phía nam Dar’a vào tháng 3 năm 2011. Những người biểu tình kêu gọi bãi bỏ luật khẩn cấp hạn chế cho phép bắt giữ mà không bị buộc tội, hợp pháp hoá các đảng phái chính trị, Các quan chức địa phương tham nhũng. Các cuộc biểu tình và bất ổn bạo lực lan rộng khắp Syria và dẫn tới một cuộc nội chiến toàn diện, liên quan đến các cường quốc khu vực và quốc tế.

Đề xuất