Liban - Lebanon

Quốc kỳ Liban

Liban hay Li Băng tên chính thức được gọi là Cộng hòa Liban, là một quốc gia có chủ quyền ở Tây Á. Phía Đông giáp Syria, giáp biên giới với Syria ở phía bắc và Israel ở phía nam, giáp Síp ở phía tây qua biển Địa Trung Hải. Vị trí của Liban nằm tại ngã […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Liban trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Liban

Tên tiếng Anh: Lebanon

Loại chính phủ: Cộng hòa quốc hội

ISO: lb

Tên miền quốc gia: lb

Múi giờ: +2:00

Mã điện thoại: +961

Thủ đô: Beirut

Các thành phố lớn: Tripoli, Sidon, Tyre (Soor), Zahleh.

Địa lý

Diện tích: 10.452 km².

Địa hình: hẹp, ven biển, chạy dài dọc theo dãy núi Lebanon, thung lũng Bekaa màu mỡ và dãy núi Anti-Lebanon, trải dài đến biên giới Syria.

Khí hậu: Địa Trung Hải.

Nhân khẩu

Dân số: 6.027.903 người. Nguồn: DanSo.org

Dân tộc chính: Ả Rập 95%, người Armenia 4%, khác 1%.

Tôn giáo: Kitô giáo, Hồi giáo (Sunni, Shi'a, khác), và Druze.

Ngôn ngữ: tiếng Ả Rập (chính thức), tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Armenia.

Kinh tế

Tài nguyên: Đá vôi, quặng sắt, muối, nước dư thừa (trong khu vực thiếu nước, đây được xem là tài nguyên), đất canh tác.

Sản phẩm Nông nghiệp: Chanh, nho, cà chua, táo, rau, khoai tây, ô liu, thuốc lá; Cừu, dê.

Sản phẩm Công nghiệp: Ngân hàng, chế biến thực phẩm, đồ trang sức, xi măng, hàng dệt, khoáng sản và các sản phẩm hóa học, sản phẩm gỗ và đồ gỗ, lọc dầu, chế tạo kim loại.

Tiền tệ: Đồng bảng Anh (LBP)

GDP: 47,10 tỷ USD

Tổng quan

Liban hay Li Băng tên chính thức được gọi là Cộng hòa Liban, là một quốc gia có chủ quyền ở Tây Á. Phía Đông giáp Syria, giáp biên giới với Syria ở phía bắc và Israel ở phía nam, giáp Síp ở phía tây qua biển Địa Trung Hải.

Vị trí của Liban nằm tại ngã tư của lưu vực Địa Trung Hải và vùng nội địa Ảrập đã tạo điều kiện cho lịch sử phong phú của nó và hình thành nên một bản sắc văn hoá đa dạng về tôn giáo và sắc tộc. Chỉ với 10,452 km2, nó là quốc gia nhỏ nhất được công nhận trên toàn lục địa châu Á.

Bằng chứng sớm nhất về nền văn minh ở Li Băng có từ hơn 7.000 năm trước. Liban là quê hương của người Canaan / Phoenicia và vương quốc của họ, một nền văn hoá hàng hải đã phát triển mạnh trong hơn một nghìn năm (khoảng 1550-539 TCN). Vào năm 64 TCN, khu vực này nằm dưới sự cai trị của Đế chế La Mã, trở thành một trong những trung tâm hàng đầu của Cơ đốc giáo. Ở vùng núi Liban có một tu viện truyền thống được gọi là Nhà thờ Maronite. Khi người Hồi giáo Ả Rập chinh phục vùng này, những người Maronites đã giữ tôn giáo và bản sắc của họ. Tuy nhiên, một nhóm tôn giáo mới, Druze, tự thành lập tại núi Liban, tạo ra một sự chia rẽ tôn giáo đã tồn tại trong nhiều thế kỷ. Trong các cuộc Thập tự chinh, người Maron tái lập mối quan hệ với Nhà thờ Công giáo La Mã và khẳng định sự hiệp thông của họ với Rôma. Các mối quan hệ mà họ thiết lập với Latins đã ảnh hưởng đến khu vực vào thời hiện đại.

Đề xuất