Oman - Oman

Quốc kỳ Oman

Oman là một quốc gia Ả Rập ở bờ biển phía đông nam bán đảo Ả-rập. Với vị trí chiến lược quan trọng ở cửa Vịnh Ba Tư, đất nước này có đường biên giới với Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất ở phía tây bắc, Ả-rập Xê-út ở phía tây và Yemen […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Oman trên bản đồ

Tên đầy đủ: Vương quốc Oman

Tên tiếng Anh: Oman

Loại chính phủ: Chế độ quân chủ chuyên chế

ISO: om, OMN

Tên miền quốc gia: om

Múi giờ: +4:00

Mã điện thoại: +968

Thủ đô: Muscat

Các thành phố lớn: Dhofar, Salalah, Nizwa, Sohar, Sur.

Địa lý

Diện tích: 309.500 km².

Địa hình: sa mạc ở trung tâm, những ngọn núi gồ ghề ở phía bắc và nam.

Khí hậu: Nóng, ẩm ướt dọc theo bờ biển; nóng, khô ở trung tâm; Gió mùa mùa hè ở phía nam.

Nhân khẩu

Dân số: 5.106.622 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Ả Rập, Baluchi, Đông Phi (Zanzabari), Nam Á (Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh)

Tôn giáo: Hồi giáo Ibadhi 75%; Hồi giáo Sunni, Hồi giáo Shia, Hindu, Cơ đốc giáo.

Ngôn ngữ: tiếng Ả Rập (chính thức), tiếng Anh, tiếng Baluchi, tiếng Urdu, tiếng Swahili, Tiếng Hin-ddi và Ấn Độ.

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu mỏ, đồng, amiăng, một số đá cẩm thạch, đá vôi, crôm, thạch cao, khí tự nhiên.

Sản phẩm Nông nghiệp: Ngày, vôi, chuối, cỏ linh lăng, rau; Lạc đà, gia súc; Cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Sản xuất và tinh chế dầu thô, sản xuất khí tự nhiên, xây dựng, xi măng, đồng.

Tiền tệ: Rial Omani (OMR)

GDP: 76,61 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Oman là một quốc gia Ả Rập ở bờ biển phía đông nam bán đảo Ả-rập. Với vị trí chiến lược quan trọng ở cửa Vịnh Ba Tư, đất nước này có đường biên giới với Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất ở phía tây bắc, Ả-rập Xê-út ở phía tây và Yemen ở phía tây nam; chia sẻ biên giới biển với IranPakistan. Bờ biển được hình thành bởi biển Ả Rập ở phía đông nam và Vịnh Oman ở phía đông bắc.

Từ cuối thế kỷ 17, Vương quốc Hồi giáo Oman là một đế chế hùng mạnh, ganh đua với Bồ Đào Nha và Anh để gây ảnh hưởng ở Vịnh Ba Tư và Ấn Độ Dương.

Vào thời đỉnh cao của thế kỷ 19, ảnh hưởng hoặc quyền kiểm soát của Oman đã lan rộng qua eo biển Hormuz đến Iran và Pakistan ngày nay, và đến tận Nam Zanzibar (nay là một phần của Tanzania, cũng là thủ đô cũ).

Khi quyền lực của nó bị suy giảm trong thế kỷ 20, vương quốc bị ảnh hưởng bởi Vương quốc Anh.

Trong hơn 300 năm, các mối quan hệ được xây dựng giữa hai đế chế dựa trên lợi ích chung. Anh công nhận tầm quan trọng về địa lý của Oman là một trung tâm thương mại. Bảo đảm các tuyến thương mại của họ ở Vịnh Ả Rập và Ấn Độ Dương và bảo vệ đế chế của họ ở tiểu lục địa Ấn Độ. Ngược lại, người Anh tăng cường đoàn kết nội bộ của Oman và đồng minh chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Trong lịch sử, Muscat là cảng giao dịch chính của khu vực Vịnh Ba Tư. Cũng là một trong những cảng thương mại quan trọng nhất của Ấn Độ Dương.

Vào năm 1970, QABOOS bin Said Al Said đã lật đổ cha ông và đã cai trị như một vị vua Hồi giáo từ đó. Chương trình hiện đại hóa rộng lớn của ông đã mở cửa đất nước này với thế giới bên ngoài và giữ được mối quan hệ chính trị và quân sự lâu đời với Vương quốc Anh.

Chính sách đối ngoại độc lập và trung lập của Oman là tìm cách duy trì quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước Trung Đông.

Oman là thành viên của Liên hợp quốc, Liên đoàn Ả Rập, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, Phong trào Không liên kết và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo.

Nó có trữ lượng dầu khá lớn, đứng thứ 25 trên toàn cầu. Tuy nhiên, vào năm 2010, UNDP đã xếp Oman là quốc gia cải tiến nhất trên thế giới so với sự phát triển trong 40 năm trước đó. Một phần đáng kể của nền kinh tế liên quan đến du lịch và buôn bán cá, chà là và một số sản phẩm nông nghiệp. Điều này làm cho nó khác biệt với các nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào dầu mỏ của nước láng giềng. Oman được xếp vào loại nền kinh tế có thu nhập cao và được xếp hạng là quốc gia hòa bình thứ 70 trên thế giới theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu.

Hỏi đáp về Oman

Đề xuất