Pakistan - Pakistan

Quốc kỳ Pakistan

Pakistan là một quốc gia ở Nam Á có đường bờ biển dài 1,046 km (650 dặm) dọc theo biển Ả Rập và Vịnh Oman ở phía Nam; giáp Ấn Độ ở phía đông; giáp Afghanistan ở phía Tây, Iran ở phía Tây Nam và Trung Quốc ở phía Đông Bắc. Tiếng Việt còn gọi quốc gia này vào thế […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Pakistan trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Hồi giáo Pakistan

Tên tiếng Anh: Pakistan

Loại chính phủ: Cộng hòa nghị viện

ISO: pk, PAK

Tên miền quốc gia: pk

Múi giờ: +5:00

Mã điện thoại: +92

Thủ đô: Islamabad

Các thành phố lớn: Karachi, Lahore, Faisalabad và Hyderabad

Địa lý

Diện tích: 796.095 km².

Địa hình: đồng bằng ở phía đông; núi phía bắc và tây bắc; Cao nguyên Balochistan ở phía tây.

Khí hậu: Chủ yếu là sa mạc nóng, khô; Ôn đới ở phía tây bắc; cực Bắc ở phía Bắc.

Nhân khẩu

Dân số: 245.209.816 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Punjabi, Sindhi, Pathan (Pushtun), Baloch, Muhajir, Saraiki, Hazara.

Tôn giáo: Hồi giáo 97%

Ngôn ngữ: Urdu

Kinh tế

Tài nguyên: Trữ lượng khí tự nhiên lớn, dầu mỏ, than chất lượng thấp, quặng sắt, đồng, muối, đá vôi.

Sản phẩm Nông nghiệp: Bông, lúa mì, gạo, mía, hoa quả, rau; sữa, thịt bò, thịt cừu, trứng.

Sản phẩm Công nghiệp: Dệt may, chế biến thực phẩm, dược phẩm, vật liệu xây dựng, sản phẩm giấy, phân bón.

Xuất khẩu: - hàng hoá: hàng dệt (hàng may mặc, khăn trải giường, vải bông, sợi), gạo, hàng da, hàng thể thao, hóa chất, thảm. - đối tác: Mỹ 13,1%, UAE 9,1%, Afghanistan 9,1%, Trung Quốc 8,8%, Anh 5.4%, Đức 4.9% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: xăng dầu, sản phẩm dầu mỏ, máy móc, nhựa, thiết bị vận chuyển, dầu ăn, giấy các tông, sắt và thép, trà. - đối tác: Trung Quốc 28,1%, Saudi Arabia 10,9%, UAE 10,8%, Kuwait 5,6% (2015)

Tiền tệ: Rupi Pakistan (PKR)

GDP: 338,24 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Pakistan là một quốc gia ở Nam Á có đường bờ biển dài 1,046 km (650 dặm) dọc theo biển Ả Rập và Vịnh Oman ở phía Nam; giáp Ấn Độ ở phía đông; giáp Afghanistan ở phía Tây, Iran ở phía Tây Nam và Trung Quốc ở phía Đông Bắc. Tiếng Việt còn gọi quốc gia này vào thế kỷ 20 là Hồi Quốc.

Quốc gia này có diện tích 796,095 km², lớn hơn Thổ Nhĩ Kỳ một chút (783,562 km²). Pakistan có 195.8 triệu người (2017). Thủ đô là Islamabad. Cảng chính, thành phố lớn nhất và thủ đô kinh doanh của Pakistan là Karachi, thành phố lớn thứ hai là Lahore. Ngôn ngữ nói là Urdu, tiếng Anh (chính thức), Punjabi, Sindhi, và Pashto.

Vùng tạo thành nước Pakistan hiện đại từng là trung tâm của nền Văn minh lưu vực sông Ấn cổ đại và sau này là nơi lĩnh hội các nền văn hoá Vệ Đà, Ba Tư, Ấn-Hy Lạp, Turk-Mông Cổ và Hồi giáo.

Sau khi độc lập khỏi Anh năm 1947, quốc gia này cũng chia cắt khỏi Ấn Độ thành lập nhà nước Hồi giáo Pakistan. Trận chiến thứ ba giữa hai quốc gia này vào năm 1971 đã dẫn đến việc Đông Pakistan trở thành quốc gia riêng biệt mang tên Bangladesh. Một cuộc tranh chấp bang Kashmir vẫn đang diễn ra. Để đối phó với việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Ấn Độ, Pakistan đã tiến hành các cuộc thử nghiệm riêng vào năm 1998.

Đề xuất