Maldives - Maldives

Quốc kỳ Maldives

Maldives tên chính thức là Cộng hoà Maldives, là một quốc đảo ở Nam Á, nằm ở Ấn Độ Dương và biển Ả Rập. Nó nằm ở phía tây nam Ấn Độ và Sri Lanka. Quần đảo Maldives là một quần đảo ở Ấn Độ Dương về phía tây nam từ Ấn Độ. Đất nước bao gồm 1190 hòn […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Maldives trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Maldives

Tên tiếng Anh: Maldives

Loại chính phủ: Cộng hòa

ISO: mv, MDV

Tên miền quốc gia: mv

Múi giờ: +5:00

Mã điện thoại: +960

Thủ đô: Male'

Địa lý

Diện tích: 298 km².

Địa hình: Đảo san hô

Khí hậu: nóng và ẩm.

Nhân khẩu

Dân số: 540.542 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Nam Ấn, Sinhalese, Ả Rập.

Tôn giáo: Hồi giáo Sunni.

Ngôn ngữ: Dhivehi (chính thức); Nhiều có quan chính phủ dùng tiếng Anh.

Kinh tế

Tài nguyên: Cá, san hô.

Sản phẩm Nông nghiệp: Dừa, ngô, khoai lang; cá

Sản phẩm Công nghiệp: Du lịch, chế biến cá, vận chuyển, chế tạo thuyền, chế biến dừa, hàng may mặc, thảm dệt, dây thừng, thủ công mỹ nghệ, khai thác san hô và cát.

Xuất khẩu: Mỹ 32,1%, Thái Lan 17%, Sri Lanka 13,4%, Nhật Bản 10,7%, Anh 9,8%, Indonesia 4,5% (2003)

Nhập khẩu: Singapore 24,8%, Sri Lanka 13,8%, Ấn Độ 10,2%, Malaysia 7,6%, UAE 7,6%, Thái Lan 5,1% (2003)

Tiền tệ: Rufiyaa (MVR)

GDP: 5,79 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Maldives tên chính thức là Cộng hoà Maldives, là một quốc đảo ở Nam Á, nằm ở Ấn Độ Dương và biển Ả Rập. Nó nằm ở phía tây nam Ấn Độ và Sri Lanka.

Quần đảo Maldives là một quần đảo ở Ấn Độ Dương về phía tây nam từ Ấn Độ. Đất nước bao gồm 1190 hòn đảo san hô được xếp thành khoảng 26 đảo san hô trải rộng trên 90.000 cây số vuông (chỉ có 1% đất). Khoảng 200 hòn đảo có người sinh sống, trong đó có khoảng 90 hòn đảo có khu nghỉ mát du lịch.

Maldives là một trong những quốc gia nằm rải rác nhất trên thế giới, cũng như là quốc gia nhỏ nhất châu Á với diện tích đất và dân số nhỏ nhất, với hơn 374,354 cư dân (2017). Malé là thủ phủ và thành phố đông dân nhất, thường được gọi là “King’s Island” do vị trí trung tâm.

Các bằng chứng khảo cổ học mới nhất cho thấy quần đảo Maldives lần đầu tiên có con người sinh sống vào khoảng 1500 TCN. Có vẻ như các hòn đảo này đã được người Aryan nhập cư lâu dài và người ta cũng tin rằng họ đã định cư vào Sri Lanka cùng thời gian. Sau đó dân di cư từ miền Nam Ấn Độ và Sri Lanka đến, làm dân số của Maldives tăng thêm. Các nhà buôn Ả Rập đã ảnh hưởng sâu sắc đến xã hội và văn hoá Maldives, Maldives chính thức chuyển đổi sang Hồi giáo vào năm 1153 sau Công nguyên.

Cộng hòa Maldives có vị trí chiến lược xa xôi dọc theo các tuyến đường biển lớn.

Maldives đã trở thành một nước cộng hòa vào năm 1968, ba năm sau khi độc lập khỏi Anh. Du lịch và đánh cá đang được phát triển trên quần đảo.

Đề xuất