Kyrgyzstan - Kyrgyzstan

Quốc kỳ Kyrgyzstan

Kyrgyzstan, trước đây gọi là Kirghizia, là một quốc gia ở Trung Á. Kyrgyzstan giáp Kazakhstan ở phía Bắc, Uzbekistan ở phía Tây và Tây Nam, Tajikistan ở phía Tây Nam và Trung Quốc ở phía Đông. Thủ đô của nó và thành phố lớn nhất là Bishkek. Lịch sử được ghi lại của Kyrgyzstan kéo dài hơn […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Kyrgyzstan trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Kyrgyz

Tên tiếng Anh: Kyrgyzstan

Loại chính phủ: Cộng hoà; Quốc hội lưỡng viện

ISO: kg, KGZ

Tên miền quốc gia: kg

Múi giờ: +6:00

Mã điện thoại: +996

Thủ đô: Bishkek (trước đây là Frunze)

Các thành phố lớn: Osh, Cholpon Ata, Karakol.

Địa lý

Diện tích: 199.951 km².

Địa hình: chủ yếu là đồi núi, dãy núi Tien Shan chiếm khoảng 95%; một số vùng sa mạc.

Khí hậu: khô lục địa đến cực cao ở Tien Shan; cận nhiệt đới ở phía tây nam (thung lũng Fergana); ôn đới ở vùng đồi núi phía Bắc.

Nhân khẩu

Dân số: 6.524.191 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Kyrgyz 52,4%, Nga 18%, Uzbek 12,9%, Ucraina 2,5%, Đức 2,4%, khác 11,8%.

Tôn giáo: Hồi giáo 75%; Nga 20%; khác 5%.

Ngôn ngữ: Kyrgyz (chính thức); Tiếng Nga là ngôn ngữ giao tiếp thứ hai.

Kinh tế

Tài nguyên: Thủy điện dồi dào;các mỏ vàng và kim loại đất hiếm; khai thác than, dầu và khí tự nhiên; các chất khác như nepheline, thủy ngân, bismuth, chì, và kẽm.

Sản phẩm Nông nghiệp: Thuốc lá, bông, khoai tây, rau, nho, quả và quả; cừu, dê, gia súc, len.

Sản phẩm Công nghiệp: Máy móc thiết bị nhỏ, dệt may, chế biến thực phẩm, xi măng, giày dép, gỗ xẻ, tủ lạnh, đồ gỗ, động cơ điện, vàng, kim loại, đất hiếm.

Tiền tệ: Som (KGS)

GDP: 8,26 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Kyrgyzstan, trước đây gọi là Kirghizia, là một quốc gia ở Trung Á. Kyrgyzstan giáp Kazakhstan ở phía Bắc, Uzbekistan ở phía Tây và Tây Nam, Tajikistan ở phía Tây Nam và Trung Quốc ở phía Đông. Thủ đô của nó và thành phố lớn nhất là Bishkek.

Lịch sử được ghi lại của Kyrgyzstan kéo dài hơn 2.000 năm, bao gồm nhiều nền văn hóa và đế quốc. Mặc dù địa hình bị cô lập bởi địa hình núi cao – vốn đã giúp giữ gìn văn hoá cổ xưa của nó – Kyrgyzstan đã từng là một trong số những nền văn minh vĩ đại, nằm trong Con đường tơ lụa và các tuyến thương mại và văn hoá khác.

Kyrgyzstan có một thời kỳ dài nằm dưới sự thống trị của nước ngoài và đạt được chủ quyền là một quốc gia độc lập chỉ sau khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Kể từ khi giành độc lập, nhà nước có chủ quyền đã chính thức là một nước cộng hòa nghị viện đơn nhất, mặc dù nó vẫn tiếp tục chịu đựng các cuộc xung đột sắc tộc, nổi dậy, rắc rối kinh tế, chính phủ chuyển tiếp và xung đột chính trị.

Kyrgyzstan là thành viên của Cộng đồng các quốc gia độc lập, Liên minh kinh tế Á-Âu, Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể, Tổ chức hợp tác Thượng Hải, Tổ chức hợp tác Hồi giáo, Hội đồng Turkic, cộng đồng Türksoy và Liên hợp quốc.

Những lo ngại hiện nay bao gồm: tư nhân hoá các doanh nghiệp nhà nước, mở rộng dân chủ và tự do chính trị, quan hệ giữa các dân tộc và khủng bố.

 

 

 

 

 

 

Đề xuất