Turkmenistan - Turkmenistan

Quốc kỳ Turkmenistan

Turkmenistan là một quốc gia ở Trung Á, nằm ở phía đông biển Caspian; phía nam Kazakhstan và Uzbekistan; phía Bắc của Iran và Afghanistan. Khoảng 70% đất nước được bao phủ bởi sa mạc với địa hình phẳng và các đụn cát cằn cỗi, địa hình dâng cao ở dãy núi Turkmen-Khorasan (Kopet Dag) ở phía […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Turkmenistan trên bản đồ

Tên tiếng Anh: Turkmenistan

Loại chính phủ: Cộng hoà, độc đảng; Đảng 'Dân chủ' của Turkmenistan

ISO: tm, TKM

Tên miền quốc gia: tm

Múi giờ: +5:00

Mã điện thoại: +993

Thủ đô: Ashgabat

Các thành phố lớn: Türkmenabat, Dashoguz, Mary, Türkmenbashi

Địa lý

Diện tích: 488 km².

Địa hình: cát phẳng với những cồn cát ở các dãy núi phía nam. Sa mạc Kara Kum (Garagum) chiếm 80% tổng diện tích của cả nước.

Khí hậu: sa mạc cận nhiệt đới.

Nhân khẩu

Dân số: 6.598.071 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Turkmen 85%, Nga 7%, Uzbek 5%, 3%

Tôn giáo: Hồi giáo Sunni

Ngôn ngữ: Turkmen. Tiếng Nga được sử dụng rộng rãi.

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu, khí tự nhiên, than đá, kim loại quí hiếm và quý hiếm, celestine, lưu huỳnh.

Sản phẩm Nông nghiệp: Bông, lúa mì, dưa; gia súc.

Sản phẩm Công nghiệp: Khí tự nhiên, dầu mỏ, sản phẩm dầu mỏ, dệt may, chế biến thực phẩm.

Xuất khẩu: - hàng hoá: khí đốt, dầu thô, hóa dầu, hàng dệt, sợi bông. - đối tác: Trung Quốc 68,6%, Thổ Nhĩ Kỳ 4,9% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: máy móc, thiết bị, hóa chất, thực phẩm. - đối tác: Thổ Nhĩ Kỳ 24,9%, Nga 12,3%, Trung Quốc 10,9%, UAE 9,1%, Kazakhstan 5,1%, Đức 4,6%, Iran 4,4% (2015)

Tiền tệ: 1 Manat = 100 Tenesi (TMM)

GDP: 77,11 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Turkmenistan là một quốc gia ở Trung Á, nằm ở phía đông biển Caspian; phía nam KazakhstanUzbekistan; phía Bắc của IranAfghanistan. Khoảng 70% đất nước được bao phủ bởi sa mạc với địa hình phẳng và các đụn cát cằn cỗi, địa hình dâng cao ở dãy núi Turkmen-Khorasan (Kopet Dag) ở phía tây nam, dãy núi tách biệt nước này với Iran.

Turkmenistan nằm giữa nơi giao thoa các nền văn minh trong nhiều thế kỷ. Khu vực này từng được cai trị bởi các đế quốc Ba Tư, và được chinh phục bởi Alexander Đại đế, quân đội Hồi giáo, Mông Cổ, các chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ, và cuối cùng là Nga.

Turkmenistan trở thành nước cộng hòa Xô viết vào năm 1925.

Nó giành được sự độc lập khi Liên bang Xô viết tan rã vào năm 1991 và được Tổng thống NIYAZOV cai trị từ năm 1985 cho đến khi ông qua đời năm 2006. NIYAZOV giữ quyền kiểm soát tuyệt đối đối với đất nước và phe đối lập không được dung thứ.

Turkmenistan đã tổ chức cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên vào tháng 2 năm 2007. Gurbanguly ERDIMUHAMEDOW nổi lên như vị tổng thống mới của đất nước; Ông được tái đắc cử vào tháng 2 năm 2012 với 97% số phiếu bầu, trong cuộc bầu cử rộng rãi được coi là “một sự giả dối dân chủ.”

Trữ lượng hydrocacbon / khí thiên nhiên đang mở rộng, chưa được khai thác triệt để, đã bắt đầu biến đổi đất nước. Năm 2010, các đường ống xuất khẩu khí đốt mới mang khí Turkmen tới Trung Quốc và Bắc Iran bắt đầu hoạt động, chấm dứt sự độc quyền của Nga đối với xuất khẩu khí đốt Turkmen.

Đề xuất