Afghanistan - Afghanistan

Quốc kỳ Afghanistan

Afghanistan, tên chính thức là Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, là một quốc gia không có biển, nằm trên đất liền ở Nam Trung Á, có vị trí địa chính trị quan trọng, nó kết nối Trung Đông với Trung Á và Tiểu lục địa Ấn Độ. Phía Bắc giáp Iran, Pakistan, Tajikistan, Turkmenistan và […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Afghanistan trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan

Tên tiếng Anh: Afghanistan

Loại chính phủ: Cộng hòa Hồi giáo

ISO: af, afg

Tên miền quốc gia: af

Múi giờ: +4:30

Mã điện thoại: +93

Thủ đô: Kabul

Các thành phố lớn: Kandahar, Herat; Mazar-e-Sharif; Jalalabad; Konduz.

Địa lý

Diện tích: 652.864 km².

Địa hình: Chủ yếu là núi non và sa mạc.

Khí hậu: Khô, mùa đông lạnh và mùa hè nóng.

Nhân khẩu

Dân số: 43.372.950 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Afghan

Tôn giáo: Hồi giáo Sunni 80%, Shi'a Muslim 19%, khác 1%.

Ngôn ngữ: Dari (Afghan Persian), Pashto

Kinh tế

Tài nguyên: Khí tự nhiên, dầu, than, đồng, crôm, talc, barit, lưu huỳnh, chì, kẽm, sắt, muối, đá quý và đá bán quý.

Sản phẩm Nông nghiệp: thuốc phiện, lúa mì, ngô, lúa mạch, gạo, bông, hoa quả, hạt, karakul pelts, len, và thịt cừu.

Sản phẩm Công nghiệp: Sản xuất hàng dệt, xà phòng, đồ gỗ, giày dép, phân bón, xi măng quy mô nhỏ; Thảm dệt thủ công; Khí tự nhiên, than, đồng.

Xuất khẩu: - hàng hoá: thuốc phiện, hoa quả và các loại hạt, thảm thủ công, len, bông, da và các loại đá quý. - đối tác: Ấn Độ 42,3%, Pakistan 29%, Tajikistan 7,6% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: máy móc, thực phẩm, hàng dệt, sản phẩm dầu mỏ. - đối tác: Pakistan 38,6%, Ấn Độ 8,9%, Mỹ 8,3%, Turkmenistan 6,2%, Trung Quốc 6%, Kazakhstan 5,9%, Azerbaijan 4,9% (2015)

Tiền tệ: Afghani (AFN)

Tổng quan

Afghanistan, tên chính thức là Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, là một quốc gia không có biển, nằm trên đất liền ở Nam Trung Á, có vị trí địa chính trị quan trọng, nó kết nối Trung Đông với Trung Á và Tiểu lục địa Ấn Độ.

Phía Bắc giáp Iran, Pakistan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan, có đường biên ngắn trong hướng đi của Hành lang Wakhan với Tân Cương, một khu tự trị của Trung Quốc.

Với diện tích bề mặt 652,000 km², quốc gia này có phần lớn hơn bán đảo Iberia, hoặc nhỏ hơn một chút so với bang Texas của Hoa Kỳ.

Afghanistan có dân số 33,97 triệu người (vào năm 2017), thủ đô và thành phố lớn nhất là Kabul; Các ngôn ngữ chính thức là tiếng Afganistan hoặc Persian (50%), và Pashto (35%). Điểm cao nhất trong cả nước là Núi Noshaq 7.485 m ở dãy núi Hindu Kush.

Hỏi đáp về Afghanistan

Đề xuất