Bhutan - Bhutan

Quốc kỳ Bhutan

Bhutan, được mệnh danh là “vùng đất của rồng”, tên chính thức là Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ ở châu Á, nằm ở phía đông dãy núi Himalaya, phía nam Trung Quốc (Tây Tạng – Khu tự trị), giáp với Các tiểu bang Sikkim, Tây Bengal, Assam và Arunachal Pradesh của Ấn Độ; cũng có […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Bhutan trên bản đồ

Tên đầy đủ: Vương quốc Bhutan

Tên tiếng Anh: Bhutan

Loại chính phủ: Chế độ quân chủ lập hiến theo chế độ dân chủ.

ISO: bt, btn

Tên miền quốc gia: bt

Múi giờ: +6:00

Mã điện thoại: +975

Thủ đô: Thimphu

Các thành phố lớn: Paro, Phoentsholing, Punakha, Bumthong.

Địa lý

Diện tích: 38.394 km².

Địa hình: núi, từ dãy Himalaya đến các chân đồi thấp hơn đến đồng bằng với rừng bán nhiệt đới, đồng cỏ vùng savannah và rừng tre.

Khí hậu: Khí hậu Bhutan khác biệt theo vĩ độ, từ cận nhiệt đới ở phía nam tới ôn hoà trên các cao nguyên và khí hậu cực trên những đỉnh núi cao quanh năm tuyết phủ ở phía bắc

Nhân khẩu

Dân số: 792.382 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Bhutan. Lưu ý: Người Bhutan gọi họ là những người Drukpa.

Tôn giáo: Phật giáo Kim cương thừa (Drukpa Kagyupa) là tôn giáo quốc gia, Hindu, Ấn Độ giáo và Nepal - 25%.

Ngôn ngữ: Dzongka (ngôn ngữ chính thức), tiếng Anh (giảng dạy),

Kinh tế

Tài nguyên: Thủy điện, gỗ, thạch cao, canxi cacbua.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, ngô, củ, cam quýt, lương thực; sản phẩmtừ sữa, trứng.

Sản phẩm Công nghiệp: Xi măng, sản phẩm gỗ, trái cây chế biến, đồ uống có cồn, canbua cacbua.

Xuất khẩu: Hàng hóa: điện (sang Ấn Độ), ferrosilicon, xi măng, cacbua canxi, dây đồng, mangan, dầu thực vật. - Đối tác: Ấn Độ 83,8%, Hong Kong 10,8% (ước tính năm 2013)

Nhập khẩu: - Hàng hoá: nhiên liệu và chất bôi trơn, xe chở khách, máy móc và phụ tùng, vải, gạo. - Đối tác: Ấn Độ 72,3%, Hàn Quốc 6% (ước tính năm 2013)

Tiền tệ: Ngultrum (BTN); Rúp Ấn Độ (INR)

GDP: 2,90 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Bhutan, được mệnh danh là “vùng đất của rồng”, tên chính thức là Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ ở châu Á, nằm ở phía đông dãy núi Himalaya, phía nam Trung Quốc (Tây Tạng – Khu tự trị), giáp với Các tiểu bang Sikkim, Tây Bengal, Assam và Arunachal Pradesh của Ấn Độ; cũng có giáp với Nepal và Bangladesh. Nước này kiểm soát một số đèo núi Himalayan quan trọng.

Bhutan có diện tích 38,394 km², nhỏ hơn Thụy Sĩ hoặc khoảng một nửa quy mô của bang Indiana của Hoa Kỳ. Phong cảnh của Bhutan chủ yếu là núi non với một số thung lũng màu mỡ và thảo nguyên.

Đất nước này có dân số đa dạng 790,701 người (vào năm 2017). Có ba nhóm dân tộc chính ở Bhutan, Tshanglas (hoặc Sharchop) được coi là những cư dân bản địa ở phía đông Bhutan, Ngalops, người gốc Tây Tạng đã di cư đến Bhutan và Lhotshampas, một nhóm người Nepal nói tiếng Bhutan. Ngôn ngữ chính thức là Dzongkha, một ngôn ngữ có liên quan chặt chẽ đến Tây Tạng và Nepal. Thủ phủ và thành phố lớn nhất là Thimphu.

Đề xuất