Bahrain - Bahrain

Quốc kỳ Bahrain

Bahrain tên chính thức là Vương quốc Bahrain, một quốc đảo ở vùng Trung Đông. Quần đảo này bao gồm hòn đảo chính Al Bahrayn và một số đảo nhỏ. Nó nằm ở Vịnh Ả Rập (Vịnh Ba Tư), phía đông của Ả-rập Xê-út, phía bắc Qatar. Nước này chia sẻ biên giới biển với […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Bahrain trên bản đồ

Tên đầy đủ: Vương quốc Bahrain

Tên tiếng Anh: Bahrain

Loại chính phủ: Quân chủ lập hiến

ISO: bh, bhr

Tên miền quốc gia: bh

Múi giờ: +3:00

Mã điện thoại: +973

Thủ đô: Manama

Các thành phố lớn: Al Muharraq

Địa lý

Diện tích: 741 km².

Địa hình: Đồng bằng sa mạc thấp.

Khí hậu: ôn hòa; nhẹ nhàng, dễ chịu mùa đông với nhiệt độ tối đa trung bình 20-30C (68-86F); Rất nóng và ẩm từ tháng 5 đến tháng 9, với mức cao trung bình từ 30-40 C (86-104 F).

Nhân khẩu

Dân số: 1.498.712 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Bahraini 63%, châu Á 19%, người Ả Rập khác 10%, Iran 8%.

Tôn giáo: 98% người Hồi giáo (Shi'a 70%, Sunni 30%), các cộng đồng Kitô giáo, Do Thái và Hindu nhỏ.

Ngôn ngữ: tiếng Ả Rập (chính thức), tiếng Anh, tiếng Farsi, và tiếng Urdu cũng được sử dụng rộng rãi.

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu, khí tự nhiên, cá, ngọc trai.

Sản phẩm Nông nghiệp: Trái cây, rau; Gia cầm, sản phẩm sữa; Tôm, cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Xử lý và tinh chế dầu mỏ, luyện kim nhôm, đóng viên sắt, phân bón, ngân hàng ra nước ngoài, sửa chữa tàu biển; Du lịch.

Xuất khẩu: - hàng hoá: dầu khí và các sản phẩm dầu mỏ, nhôm, hàng dệt. - đối tác: Saudi Arabia 3,6%, UAE 2,4%, Mỹ 2,2% (2015)

Nhập khẩu: - đối tác: Saudi Arabia 29,1%, Mỹ 9,5%, Trung Quốc 7,6%, Nhật 6,6%, Úc 5,1%, Ấn Độ 4,9% (2015)

Tiền tệ: Bahraini Dinar (BHD)

GDP: 44,67 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Bahrain tên chính thức là Vương quốc Bahrain, một quốc đảo ở vùng Trung Đông. Quần đảo này bao gồm hòn đảo chính Al Bahrayn và một số đảo nhỏ. Nó nằm ở Vịnh Ả Rập (Vịnh Ba Tư), phía đông của Ả-rập Xê-út, phía bắc Qatar. Nước này chia sẻ biên giới biển với Iran, Qatar và Ả-rập Xê-út. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Manama.

Trước tình trạng trữ lượng dầu suy giảm, Bahrain đã chuyển sang chế biến và tinh chế dầu mỏ và đã chuyển mình thành một trung tâm ngân hàng quốc tế.

Bahrain là nơi có nền văn minh Dilmun cổ đại. Nó đã nổi tiếng từ thời cổ đại đối với nghề nuôi ngọc trai, được coi là tốt nhất trên thế giới vào thế kỷ 19. Bahrain là một trong những khu vực sớm nhất chuyển đổi sang Hồi giáo, vào năm 628.

Sau một thời kỳ bị cai trị bởi người Ả Rập, Bahrain đã bị người Bồ Đào Nha chiếm đóng vào năm 1521.

Đến năm 1602, người Bồ Đào Nha bị trục xuất bởi Shah Abbas I của triều đại Safavid dưới thời Đế chế Ba Tư.

Năm 1783, gia tộc Bani Utbah chiếm được Bahrain từ Nasr Al-Madhkur và từ đó được cai trị bởi hoàng gia Al Khalifa, với Ahmed al Fateh là hakim đầu tiên của Bahrain.

Vào cuối những năm 1800, sau các hiệp ước liên tiếp với người Anh, Bahrain đã trở thành một nước được bảo hộ bởi Vương quốc Anh.

Năm 1971, Bahrain tuyên bố độc lập.

Vào tháng 2 năm 2001, các cử tri Bahrain đã chấp thuận một cuộc trưng cầu dân ý về Hiến chương Hành động Quốc gia – là trọng tâm của chương trình tự do hóa chính trị của Amir. Cũng trong năm này, Toà án Công lý Quốc tế đã trao tặng quần đảo Hawar, từ lâu đã tranh chấp với Qatar, cho Bahrain.

Trước đây là một tiểu vương quốc, chế độ quân chủ lập hiến Ả Rập của Bahrain được tuyên bố là vương quốc vào năm 2002. Tháng 2 năm 2002, Amir HAMAD bin Isa Al Khalifa tuyên bố là vua.

Năm 2011, đất nước này đã trải qua các cuộc biểu tình lấy cảm hứng từ cuộc biểu tình Mùa xuân Ả Rập. Gia đình hoàng gia al-Khalifa cầm quyền Bahrain đã bị buộc tội và chỉ trích vì vi phạm nhân quyền, bao gồm tù đày, tra tấn và hành quyết các nhà bất đồng chính kiến, các nhân vật đối lập chính trị và người theo Hồi giáo Shia.

Bahrain tiên phong trong phát triển nền kinh tế hậu dầu ở Vịnh Ba Tư. Từ cuối thế kỷ 20, Bahrain đã đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng và du lịch. Nhiều tổ chức tài chính lớn có sự hiện diện ở Manama, thủ đô của đất nước. Bahrain có Chỉ số phát triển con người cao và được Ngân hàng Thế giới công nhận là nền kinh tế có thu nhập cao.

Bahrain là thành viên của Liên hợp quốc, Phong trào không liên kết, Liên đoàn Ả Rập, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh.

Hỏi đáp về Bahrain

Đề xuất