Azerbaijan - Azerbaijan

Quốc kỳ Azerbaijan

Azerbaijan là một quốc gia độc lập kể từ khi Liên bang Xô viết sụp đổ vào năm 1991. Quốc gia này nằm ở phía tây nam châu Á với Dãy núi Great Caucasus ở phía bắc. Về mặt lịch sử, cái tên Azerbaijan đề cập đến một khu vực lớn hơn hình thành nên […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Azerbaijan trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Azerbaijan

Tên tiếng Anh: Azerbaijan

Loại chính phủ: Cộng hòa

ISO: az, aze

Tên miền quốc gia: az

Múi giờ: +4:00

Mã điện thoại: +994

Thủ đô: Baku

Các thành phố lớn: Ali Bayramli, Baki, Ganca, Lankaran, Mingacevir, Naftalan, Saki, Sumqayit, Susa, Xankandi, Yevlax.

Địa lý

Diện tích: 87 km².

Địa hình: dãy núi Caucasus ở phía bắc, vùng đất thấp ở khu vực trung tâm có sông Kura chảy xuyên qua.

Khí hậu: khô, cận nhiệt đới với mùa hè nóng và mùa đông ôn hòa; rừng, đồng cỏ, và dốc núi cao trên núi

Nhân khẩu

Dân số: 10.139.175 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Azeri 90,6%, Dagestani 2,2%, Nga 1,8%, người Armenia 1,5%, 3,9% khác

Tôn giáo: Hồi giáo 93,4% (phần lớn là Shi'a), Chính thống giáo Nga 2,5%, Nhà thờ Chính thống Armenian 2,3%, và 1,8% khác.

Ngôn ngữ: Azerbaijan 89%, Nga 3%, tiếng Armenia 2% và 6% khác.

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu khí, khí tự nhiên, quặng sắt, kim loại màu, alumina.

Sản phẩm Nông nghiệp: bông, thuốc lá, ngũ cốc, gạo, nho, trái cây, rau, chè, gia súc, lợn, cừu, dê.

Sản phẩm Công nghiệp: dầu khí và khí đốt tự nhiên, các sản phẩm dầu mỏ, thiết bị khai thác mỏ; Thép, quặng sắt; xi măng; Hóa chất và hóa dầu; Hàng dệt may.

Xuất khẩu: Ý 26,3%, Đức 13,3%, Indonesia 7%, Pháp 6,9%, Séc 6% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: máy móc, thiết bị, thực phẩm, kim loại, hóa chất. - đối tác: Nga 19,9%, Thổ Nhĩ Kỳ 16,5%, Anh 8,6%, Đức 6,6%, Ý 6,3%, Mỹ 4,1% (2015)

Tiền tệ: Azerbaijan Manat; Bắt đầu từ tháng 1 năm 2006, 1 manat mới (AZN) = 5000 Manats cũ (AZM).

GDP: 47,17 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Azerbaijan là một quốc gia độc lập kể từ khi Liên bang Xô viết sụp đổ vào năm 1991. Quốc gia này nằm ở phía tây nam châu Á với Dãy núi Great Caucasus ở phía bắc.

Về mặt lịch sử, cái tên Azerbaijan đề cập đến một khu vực lớn hơn hình thành nên một phần của Ba Tư (Iran). Azerbaijan được bao bọc bởi biển Caspian ở phía đông, Iran ở phía nam, Armenia ở phía tây, và Gruzia và Nga ở phía bắc. Cộng hòa tự trị Azerbaijan Nakhchivan tạo thành một khu vực bên trong Cộng hòa Armenia, ở một phần hẹp ở phía tây giáp Thổ Nhĩ Kỳ. Núi cao nhất là Bazarduzu Dagi với 4.485 m.

Với diện tích 86,600 km², quốc gia này lớn hơn một chút so với Áo hoặc nhỏ hơn một chút so với tiểu bang Maine của Hoa Kỳ.

Azerbaijan có dân số 9,9 triệu người (vào năm 2017). Tôn giáo chính là Hồi giáo. Thủ phủ và thành phố lớn nhất là Baku. Ngôn ngữ nói là Azeri 90% (chính thức), Nga 2%.

Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan được thành lập vào năm 1918, nước cộng hòa dân chủ và thế tục đầu tiên trong thế giới Hồi giáo, nhưng chỉ hai năm sau, Liên bang Xô viết được thành lập. Nước này giành lại độc lập vào năm 1991 sau sự sụp đổ của Liên Xô.

Azerbaijan là một trong sáu nước Turkic độc lập hiện đại. 95% dân số là người Hồi giáo, 85% là người Hồi giáo Shia và 15% người Hồi giáo Sunni, làm cho Azerbaijan trở thành nước có tỷ lệ dân số Shia cao thứ hai trên thế giới sau Iran.

Mặc dù ngừng bắn vào năm 1994, Azerbaijan vẫn chưa giải quyết xung đột với Armenia với Nagorno-Karabakh, một khu vực chủ yếu là người Armenia được Nga công nhận là một phần của Azerbaijan Xô viết trong những năm 1920 sau khi Armenia và Azerbaijan tranh luận về tình trạng của lãnh thổ này.

Tham nhũng ở Azerbaijan là phổ biến, và chính phủ, trong đó loại bỏ giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 2009, đã bị buộc tội chủ nghĩa độc tài.

Hỏi đáp về Azerbaijan

Đề xuất