Armenia - Armenia

Quốc kỳ Armenia

Armenia là một quốc gia cộng hòa Liên Xô cũ nằm ở đông nam Châu Âu / tây Á, phía đông của Thổ Nhĩ Kỳ, phía bắc của Iran và phía nam của vùng Caucasus miền núi (Transcaucasia). Nó cũng giáp với Azerbaijan và Georgia. Với diện tích 29,743 km² Armenia chỉ hơi nhỏ so với […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Armenia trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Armenia

Tên tiếng Anh: Armenia

Loại chính phủ: Cộng hòa tổng thống

ISO: am, arm

Tên miền quốc gia: am

Múi giờ: +4:00

Mã điện thoại: +374

Thủ đô: Yerevan

Các thành phố lớn: Gyumri, Vanadzor và Abovian, Echmiadzin (trụ sở của Tổ phụ của Nhà thờ Tông truyền Armenian).

Địa lý

Diện tích: 30 km².

Địa hình: Núi gồ ghề và núi lửa, 1/3 đất nước là đồng cỏ, rừng; rừng bao phủ 12%.

Khí hậu: Xích đạo, với nhiệt độ thấp hơn và nhiều mưa ở độ cao cao hơn. Ở nhiệt độ cao nguyên trung tâm thay đổi rất nhiều vào mùa đông và mùa hè nóng.

Nhân khẩu

Dân số: 2.777.979 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: người Armenian 98%; Yezidi 1,2%; Nga, Hy Lạp và 0.8% khác.

Tôn giáo: Nhà thờ Tông truyền Armenian (hơn 90%).

Ngôn ngữ: Armenian (Hayeren) 96%, Nga, khác.

Kinh tế

Tài nguyên: Khoáng sản vàng, đồng, molybden, kẽm, nhôm.

Sản phẩm Nông nghiệp: Trái cây (đặc biệt là nho), rau; gia súc.

Sản phẩm Công nghiệp: chế tạo kim cương, máy cắt kim loại, máy rèn, động cơ điện, lốp xe, hàng dệt kim, giày dép, vải lụa, hoá chất, xe tải, dụng cụ, vi điện tử, sản xuất đồ trang sức, phát triển phần mềm, chế biến thực phẩm, .

Xuất khẩu: Nga 15,2%, Trung Quốc 11,1%, Đức 9,8%, Iraq 8,8%, Georgia 7,8%, Canada 7,6%, Bulgaria 5,3%, Iran 5,3% (2015)

Nhập khẩu: Nga 29,1%, Trung Quốc 9,7%, Đức 6,2%, Iran 6,1%, Ý 4,6%, Thổ Nhĩ Kỳ 4,2% (2015)

Tiền tệ: Dram (AMD)

GDP: 24,16 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Armenia là một quốc gia cộng hòa Liên Xô cũ nằm ở đông nam Châu Âu / tây Á, phía đông của Thổ Nhĩ Kỳ, phía bắc của Iran và phía nam của vùng Caucasus miền núi (Transcaucasia). Nó cũng giáp với Azerbaijan và Georgia.

Với diện tích 29,743 km² Armenia chỉ hơi nhỏ so với Bỉ, hoặc nhỏ hơn một chút so với bang Maryland của Hoa Kỳ.

Armenia chỉ có 3.03 triệu người (vào năm 2017). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Yerevan.

Armenia, nằm dọc theo tuyến đường Great Silk Road, là một đất nước vắng vẻ với những ngọn núi gồ ghề và những ngọn núi lửa tuyệt chủng nằm ở vùng Caucasus phía Nam, giữa Biển Đen và Biển Caspian. Đây là hòn đảo nhỏ nhất của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô, bao gồm Gruzia về phía bắc, Azerbaijan về phía đông, Iran về phía Nam và Thổ Nhĩ Kỳ về phía tây.

Lịch sử

Armenia là một đế chế khu vực có nền văn hoá phong phú trong những năm đầu tiên lên đến thế kỷ thứ 1CH, trong một thời kỳ kiểm soát toàn bộ vùng đất giữa Biển Đen và Caspian.

Năm 301, Armenia là quốc gia đầu tiên chính thức thông qua Kitô giáo là tôn giáo chính thức của nhà nước, mười hai năm trước khi Roma. Nó cũng thay đổi giữa các triều đại khác nhau. Nhưng sau khi Parthian (Iran), Roman, Arab, Mongol và Persian chiếm đóng, Armenia đã bị suy yếu đáng kể. Năm 1454, đế chế Ottoman và Safavid Persia chia Armenia giữa họ.

Điểm đến Armenia

Nhiều di tích và kiệt tác của thời Cổ đại và thời Trung cổ có thể được tìm thấy trong cả nước. Du lịch ở Armenia bắt nguồn từ các địa danh lịch sử của đất nước và các điểm tham quan tự nhiên như khu nghỉ mát nước Lake Sevan, suối nước nóng của Arzni và Jermuk, rừng Dilijan, Aghveran, Tsaghkadzor, Bjurakan và Gugark, các hang động và vách đá tự nhiên trên núi Của khu vực Đông Nam Á. Núi Ararat dài 5,165 mét, nằm ở Thổ Nhĩ Kỳ, là biểu tượng quốc gia của Armenia và có thể nhìn thấy được từ hầu hết khu vực Tây Nam.

Đề xuất