Việt Nam - Vietnam

Quốc kỳ Việt Nam

Việt Nam tên chính thức là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, là một quốc gia nằm dọc theo bờ biển phía đông của bán đảo Đông Dương. Việt Nam giáp biên giới với Trung Quốc ở phía Bắc, Lào và Campuchia ở phía tây, Quốc gia này giáp biển Đông ở phía […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Việt Nam trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tên tiếng Anh: Vietnam

Loại chính phủ: Xã hội chủ nghĩa

ISO: vn

Tên miền quốc gia: vn

Múi giờ: +7:00

Mã điện thoại: +84

Thủ đô: Hà Nội

Các thành phố lớn: Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ, Vũng Tàu, Nha Trang,...

Địa lý

Diện tích: 332.000 km².

Địa hình: Việt Nam gồm ba miền với miền Bắc có cao nguyên và vùng châu thổ sông Hồng, miền Trung là phần đất thấp ven biển, những cao nguyên theo dãy Trường Sơn, và miền Nam là vùng châu thổ Cửu Long.

Khí hậu: Việt Nam có khí hậu nhiệt đới xavan ở miền Nam với hai mùa (mùa mưa, từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 9, và mùa khô, từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 4) và khí hậu cận nhiệt đới ẩm ở miền Bắc với bốn mùa rõ rệt (mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông), còn miền trung và Nam bộ có đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Nhân khẩu

Dân số: 95.190.149 người. Nguồn: DanSo.org

Dân tộc chính: Việt Nam là quốc gia có nhiều dân tộc với 54 dân tộc. Người Việt (Kinh) (87%), Trung Quốc (3%), Tày, Thái, Mường, Hoa, Khơme, Nùng và những người dân miền núi khác.

Tôn giáo: Phật giáo, Hòa Hảo, Cao Đài, Cơ Đốc giáo.

Ngôn ngữ: tiếng Việt (chính thức), tiếng Anh (ngày càng được ưa chuộng như ngôn ngữ thứ hai), một số ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, Trung Quốc và Khmer.

Kinh tế

Tài nguyên: Phốt phát, than, mangan, bô xít, cromat, dầu mỏ ngoài khơi, mỏ, rừng, thủy điện.

Sản phẩm Nông nghiệp: lúa gạo, cà phê, cá và hải sản, cao su, bông, chè, hạt tiêu, đậu nành, hạt điều, mía đường, đậu phộng, chuối, gia cầm.

Sản phẩm Công nghiệp: chế biến thực phẩm, may mặc, giày dép, máy móc, khai khoáng, xi măng, phân bón hóa học, thủy tinh, lốp, dầu, than, thép, giấy.

Xuất khẩu: - hàng hoá: quần áo, giày dép, điện tử, hải sản, dầu thô, gạo, cà phê, sản phẩm gỗ, máy móc. - đối tác: Mỹ 21,2%, Trung Quốc 13,3%, Nhật Bản 8.4%, Hàn Quốc 5,5%, Đức 4,1% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: máy móc, thiết bị, sản phẩm dầu mỏ, sản phẩm thép, nguyên liệu cho ngành công nghiệp giày dép, điện tử, nhựa, ô tô. - đối tác: Trung Quốc 34,1%, Hàn Quốc 14,3%, Singapore 6,5%, Nhật Bản 6,4%, Hồng Kông 5,1%, Thái Lan 4,5% (2015)

Tiền tệ: Đồng (VND)

GDP: 194,00 tỷ USD

Tổng quan

Việt Nam tên chính thức là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, là một quốc gia nằm dọc theo bờ biển phía đông của bán đảo Đông Dương.

Việt Nam giáp biên giới với Trung Quốc ở phía Bắc, Lào và Campuchia ở phía tây, Quốc gia này giáp biển Đông ở phía đông, và Vịnh Bắc Bộ với đảo Hải Nam (Trung Quốc) ở đông bắc. Nước này có chung biên giới biển với Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan. Với diện tích 331,689 km², Việt Nam có quy mô gấp ba lần Bulgaria hoặc lớn hơn một chút so với bang New Mexico của Hoa Kỳ.

Việt Nam có dân số 95.1 triệu người (vào năm 2017), đây là quốc gia đông dân thứ 13 trên thế giới. Ngôn ngữ nói là tiếng Việt, tiếng Anh ngày càng được ưa chuộng như một ngôn ngữ thứ hai, và vẫn còn có người nói tiếng Pháp.

Thành phố thủ đô của Việt Nam là Hà Nội, thành phố lớn nhất là Thành phố Hồ Chí Minh (còn gọi là Sài Gòn).

 

Ngôn ngữ Việt Nam

Việt Nam là đất nước có 54 dân tộc. Mỗi dân tộc đều có tiếng nói và sắc thái văn hóa riêng nhưng lại có chung một nền văn hóa thống nhất. Tính thống nhất của nền văn hóa Việt Nam biểu hiện ở ý thức cộng đồng, gắn bó giữa các dân tộc với nhau trong quá trình dựng nước và giữ nước. Tiếng Việt được sử dụng là tiếng phổ thông, là công cụ giao tiếp chung của các dân tộc sống trên dải đất Việt Nam. [caption id="attachment_2115" align="alignnone" width="600"] 54 dân tộc đều có ngôn ngữ…

Lịch sử Việt Nam tổng quát

Lịch sử Việt Nam từ đầu thời đại đồng thau, các bộ lạc người Việt đã định cư chắc chắn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Bấy giờ có khoảng 15 bộ lạc Lạc Việt sống chủ yếu ở miền trung du và đồng bằng Bắc Bộ, hàng chục bộ lạc Âu Việt sống chủ yếu ở miền Việt Bắc. Tại nhiều nơi, người Lạc Việt và người Âu Việt sống xen kẽ với nhau, bên cạnh các thành phần dân cư khác. [caption id="attachment_2113" align="alignnone" width="800"] Bản đồ Bách Việt: các bộ tộc người Việt thời cổ đại.…

Địa lý Việt Nam

Việt Nam là một dải đất hình chữ S, về mặt địa lý Việt Nam có vị trí nằm ở trung tâm khu vực Ðông Nam Á, ở phía Ðông của bán đảo Ðông Dương, phía Bắc giáp với Trung Quốc, phía Tây giáp với Lào, Campuchia, phía Ðông và Nam giáp biển Ðông và Thái Bình Dương. Bờ biển Việt Nam dài 3260 km, biên giới đất liền dài 3730 km. Trên đất liền, từ điểm cực Bắc đến điểm cực Nam (theo đường chim bay) dài 1650 km, từ điểm cực Ðông sang điểm cực Tây nơi rộng…

Đề xuất