Việt Nam - Vietnam

Quốc kỳ Việt Nam

Việt Nam tên chính thức là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, là một quốc gia nằm dọc theo bờ biển phía đông của bán đảo Đông Dương. Việt Nam giáp biên giới với Trung Quốc ở phía Bắc, Lào và Campuchia ở phía tây, giáp biển Đông ở phía đông, và Vịnh […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Việt Nam trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tên tiếng Anh: Vietnam

Loại chính phủ: Xã hội chủ nghĩa

ISO: vn, VNM

Tên miền quốc gia: vn

Múi giờ: +7:00

Mã điện thoại: +84

Thủ đô: Hà Nội

Các thành phố lớn: Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ, Vũng Tàu, Nha Trang,...

Địa lý

Diện tích: 332.000 km².

Địa hình: Việt Nam gồm ba miền với miền Bắc có cao nguyên và vùng châu thổ sông Hồng, miền Trung là phần đất thấp ven biển, những cao nguyên theo dãy Trường Sơn, và miền Nam là vùng châu thổ Cửu Long.

Khí hậu: Việt Nam có khí hậu nhiệt đới xavan ở miền Nam với hai mùa (mùa mưa, từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 9, và mùa khô, từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 4) và khí hậu cận nhiệt đới ẩm ở miền Bắc với bốn mùa rõ rệt (mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông), còn miền trung và Nam bộ có đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Nhân khẩu

Dân số: 97.338.583 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Việt Nam là quốc gia có nhiều dân tộc với 54 dân tộc. Người Việt (Kinh) (87%), Trung Quốc (3%), Tày, Thái, Mường, Hoa, Khơme, Nùng và những người dân miền núi khác.

Tôn giáo: Phật giáo, Hòa Hảo, Cao Đài, Cơ Đốc giáo.

Ngôn ngữ: tiếng Việt (chính thức), tiếng Anh (ngày càng được ưa chuộng như ngôn ngữ thứ hai), một số ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, Trung Quốc và Khmer.

Kinh tế

Tài nguyên: Phốt phát, than, mangan, bô xít, cromat, dầu mỏ ngoài khơi, mỏ, rừng, thủy điện.

Sản phẩm Nông nghiệp: lúa gạo, cà phê, cá và hải sản, cao su, bông, chè, hạt tiêu, đậu nành, hạt điều, mía đường, đậu phộng, chuối, gia cầm.

Sản phẩm Công nghiệp: chế biến thực phẩm, may mặc, giày dép, máy móc, khai khoáng, xi măng, phân bón hóa học, thủy tinh, lốp, dầu, than, thép, giấy.

Xuất khẩu: - hàng hoá: quần áo, giày dép, điện tử, hải sản, dầu thô, gạo, cà phê, sản phẩm gỗ, máy móc. - đối tác: Mỹ 21,2%, Trung Quốc 13,3%, Nhật Bản 8.4%, Hàn Quốc 5,5%, Đức 4,1% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: máy móc, thiết bị, sản phẩm dầu mỏ, sản phẩm thép, nguyên liệu cho ngành công nghiệp giày dép, điện tử, nhựa, ô tô. - đối tác: Trung Quốc 34,1%, Hàn Quốc 14,3%, Singapore 6,5%, Nhật Bản 6,4%, Hồng Kông 5,1%, Thái Lan 4,5% (2015)

Tiền tệ: Đồng (VND)

GDP: 261,64 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Việt Nam tên chính thức là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, là một quốc gia nằm dọc theo bờ biển phía đông của bán đảo Đông Dương.

Việt Nam giáp biên giới với Trung Quốc ở phía Bắc, LàoCampuchia ở phía tây, giáp biển Đông ở phía đông, và Vịnh Bắc Bộ với đảo Hải Nam (Trung Quốc) ở đông bắc. Nước này có chung biên giới biển với Indonesia, Malaysia, PhilippinesThái Lan.

Thành phố thủ đô của Việt Nam là Hà Nội, thành phố lớn nhất là Thành phố Hồ Chí Minh (còn gọi là Sài Gòn).

Việt Nam có dân số 95.1 triệu người (vào năm 2017), đây là quốc gia đông dân thứ 13 trên thế giới. Ngôn ngữ nói là tiếng Việt, tiếng Anh ngày càng được ưa chuộng như một ngôn ngữ thứ hai, và vẫn còn có người nói tiếng Pháp.

Việt Nam là một quốc gia, một dân tộc có bề dày lịch sử 4.000 năm. Bắt đầu từ thời Kinh Dương Vương năm 2879 TCN và ông được xem là vị thủy tổ hoàng đế của Việt Nam. Vào thời đó lãnh thổ Việt Nam nằm chếch về hướng bắc so với bây giờ.

Việt Nam đã trải qua một thời gian dài bị Đế quốc Trung Quốc xâm chiếm, trong hơn một thiên niên kỷ, từ năm 111 trước Công nguyên đến năm 939. Một nhà nước Việt Nam độc lập được thành lập vào năm 939, sau chiến thắng của Việt Nam trong trận chiến sông Bạch Đằng.

Các triều đại đế quốc Việt Nam kế tiếp phát triển mạnh mẽ khi quốc gia mở rộng về mặt địa lý và chính trị vào Đông Nam Á, cho đến khi bán đảo Đông Dương bị Pháp chiếm đóng vào giữa thế kỷ 19.

Sau khi Nhật chiếm đóng vào những năm 1940, người Việt Nam đã chiến đấu với sự cai trị của Pháp trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất.

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố độc lập của Việt Nam khỏi Pháp dưới tên mới là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Năm 1954, người Việt tuyên bố chiến thắng trong trận Điện Biên Phủ diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5 năm 1954 và đỉnh điểm là một thất bại lớn của Pháp. Sau đó, Việt Nam được chia chính trị thành hai quốc gia đối địch là Bắc Việt Nam (tên chính thức là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa) và Nam Việt Nam (chính thức là Việt Nam Cộng hòa).

Chiến tranh kết thúc với chiến thắng của Bắc Việt năm 1975.

Năm 1986, Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) đã khởi xướng một loạt các cải cách kinh tế và chính trị bắt đầu con đường của Việt Nam hướng tới hội nhập vào nền kinh tế thế giới.

Đến năm 2010, đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 178 quốc gia. Kể từ năm 2000, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới.

Những cải cách kinh tế thành công đã dẫn đến việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới(WTO) năm 2007, Việt Nam là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Tổ chức quốc tế de la Francophonie (OIF).

Đề xuất