Việt Nam - Vietnam

Quốc kỳ Việt Nam

Việt Nam tên chính thức là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, là một quốc gia nằm dọc theo bờ biển phía đông của bán đảo Đông Dương. Việt Nam giáp biên giới với Trung Quốc ở phía Bắc, Lào và Campuchia ở phía tây, Quốc gia này giáp biển Đông ở phía […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Việt Nam trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tên tiếng Anh: Vietnam

Loại chính phủ: Xã hội chủ nghĩa

ISO: vn

Tên miền quốc gia: vn

Múi giờ: +7:00

Mã điện thoại: +84

Thủ đô: Hà Nội

Các thành phố lớn: Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ, Vũng Tàu, Nha Trang,...

Địa lý

Diện tích: 332.000 km².

Địa hình: Việt Nam gồm ba miền với miền Bắc có cao nguyên và vùng châu thổ sông Hồng, miền Trung là phần đất thấp ven biển, những cao nguyên theo dãy Trường Sơn, và miền Nam là vùng châu thổ Cửu Long.

Khí hậu: Việt Nam có khí hậu nhiệt đới xavan ở miền Nam với hai mùa (mùa mưa, từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 9, và mùa khô, từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 4) và khí hậu cận nhiệt đới ẩm ở miền Bắc với bốn mùa rõ rệt (mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông), còn miền trung và Nam bộ có đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Nhân khẩu

Dân số: 95.190.149 người. Nguồn: DanSo.org

Dân tộc chính: Việt Nam là quốc gia có nhiều dân tộc với 54 dân tộc. Người Việt (Kinh) (87%), Trung Quốc (3%), Tày, Thái, Mường, Hoa, Khơme, Nùng và những người dân miền núi khác.

Tôn giáo: Phật giáo, Hòa Hảo, Cao Đài, Cơ Đốc giáo.

Ngôn ngữ: tiếng Việt (chính thức), tiếng Anh (ngày càng được ưa chuộng như ngôn ngữ thứ hai), một số ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, Trung Quốc và Khmer.

Kinh tế

Tài nguyên: Phốt phát, than, mangan, bô xít, cromat, dầu mỏ ngoài khơi, mỏ, rừng, thủy điện.

Sản phẩm Nông nghiệp: lúa gạo, cà phê, cá và hải sản, cao su, bông, chè, hạt tiêu, đậu nành, hạt điều, mía đường, đậu phộng, chuối, gia cầm.

Sản phẩm Công nghiệp: chế biến thực phẩm, may mặc, giày dép, máy móc, khai khoáng, xi măng, phân bón hóa học, thủy tinh, lốp, dầu, than, thép, giấy.

Xuất khẩu: - hàng hoá: quần áo, giày dép, điện tử, hải sản, dầu thô, gạo, cà phê, sản phẩm gỗ, máy móc. - đối tác: Mỹ 21,2%, Trung Quốc 13,3%, Nhật Bản 8.4%, Hàn Quốc 5,5%, Đức 4,1% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: máy móc, thiết bị, sản phẩm dầu mỏ, sản phẩm thép, nguyên liệu cho ngành công nghiệp giày dép, điện tử, nhựa, ô tô. - đối tác: Trung Quốc 34,1%, Hàn Quốc 14,3%, Singapore 6,5%, Nhật Bản 6,4%, Hồng Kông 5,1%, Thái Lan 4,5% (2015)

Tiền tệ: Đồng (VND)

GDP: 194,00 tỷ USD

Tổng quan

Việt Nam tên chính thức là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, là một quốc gia nằm dọc theo bờ biển phía đông của bán đảo Đông Dương.

Việt Nam giáp biên giới với Trung Quốc ở phía Bắc, Lào và Campuchia ở phía tây, Quốc gia này giáp biển Đông ở phía đông, và Vịnh Bắc Bộ với đảo Hải Nam (Trung Quốc) ở đông bắc. Nước này có chung biên giới biển với Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan. Với diện tích 331,689 km², Việt Nam có quy mô gấp ba lần Bulgaria hoặc lớn hơn một chút so với bang New Mexico của Hoa Kỳ.

Việt Nam có dân số 95.1 triệu người (vào năm 2017), đây là quốc gia đông dân thứ 13 trên thế giới. Ngôn ngữ nói là tiếng Việt, tiếng Anh ngày càng được ưa chuộng như một ngôn ngữ thứ hai, và vẫn còn có người nói tiếng Pháp.

Thành phố thủ đô của Việt Nam là Hà Nội, thành phố lớn nhất là Thành phố Hồ Chí Minh (còn gọi là Sài Gòn).

 

Đề xuất