Singapore - Singapore

Quốc kỳ Singapore

Singapore còn được gọi là “Thành phố Sư tử”. Là một thành phố-nhà nước ở Đông Nam Á bao gồm đảo Singapore và khoảng 62 hòn đảo nhỏ hơn. Hòn đảo chính được nối liền bởi một con đường đến Johor Baru ở mũi phía nam bán đảo Mã Lai, Malaysia. Từng là trụ sở thương […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Singapore trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Singapore

Tên tiếng Anh: Singapore

Loại chính phủ: Cộng hòa Quốc hội

ISO: sg, SGP

Tên miền quốc gia: sg

Múi giờ: +8:00

Mã điện thoại: +65

Thủ đô: Singapore

Địa lý

Diện tích: 597 km².

Địa hình: Thấp; Vùng cao nguyên trung tâm nhiệt đới, có khu vực giữ nước và bảo tồn thiên nhiên.

Khí hậu: xích đạo, khí hậu nhiệt đới mưa nhiệt đới; nóng và ẩm.

Nhân khẩu

Dân số: 5.850.343 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Trung Quốc 77%, Mã Lai 14%, Ấn Độ 8%

Tôn giáo: Phật giáo (Trung Quốc), Hồi giáo (Mã Lai), Cơ đốc giáo, Hindu, Sikh, Đạo giáo, Khổng giáo.

Ngôn ngữ: PuTongHua (Quan Thoại Trung Quốc, chính thức), Mã Lai (chính thức và quốc gia), Tamil (chính thức), Tiếng Anh (chính thức)

Kinh tế

Tài nguyên: Cá, cảng nước sâu.

Sản phẩm Nông nghiệp: cao su, copra, hoa quả, lan, rau, gia cầm, trứng, cá, cá cảnh.

Sản phẩm Công nghiệp: Điện tử, hoá chất, dịch vụ tài chính, thiết bị khoan dầu, lọc dầu, chế biến cao su và sản phẩm cao su, thực phẩm chế biến và đồ uống, sửa chữa tàu, xây dựng nền ngoài khơi, khoa học đời sống, buôn bán trung chuyển.

Xuất khẩu: - hàng hoá: máy móc thiết bị (bao gồm điện tử và viễn thông), dược phẩm và các hóa chất khác, sản phẩm dầu mỏ tinh chế, thực phẩm và đồ uống. - đối tác: Trung Quốc 13,7%, Hồng Kông 11,5%, Malaysia 10,8%, Indonesia 8,2%, Mỹ 6,9%, Nhật Bản 4,4%, Hàn Quốc 4,1% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: máy móc, thiết bị, nhiên liệu khoáng sản, hóa chất, thực phẩm, hàng tiêu dùng. - đối tác: Trung Quốc 14,2%, Mỹ 11,2%, Malaysia 11,2%, Nhật Bản 6,3%, Hàn Quốc 6,1%, Indonesia 4,8% (2015)

Tiền tệ: Đô la Singapore (SGD)

GDP: 362,82 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Singapore còn được gọi là “Thành phố Sư tử”. Là một thành phố-nhà nước ở Đông Nam Á bao gồm đảo Singapore và khoảng 62 hòn đảo nhỏ hơn. Hòn đảo chính được nối liền bởi một con đường đến Johor Baru ở mũi phía nam bán đảo Mã Lai, Malaysia.

Từng là trụ sở thương mại của thực dân Anh trước đây, kể từ khi độc lập vào năm 1965, lấy tên chính thức là Cộng hòa Singapore. Nó nằm cách đường xích đạo 137 km (85 dặm) về phía bắc bán đảo và nằm ở phía nam bán đảo Mã Lai. Ở phía nam eo biển Singapore tách nó khỏi Quần đảo Riau của Indonesia.

Singapore nổi tiếng là một trung tâm tài chính toàn cầu, một thiên đường mua sắm, và là một địa điểm hấp dẫn cho nhiều hoạt động, ăn uống và giải trí.

Quốc gia này đã trải qua nhiều nhà cai trị trong lịch sử. Nó từng là tiền đồn của đế quốc Sumatra Srivijaya cổ đại.

Nó là một phần của Vương quốc Sultanate của Johore vào thế kỷ 15 và 16, và nó bị quân đội Bồ Đào Nha chiếm vào năm 1617.

Vào năm 1819, Stamford Raffles thành lập Singapore thuộc địa với tư cách là một điểm giao dịch của Công ty Đông Ấn Anh.

Sau khi công ty sụp đổ vào năm 1858, các đảo đã được nhượng lại cho Raj của Anh như một thuộc địa.

Trong Thế chiến thứ hai, Singapore bị Nhật chiếm đóng. Nó giành được độc lập từ Vương quốc Anh vào năm 1963 bằng cách liên kết với các lãnh thổ cũ khác của Anh để thành lập nhà nước Malaysia.

Nhưng hai năm sau đó do sự sự khác biệt về ý thức hệ, nó tách ra trở thành một quốc gia có chủ quyền vào năm 1965.

Sau những năm đầu đầy biến động và thiếu tài nguyên thiên nhiên nhưng nền kinh tế của quốc gia này lại phát triển nhanh chóng, trở thành một “con hổ châu Á”, dựa trên thương mại quốc tế và lực lượng lao động.

Singapore hiện nay (bên cạnh Monaco) là nước có mật độ dân số đông nhất trên thế giới. Vị trí chiến lược của nó kết hợp với chính phủ không tham nhũng, lực lượng lao động có tay nghề cao, đầu tư nước ngoài và định hướng xuất khẩu đã dẫn tới một nền kinh tế thị trường tự do đã thu hút thành công các quỹ đầu tư quốc tế trên diện rộng.

Singapore đứng thứ 9 về Chỉ số phát triển con người của Liên Hợp Quốc với GDP bình quân đầu người cao thứ 3. Nó luôn đạt cao trong các chỉ số xã hội quan trọng: giáo dục, y tế, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống, an toàn cá nhân và nhà ở. Hộ chiếu Singapore đứng thứ hai trên thế giới, sau Nhật Bản, về du lịch miễn thị thực được cấp bởi hầu hết các quốc gia.

Là một trong năm thành viên sáng lập của ASEAN, Singapore là chủ tịch của Ban Thư ký Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Ban Thư ký Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (PECC), cũng như nhiều hội nghị và sự kiện quốc tế. Singapore cũng là một thành viên của Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Phong trào không liên kết và Cộng đồng các quốc gia.

Đề xuất